ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨੌਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (ਰੋਕਥਾਮ) ਐਕਟ ਤਹਿਤ ਡੈਜ਼ੀਗਨੇਟਡ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
01 JUL 2020 6:28PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਤੇ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਸਤ 2019 ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (ਰੋਕਥਾਮ) ਐਕਟ 1967 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਵਲ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਸੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (ਰੋਕਥਾਮ) ਐਕਟ 1967 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਉੱਤੇ ਬਹਿਸ ਦੌਰਾਨ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੀ ਬੁਰਾਈ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਸੀ। ਉਕਤ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਤੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਵਿਅਕਤੀਆਂ : ਮੌਲਾਨਾ ਮਸੂਦ ਅਜ਼ਹਰ, ਹਾਫਿਜ਼ ਸਈਦ, ਜ਼ਾਕਿ-ਉਰ-ਰਹਮਾਨ ਲਖਵੀ ਅਤੇ ਦਾਊਦ ਇਬ੍ਰਾਹਿਮ ਨੂੰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਸੁਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਉੱਤੇ ਬਲ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜ਼ੀਰੋ ਟੌਲਰੈਂਸ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਨੌਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਨੂਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (ਰੋਕਥਾਮ) ਐਕਟ 1967 (2019 ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਐਲਾਨ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਾਮ ਉਕਤ ਐਕਟ ਦੀ ਚੌਥੀ ਅਨੁਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਬਿਓਰਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
1. ਵਧਾਵਾ ਸਿੰਘ ਬੱਬਰ: ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ “ਬੱਬਰ ਖਾਲਸਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ” ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ।
2. ਲਖਬੀਰ ਸਿੰਘ: ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ “ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਿੱਖ ਯੂਥ ਫ਼ੈਡਰੇਸ਼ਨ” ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ।
3. ਰਣਜੀਤ ਸਿੰਘ: ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ “ਖਾਲਿਸਤਾਨ ਜ਼ਿੰਦਾਬਾਦ ਫੋਰਸ” ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ।
4. ਪਰਮਜੀਤ ਸਿੰਘ: ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਧਾਰਿਤ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ “ਖਾਲਿਸਤਾਨ ਕਮਾਂਡੋ ਫੋਰਸ” ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ।
5. ਭੂਪਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਭਿੰਦਾ: ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ “ਖਾਲਿਸਤਾਨ ਜ਼ਿੰਦਾਬਾਦ ਫੋਰਸ” ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਂਬਰ।
6. ਗੁਰਮੀਤ ਸਿੰਘ ਬੱਗਾ: ਜਰਮਨੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ “ਖਾਲਿਸਤਾਨ ਜ਼ਿੰਦਾਬਾਦ ਫੋਰਸ” ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਂਬਰ।
7. ਗੁਰਪਤਵੰਤ ਸਿੰਘ ਪੰਨੂ: ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਗ਼ੈਰਕਾਨੂਨੀ ਸੰਸਥਾ “ਸਿੱਖ ਫਾਰ ਜਸਟਿਸ” ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੈਂਬਰ।
8. ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਨਿੱਜਰ: ਕੈਨੇਡਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ “ਖਾਲਿਸਤਾਨ ਟਾਈਗਰ ਫੋਰਸ” ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ।
9. ਪਰਮਜੀਤ ਸਿੰਘ: ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ “ਬੱਬਰ ਖਾਲਸਾ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ” ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ।
ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੀਆਂ ਕਈ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਆਪਣੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਰੋਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਖਾਲਿਸਤਾਨ ਮੂਵਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਕੇ ਆਪਣੇ ਨਾਪਾਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅਸਥਿਰ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Reinforcing commitment to strengthening national security and Modi Government’s policy of zero tolerance to terrorism, Union Home Ministry under leadership of Home Minister Shri Amit Shah today declared nine individuals as designated terrorists under provisions of UAPA Act
01 JUL 2020 6:28PM by PIB Delhi
Under the strong and iron-willed leadership of the Prime Minister, Shri Narendra Modi, the Central Government had amended the Unlawful Activities (Prevention) Act, 1967 in August 2019, to include the provision of designating an individual as a terrorist. Prior to this amendment, only organizations could be designated as terrorist organizations.
The Union Home Minister, Shri Amit Shah during the debate in Parliament last year on the amendment to the Unlawful Activities (Prevention) Act, 1967, had strongly expressed the Modi Government’s commitment to firmly fight the menace of terrorism and had unequivocally reaffirmed the nation’s resolve on this matter. By invoking the said amended provision, in September 2019, the Central Government designated four individuals as terrorists, viz. Maulana Masood Azhar, Hafeez Saeed, Zaki-ur-RehmanLakhvi and Dawood Ibrahim.
Reinforcing the commitment to strengthening national security and its policy of zero tolerance to terrorism, the Union Home Ministry under the leadership of the Home Minister Shri Amit Shah, today declared the following nine individuals as designated terrorists under the provisions of the UAPA Act 1967 (as amended in 2019) and included their names in the Fourth Schedule of the said Act. Their details are as under:-
1. Wadhawa Singh Babbar: Pakistan based Chief of terrorist organization, “BabbarKhalsa International”.
2. Lakhbir Singh: Pakistan based Chief of terrorist organization, “International Sikh Youth Federation”.
3. Ranjeet Singh: Pakistan based Chief of terrorist organization, “Khalistan Zindabad Force”.
4. Paramjit Singh: Pakistan based Chief of terrorist organization “Khalistan Commando Force”.
5. Bhupinder Singh Bhinda: Germany based key member of terrorist organization, “Khalistan Zindabad Force”.
6. Gurmeet Singh Bagga: Germany based key member of terrorist organisation, “Khalistan ZindabadForce”.
7. Gurpatwant Singh Pannun: USA based key member of Unlawful Association, “Sikh for Justice”.
8. Hardeep Singh Nijjar: Canada based Chief of “Khalistan Tiger Force”.
9. Paramjit Singh: United Kingdom based Chief of terrorist organization,“BabbarKhalsa International”.
These individuals are involved in various acts of terrorism from across the border and from foreign soil. They have been relentless in their nefarious efforts of destabilizing the country, by trying to revive militancy in Punjab through their anti national activities and through their support to and involvement in the Khalistan Movement.