ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
సులభతర వ్యాపారం కోసం జి.ఎస్.టి. పన్ను నిర్వహణ సరళీకరణకు కృషి చేయండి : ఆర్ధిక మంత్రి
01 JUL 2020 7:34PM by PIB Hyderabad
జి.ఎస్.టి. దినోత్సవం, 2020 లేదా జి.ఎస్.టి ప్రవేశపెట్టి, మూడు సంవత్సరాలు పూర్తైన సందర్భంగా, 2020 జూలై 1వ తేదీన దేశవ్యాప్తంగా సి.బి.ఐ.సి. మరియు దానికి సంబంధించిన క్షేత్ర స్థాయి కార్యాలయాలన్నింటిలో వార్షికోత్సవ కార్యక్రమాలు జరిగాయి. ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ నిర్మాణానికి అవరోధాలను అధిగమించడంలో మరియు "వన్ నేషన్ వన్ టాక్స్ వన్ మార్కెట్" నినాదాన్ని ముందుకు తీసుకు వెళ్లడంలో జి.ఎస్.టి. కీలక పాత్ర పోషించింది. కోవిడ్ మహమ్మారి నిబంధనల నేపథ్యంలో, ఈ రోజు ను గుర్తుచేస్తుకుంటూ, సంబంధిత భాగస్వాములతో పరస్పర చర్చలు చాలా భాగం డిజిటల్ వేదికల ద్వారా, ఆన్ లైన్ లో జరిగాయి.
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్, జి.ఎస్.టి. దినోత్సవం-2020 సందర్భంగా, ఒక సందేశం ఇస్తూ, వాటాదారుల నుండి వచ్చిన అభిప్రాయాల ఆధారంగా జి.ఎస్.టి. పన్ను నిర్వహణను సరళీకృతం చేయడంలో జి.ఎస్.టి. చాలా కృషి చేసిందని పేర్కొన్నారు. అయితే, పన్ను అమలును సులభతరం చేయడానికి, మరింత కృషి చేయవలసిన అవసరం ఉందని, ఆమె సూచించారు.
ఆర్ధిక మంత్రి సందేశం లోని ముఖ్య అంశాలు:
• ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ కోసం గౌరవ ప్రధానమంత్రి ఇచ్చిన స్పష్టమైన పిలుపు పై దృష్టి పెట్టాలి.
• సులభంగా వ్యాపారం చేయడానికి అనువుగా, పన్ను చెల్లింపుదారులకు పన్ను నిర్వహణ సులభతరం చేయడానికి కృషి చేయాలి.
• వ్యాపార సమాజం ఎదుర్కొంటున్న సమస్యలను ఊహించి, వాటిని ముందుగానే పరిష్కరించాలి.
కోవిడ్-19 యొక్క ఈ పరీక్షా సమయాల్లో, ప్రశంసనీయమైన పనిచేసినందుకు, తమ పరిధికి మించి పన్ను చెల్లింపుదారులకు సహాయం చేయడానికి ముందుకు వచ్చినందుకు, సి.బి.ఐ.సి. అధికారులను ఆర్థిక మంత్రి అభినందించారు. అలాగే, ఈ సమయంలో, పన్ను చెల్లింపుదారులకు నగదు అందుబాటులో ఉండే విధంగా రికార్డు మొత్తంలో పన్ను రిఫండ్ చేసినందుకు కూడా ఆమె సంబంధిత అధికారులను ప్రశంసించారు.
కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్, ఈ సందర్భంగా ఒక సందేశం ఇస్తూ, రిటర్న్ ఫైలింగ్ ప్రక్రియను సులభతరం చేయాల్సిన అవసరం ఉందనీ, రిటర్న్ యొక్క ప్రాసెసింగ్ మరియు ఇన్పుట్ టాక్స్ క్రెడిట్ ను వేగవంతం చేయాల్సిన అవసరం ఉందనీసూచించారు. లాక్ డౌన్ సమయంలో, ఆన్ లైన్ విధానం ద్వారా, జి.ఎస్.టి. రిఫండ్ ప్రక్రియను వేగవంతం చేయడానికి ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ వేదికలను సమర్ధవంతం వినియోగించి, పన్ను చెల్లింపుదారులకు నగదు అందుబాటులో ఉండే విధంగా, సి.బి.ఐ.సి. అధికారులు చేసిన కృషిని శ్రీ ఠాకూర్ ప్రశంసించారు. కోవిడ్-19 సమయంలో, ఇబ్బందుల్లో ఉన్నవారికి సహాయం చేసిన సి.బి.ఐ.సి. క్షేత్ర స్థాయి అధికారుల సామాజిక సేవా కార్యకలాపాలను కూడా ఆయన ప్రశంసించారు.
జి.ఎస్.టి. దినోత్సవ సందర్భంగా, శాఖా పరంగా ఆన్ లైన్ ద్వారా జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో, సి.బి.ఐ.సి. చైర్మన్ శ్రీ ఎమ్.అజిత్ కుమార్ మాట్లాడుతూ, పన్ను చెల్లింపుదారులకు సహాయం చేయడం మరియు వారి ఫిర్యాదులను పరిష్కరించడానికి కృషి చేయాలని, ఆర్ధికమంత్రి తమ సందేశంలో పేర్కొన్న, సులభతర వ్యాపారం విషయాన్ని గౌరవించాలని, ఆయన కోరారు.

Ministry of Finance
Finance Minister: Strive to make GST Tax Administration simple ensuring Ease of Doing Business
01 JUL 2020 7:34PM by PIB Delhi
GST Day, 2020 or third anniversary of introduction of GST was marked by CBIC and all its field offices across India on July 01, 2020. GST has been instrumental in Breaking Barriers to build an AatmaNirbhar Bharat and taking forward the motto of One Nation One Tax One Market. Considering the COVID pandemic most of the interactions with stakeholders to mark this day were made in virtual mode on digital platforms.
UnionMinister for Finance& Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman on her message on GST Day, 2020 highlighted that GST has come a long way in simplifying the GST Tax Administration based on feedback from stakeholders. However, more efforts are required to ease tax compliances. Key points of FM’s message were:
• Focus on Hon’ble Prime Minister’s clarion call for AatmaNirbhar Bharat.
• Strive to make the tax administration simple for taxpayers ensuring Ease of Doing Business in essence
• Foresee the issues faced by business community and proactively address them
The Finance Minister congratulated CBIC officers for the commendable job done by them during these testing times of COVID 19 and went beyond call of duty to help and handhold taxpayers. Also, appreciated the record amount of refund disbursed to ease cash flow of taxpayers during this period.
Union Minister of State for Finance & Corporate Affairs Sh. Anurag Thakur in his message added that return filing process needs to be made easier and processing of return and allowing Input Tax Credit needs to be made faster. Shri Thakur appreciated the hardwork of CBIC officers during lockdown period and efficient use of IT platforms to process GST refunds through remote access which in turn provided much liquidity to the taxpayers. Social activities by CBIC field officers of helping those in distress during COVID 19 was also applauded.
Chairman CBIC Sh. M Ajit Kumar in a virtual departmental GST Day programme emphasised on assisting taxpayers and reaching out to them to resolve their grievances and honor the FM’s message of Ease of Doing Business in its true essence.