Ministry of Defence
INDIGENOUS AIRBORNE LOCUST CONTROL SYSTEM ON MI-17 HELICOPTER
30 JUN 2020 9:15PM by PIB Delhi
Anticipating Locust attack, Ministry of Agriculture signed a contract with M/s Micron, UK to modify two Mi-17 Helicopters for spraying atomized pesticide to arrest Locust breeding in May 2020. Due to COVID-19 pandemic, the UK based firm would be able to manufacture and supply the modification kit to IAF only from Sep 2020 onward for system integration and testing. In the meanwhile, an unprecedented Locust attack started manifesting from last week of May and was fast spreading practically across many States.
In view of envisaged delay in provisioning of modification kits by M/s Micron, the Indian Air Force tasked No. 3 Base Repair Depot located at Chandigarh to undertake the challenging task of indigenously designing and developing an Airborne Locust Control System (ALCS) for Mi-17 helicopters. Using all indigenous components, the atomized airborne spraying of pesticide has been successfully achieved in air through a configuration of nozzles mounted both sides on external trusses of a Mi-17 helicopter. The nozzles used for the purpose are a mix of commercially available nozzles as well as the nozzles developed by CSIO, Chandigarh. The pesticide Malathion in appropriate concentration would be filled in the internal Auxiliary tank of 800 liters capacity fitted inside the helicopter and pumped into the nozzles by using an electrical pump as well as compressed air, achieving nearly 40 minutes of spaying duration in the infected zone covering an area of approximately 750 hectares in each mission.
A team of Test Pilots and Test Engineers of Aircraft and Systems Testing Establishment, Bangalore have successfully carried out ground and airborne trials of ALCS on a modified Mi-17 helicopter. The system is being offered for use with Malathion for employment in the locust control operation.
Being an indigenously developed system, the ALCS would offer inherent advantages of in-house maintenance, future upgradeability, saving of foreign exchange and help in making the country Self Reliant in aviation related technology.
WJYW.jpg)
VXJO.jpg)

संरक्षण मंत्रालय
एमआय-17 हेलिकॉप्टरच्या माध्यमातून स्वदेशी हवाई टोळधाड नियंत्रण प्रणाली कार्यरत
30 JUN 2020 10:53PM by PIB Mumbai
देशाच्या काही भागांत आणि राज्यांमध्ये पिकांवर मोठ्या प्रमाणावर होत असलेला टोळधाडीचा हल्ला थांबवण्याचे सरकारसमोर आव्हान निर्माण झाले होते. टोळधाडीची गंभीर समस्या लक्षात घेवून कृषी मंत्रालयाने संरक्षण मंत्रालयाच्या मदतीने तातडीने उपाय योजना केली आहे. टोळधाड नियंत्रणाचे आव्हान भारतीय हवाई दलाच्या चंदीगड येथील 3 बेस रिपेअर डेपोने स्वीकारले. अवघ्या काही दिवसांत या तळावर एम-17 हेलिकॉप्टरमध्ये आवश्यक तसे बदल करून आणि त्यासाठी स्वदेशी घटकांचा वापर करून कीटकनाशकाची स्वयंचलित हवाई फवारणी करणारी यंत्रणा बसवण्यात आली. एम-17 हेलिकॉप्टरच्या बाह्य परिघावर दोन्ही बाजूला नोजल्स बसवण्यात आले. त्यांच्यामार्फत कीटकनाशकाची हवाई फवारणी करणे शक्य होणार आहे. यासाठी हेलिकॉप्टरमध्ये 800 लीटर क्षमतेची ऑक्सिलिअरी टाकी बसवण्यात आली. या टाकीला जोडण्यात आलेल्या इलेक्ट्रीकल पंपाने नोजल्सपर्यंत कीटकनाशक पोहोचू शकेल अशी व्यवस्था करण्यात आली. ज्याभागात टोळधाडीने हल्ला चढवला आहे, त्या भागात अंदाजे 750 हेक्टर क्षेत्रामध्ये 40 मिनिटे हवाई फवारणी करून टोळधाडीवर नियंत्रण मिळवणे शक्य होते, असे दिसून आले आहे.
वास्तविक कृषी मंत्रालयाने देशाच्या काही भागात, राज्यांमध्ये टोळधाडीचा हल्ला होण्याची शक्यता आधीच वर्तवली होती. टोळधाडीच्या संकटाला सामोरे जाण्याची तयारीही कृषी मंत्रालयाने केली होती. यासाठी टोळधाडीच्या प्रजननाचा काळ अंदाजे मे महिन्यात असणार, त्यावेळी हवाई फवारणी करण्यासाठी मेसर्स मायक्रॉन या यू.के.च्या कंपनीबरोबर एमआय-17 हेलिकॉप्टर्समध्ये सुधारणा करण्यासाठी करार केला होता. परंतु संपूर्ण जगभर कोविड-19 महामारीमुळे निर्माण झालेल्या अभूतपूर्व परिस्थितीमुळे या यू.के.स्थित कंपनीला मे 2020 मध्ये आपले काम पूर्ण करून हेलिकॉप्टर्समध्ये सुधारणा करून देणे शक्य झाले नाही. हे काम सप्टेंबर 2020 पर्यंत पूर्ण होवू शकेल, असे लक्षात आले. मात्र त्याआधीच देशात टोळधाडीच्या हल्ल्याचे मोठेच संकट उभे राहिले. त्यावर मात करण्यासाठी संरक्षण मंत्रालयाच्यावतीने विशेष प्रयत्न करून स्वदेशी हवाई टोळधाड नियंत्रण प्रणाली विकसित केली.
या प्रणालीची चाचणी बेंगळुरूच्या एअरक्राफ्ट अँड सिस्टिम टेस्टिंग एस्टॅब्लिशमेंट संस्थेच्या अभियंता पथकाने घेतली आहे. तसेच एमआय-17 हेलिकॉप्टरमध्ये या विशिष्ट कामासाठी आवश्यक असलेल्या ज्या सुधारणा केल्या आहेत, त्यांच्यामुळे तसेच फवारणीसाठी वापरण्यात येणाऱ्या कीटकनाशकामुळे उड्डाणावर काही परिणाम होतो का, याचीही चाचणी केली.
ही हवाई फवारणी कार्यप्रणाली पूर्णपणे स्वदेशी असल्यामुळे तिची देखभाल आणि गरज पडल्यास भविष्यामध्ये तिच्यामध्ये आणखी काही सुधारणे करणेही शक्य होणार आहे. यामुळे देशाच्या परकीय चलनामध्ये बचत होवू शकणार आहे. तसेच विमानांशी संबंधित तंत्रज्ञानामध्ये भारत स्वावलंबी बनण्यास मदत होणार आहे.
WJYW.jpg)
VXJO.jpg)