Ministry of Development of North-East Region
Bamboo sector to propel the Atmanirbhar Bharat Abhiyan in the North Eastern Region by imbibing “Vocal for Local” mantra: Dr. Jitendra Singh
MDoNER achieves 100% work output during Pandemic by its robust e-office network
MDoNER to coordinate with DoT to augment seamless high-speed net facility across the NE region
NEDFito promote start-ups for the North Eastern Region by promoting local talent.
30 JUN 2020 5:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, DrJitendra Singh today said that Bamboo sector will propel the Atmanirbhar Bharat Abhiyan in the North Eastern Region and isgoing to be an important vehicle of trade not only for India but also for the entire subcontinent. This was observed here today by Dr Singh after a review meeting through video conference, in which senior officers from the Ministry of Development of North Eastern Region (MDONER) and North Eastern Council (NEC) Shillong participated. The Minister said that Bamboo is not only vital to India's Post- COVID economy but it will also herald a new momentum for Prime Minister Shri Narendra Modi’s clarion call of “Vocal for Local”. He said that the sensitivity with which the Modi government views the importance of the promotion of Bamboo is evident from the fact that even during the lockdown period, the Ministry of Home Affairs on 16th April, while allowing limited activities in different sectors, allowed the functioning of bamboo related activities like planting, process etc.
Dr. Jitendra Singh took great satisfaction in the fact that MDoNER achieved 100% work output even during the Corona crisis, as it was probably the first Ministry to implement cent percent e-office functioning much before the pandemic hit India. He also congratulated the team MDoNER for achieving 100% expenditure during 2019-20 and appreciated the efforts of the Ministry for helping North Eastern States in developing Infrastructure for fighting COVID-19 and playing a coordinating role between NE States and various Central Ministries/Department, in various issues which required interventions by Central Ministries/Departments. Emphasizing the importance of seamless net facility for the overall development of the region especially during the current crisis when most of the activities are being carried out through on line mode, the Ministerurged the officers to coordinate with the Department of Telecommunications (DoT) to augment uninterrupted high-speed net facility in the North Eastern Region for its comprehensive socio-economic development.
The Minister was also apprised of the role played by North Eastern Development Finance Corporation Ltd (NEDFi)in promoting start-ups in the North Eastern Region in a very innovative manner by promoting local talent. It has also encouraged local entrepreneurship by providing venture funds to the prospective entrepreneurs especially in the MSME sectors and facilitated investment; domestic as well as foreign by friendly countries, in the region. Dr. Jitendra Singh also interacted with the Director General, Border Roads Organisation, Lt. General Harpal Singh and other senior officials of the Border Roads Organization, BRO and addressed their concerns pertaining to the Northeastern Region.
Secretary, Ministry of DoNER, Dr. Inderjit Singh, Special Secretary Sh. Indevar Pandey, Secretary NEC, Sh. Moses K Chalai and other senior officers of the Department attended the meet through Video Conference.

ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਂਸ ਸੈਕਟਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ : ਡਾ . ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈ-ਦਫ਼ਤਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜ਼ਰੀਏ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਾਰਜ ਉਤਪਾਦਨ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਬਾਧਿਤ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਨੈੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਸੰਵਰਧਨ ਲਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰੇਗਾ
ਐੱਨਈਡੀਐੱਫਆਈ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ
30 JUN 2020 5:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਂਸ ਸੈਕਟਰ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਲਈ ਬਲਕਿ ਕੁੱਲ ਉਪਮਹਾਦੀਪ ਲਈ ਵਪਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਧਿਅਮ ਬਨਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਇੱਕ ਨਜ਼ਰਸਾਨੀ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਗੱਲ ਆਖੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਪਰੀਸ਼ਦ (ਐੱਨਈਸੀ), ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿਸਾ ਲਿਆ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਂਸ ਨਾ ਕੇਵਲ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਾਲੀ ਹਾਲਤ ਲਈ ਅਹਿਮ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ‘ ਐਲਾਨ ਲਈ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਸ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਾਂਸ ਦੇ ਸੰਵਰਧਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਵੇਖਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਤੱਥ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੇ ਸਮੇ ਬਾਂਸ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੌਦਾ ਲਾਉਣਾ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਆਦਿ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਸਚਾਈ ਉੱਤੇ ਪੂਰੀ ਤਸੱਲੀ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪਣੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈ-ਆਫਿਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਜ਼ਰੀਏ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਾਰਜ ਉਤਪਾਦਨ ਅਰਜਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਸ਼ਾਇਦ ਇਹ ਪਹਿਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੈਰ ਪਸਾਰਨ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ਤ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਈ-ਆਫਿਸ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਕੰਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ 2019-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖ਼ਰਚ ਅਰਜਿਤ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਵਿੱਚ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ, ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਖਲ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ, ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਿੱਠ ਥਾਪੜੀ। ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਖਾਸਕਰ ਵਰਤਮਾਨ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਦੋਂ ਜਿਆਦਤਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਾਈਨ ਮੋਡ ਉੱਤੇ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀ ਹਨ ਬੇਰੋਕ ਨੈੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੂਰੇ ਪੂਰਬ ਉੱਤਰ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬੇਰੋਕ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਨੈੱਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਸੰਵਰਧਨ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬਹੁਤ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਤਰੀਕੇ ਤੋਂ ਪੂਰਬ ਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ਲਈ ਸਟਾਰਟ ਅਪਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟਰਨ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਫਾਇਨਾਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਨਈਡੀਐੱਫਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਨੇ ਸੰਭਾਵੀ ਉੱਦਮੀਆਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੈਂਚਰ ਫੰਡ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਜਰਿਏ ਸਥਾਨਕ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਲੈਫ਼ਟੀਨੈਂਟ ਹਰਪਾਲ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸੜਕ ਸੰਗਠਨ, ਬੀਆਰਓ ਦੇ ਹੋਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬ ਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਹੱਲ ਕੀਤੀਆਂ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ . ਇੰਦਰਜੀਤ ਸਿੰਘ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਇੰਦੀਵਰ ਪਾਂਡੇ, ਐੱਨਈਸੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਸੇਜ ਕੇ. ਚਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।