कृषी मंत्रालय
केंद्र सरकारच्या कृषी सहकार आणि शेतकरी कल्याण विभागाने भारतीय कृषी क्षेत्रातील सुधारणा, धोरणात्मक नीती बदल आणि गुंतवणुकीच्या संधी याविषयावर वेबिनारचे केले आयोजन
शेतकऱ्यांच्या कृषी मालाला चांगल्या बाजारपेठांची संधी उपलब्ध करून एक मजबूत कृषी परिसंस्था विकसित करणे आणि या क्षेत्राला प्रतिबंधात्मक कायद्यांपासून मुक्त करणे हे सरकारचे महत्त्वाचे उद्दिष्ट – कृषी आणि शेतकरी कल्याण सचिव
भारत आता जगातील दुसर्‍या क्रमांकाचा जलचर उत्पादक देश असून चौथ्या क्रमांकाचा मासळी निर्यातकर्ता आहे; पुढच्या 1.5 वर्षात जवळजवळ 57 कोटी प्राण्यांचे वंश, जात आणि उत्पादनक्षमतेचे मॅपिंग करण्यासाठी डिजिटल मंचावर युनिक आयडी असेल
27 JUN 2020 8:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 27 जून 2020
भारत सरकारच्या कृषी सहकार आणि शेतकरी कल्याण विभागाने 25 आणि 26 जून 2020 रोजी दोन वेबिनारचे आयोजन केले होते – पहिल्या वेबिनारचा विषय होता – “भारतीय कृषी क्षेत्रातील महत्वाच्या सुधारणा – कृषी उपक्रमातील गुंतवणुकीच्या संधी”, तर दुसऱ्या वेबिनारचा विषय होता “कृषी सुधारणांमधील नवी पहाट – धोरणात्मक नीती बदल : धोरण निर्मात्यांचे मत”. कृषी व शेतकरी कल्याण सचिव संजय अग्रवाल, पशुसंवर्धन व दुग्धशाळा सचिव अतुल चतुर्वेदी, मत्स्यव्यवसाय सचिव डॉ. राजीव रंजन, अन्न प्रक्रिया सचिव पुष्पा सुब्रह्मण्यम यांनी वेबिनारला संबोधित केले.
वेबिनारला संबोधित करतांना कृषी व शेतकरी कल्याण सचिव संजय अग्रवाल यांनी कोविड-19 साथीच्या आजारामुळे उद्भवलेल्या संकटाच्या काळात पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली कृषी क्षेत्र आणि शेतकऱ्यांच्या हितासाठी केंद्र सरकारने भविष्याचा विचार करत उचललेल्या पथप्रवर्तक पाऊलांचे कौतुक केले. या संकटाच्या परिस्थितीमध्ये भारतीय शेतकर्‍यांची क्षमता व प्रयत्नांवरून दिसून आले की यंदा खरीप पेरणीचे क्षेत्र मागील वर्षीच्या 154 लाख हेक्टर आणि मागील पाच वर्षाच्या 187 लाख हेक्टरच्या तुलनेत 316 लाख हेक्टर झाले आहे.
संजय अग्रवाल यांनी जोर देऊन सांगितले की भारताला कृषी क्षेत्रात सकल देशांतर्गत उत्पनाच्या 15% फायदा असून 50% लोकसंख्येच्या उपजीविकेचे हे महत्वाचे साधन आहे. कृषी रसायन उत्पादन क्षेत्रात भारत सर्वात मोठा चौथ्या क्रमांकाचा उत्पादक असून जगातील पशुधनापैकी सुमारे 31% पशुधन आणि सिंचनाखालील सर्वात मोठे क्षेत्रफळ भारतात आहे. तथापि, भारतात अन्नप्रक्रिया 10% पेक्षा कमी आहे आणि ती 25% पर्यंत करण्याचे उद्दिष्ट आहे. मूल्यवर्धित आरोग्य-वर्धक आणि प्रक्रिया केलेल्या अन्नाची मागणी वाढत आहे. जागतिक सेंद्रिय बाजारात दरवर्षी 12 टक्क्यांनी वाढ होत आहे. त्यांनी पुनरुच्चार केला की शेतकऱ्यांच्या कृषी मालाला चांगल्या बाजारपेठांची संधी उपलब्ध करून एक मजबूत कृषी परिसंस्था विकसित करणे आणि या क्षेत्राला प्रतिबंधात्मक कायद्यांपासून मुक्त करणे हे सरकारचे महत्त्वाचे उद्दिष्ट आहे, याकरिता नुकतीच तीन नवीन अध्यादेशांची घोषणा करण्यात आली आहे. कापणी नंतरच्या कालावधीसाठी 1 लाख कोटी रुपयांचा कृषी पायाभूत निधी, 10000 एफपीओसाठी योजना, अद्याप केसीसी नसलेल्या 25 दशलक्ष शेतकऱ्यांचा समावेश करण्यासाठी विशेष मोहीम, यासारख्या अनेक सक्षम योजनांद्वारे कृषी परिसंस्था देखील मजबूत केली जात आहे. कृषी व शेतकरी कल्याण सचिव, यांनी, शेतक-यांना उच्च उत्पन्न आणि चांगल्या प्रतीचे उद्योजक तयार करून , 'शेतीला गुंतवणूकीची संधी' आणि भारताला ''फूड बास्केट'' म्हणून विकसित करून बनवून 'स्वावलंबी शेतीसाठी' महत्वाकांक्षी दृष्टीकोन प्रदान केला.
शेतकर्‍यांसाठी पशुधनाची तुलना एटीएम मशीनसोबत करतांना पशुसंवर्धन आणि दुग्धविकास सचिव अतुल चतुर्वेदी म्हणाले की, किरकोळ विक्रेत्यासाठी जलद उत्पन्न मिळवून देणारे कोणतेही दुसरे उत्पादन नाही. तथापि, अमेरिका आणि युरोपमधील दररोज 500-700 ग्रॅम दुधाच्या तुलनेत भारतात दरडोई दररोज केवळ 394 ग्रॅम दुधाचा वापर होतो. पुढील पाच वर्षांत दुग्ध क्षेत्रात बाजारपेठेतील मागणी 158 दशलक्ष टन वरून 290 दशलक्ष मेट्रिक टनापर्यंत वाढविण्याचे उद्दिष्ट आहे. दुधाच्या प्रक्रियेत संघटित क्षेत्राचा वाटा सध्याच्या 30-35 टक्क्यांवरून 50 % पर्यंत वाढवण्याचे लक्ष्य आहे.
चतुर्वेदी म्हणाले की भारत सरकारने पशुसंवर्धन क्षेत्राला चालना देण्यासाठी अनेक उपाययोजना केल्या आहेत. यामध्ये एफएमडीसाठी एका वर्षात एक अब्ज डोस देण्याचा समावेश आहे इतर देशांच्या तुलनेत गुरेढोरे रोगमुक्त असल्याचे सुनिश्चित करण्यासाठी ही एक मोठी मोहीम आहे; पशु-आधाराच्या माध्यमातून पाच प्रजातींचे टॅगिंग - पुढच्या 1.5 वर्षात जवळजवळ 57 कोटी प्राण्यांना त्यांचे पालकत्व, जाती आणि उत्पादकता यांचे मॅपिंग करण्यासाठी डिजिटल मंचावर असाधारण ओळख क्रमांक असेल; कृत्रिम रेतन, आयव्हीएफ आणि सरोगसीद्वारे गुरांच्या जाती सुधारणे; आणि ग्रामीण उद्योजकांसाठी जनावरांना अधिक चांगले खाद्य आणि चारा मिळवून देण्याचा हेतू आहे. 2018 मध्ये डेअरी इन्फ्रा डेव्हलपमेंट फंड आणि पशुसंवर्धन इन्फ्रा डेव्हलपमेंट फंड सारख्या अनेक उपक्रमांची घोषणा करण्यात आली आहे.
मत्स्यपालनास उदयोन्मुख क्षेत्र म्हणून संबोधित करताना मत्स्यव्यवसाय सचिव डॉ. राजीव रंजन म्हणाले की 2014-15 ते 2018-19 पर्यंत मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रात 10.87% मत्स्य उत्पादनात 7.53%, मत्स्यपालन निर्यातीत 9.71% वाढ झाली आहे, आणि जागतिक बाजारपेठेतील मासळीच्या उत्पादनात भारताचा हिस्सा 7.73 टक्क्यांनी वाढला आहे. भारत आता जगातील सर्वात मोठा जलचर उत्पादन करणारा आणि चौथा क्रमांकाचा मासळी निर्यातक देश आहे. मत्स्यव्यवसाय क्षेत्राचा यूएसपी म्हणजे उच्च विकास दर, विस्तीर्ण आणि वैविध्यपूर्ण संसाधने, उच्च परताव्यासह कमी गुंतवणूक, गर्भधारणेचा कमी कालावधी, मजबूत तांत्रिक बॅकअप, प्रचंड ग्राहक आधार आणि निर्यात संधी.
डॉ. राजीव रंजन यांनी येत्या पाच वर्षातील या क्षेत्रातील भारत सरकारची प्रमुख उद्दिष्टे सांगितली – वर्ष 2018-19 मधील 137.58 लाख टन मत्स्य उत्पादनात वाढ करून 2024-25 मध्ये 220 लाख टन करण्याचे उद्दिष्ट, 2024-25 मध्ये सरासरी जलचर उत्पादन 3.3 टन/ हेक्टर वरून 5.0 टन / हेक्टर पर्यंत वाढविले जाईल, 2024-25 पर्यंत मासळीची निर्यात 1 लाख कोटी रुपये आणि 2028 पर्यंत 2 लाख कोटी रुपये केली जाईल, आणि 2018-19 मध्ये सुमारे 1.5 लाख आणि 2024-25 मध्ये सुमारे 55 लाख रोजगार निर्मितीचे उद्दिष्ट आहे. मत्स्यपालन क्षेत्रातील अलीकडील धोरणात्मक सुधारणा व मच्छीमारांना पायाभूत सुविधा विकास निधी आणि मच्छीमारांना केसीसी सुविधा उपलब्ध करून देणाऱ्या सरकारच्या उपक्रमांबद्दल देखील त्यांनी माहिती दिली. सचिवांनी खाऱ्या पाण्यातील जलचर, केज शेती, समुद्र शेती, शोभेच्या माश्यांसारख्या मत्स्यपालनातील गुंतवणूकीची संधी आणि ब्रुड बँक, हॅचरी, फीड मॅन्युफॅक्चरिंग, व्हॅल्यू चेन आणि प्रक्रिया इत्यादीसारख्या पूरक सेवांची देखील माहिती दिली.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Department of Agriculture Cooperation & Farmers’ Welfare, Government of India hosts two webinars on Reforms in Indian Agriculture, Strategic Policy Shifts and Investment Opportunities
Developing a strong agri ecosystem by providing access to better marketing avenues for farmers’ produce and freeing up the sector from restrictive laws is a key focus area for the government - Secretary, Agriculture & Farmers’ Welfare
India is now the 2nd largest aquaculture producer in the world and 4th largest sea food exporter; About 57 crore animals to have unique ID over next 1.5 years on digital platform for mapping their parentage, breed and productivity
27 JUN 2020 1:23PM by PIB Delhi
Department of Agriculture Cooperation & Farmers’ Welfare, Government of India hosted two webinars on 25th & 26th June 2020 – the first webinar was on the topic “Landmark Reforms in Indian Agriculture – Investment Opportunities Arising in Agri Enterprises”, while the second webinar dealt with “Ushering a new dawn in Agri Reforms – Strategic Policy Shifts : The Policy Makers’ View”. The webinars were addressed by Shri Sanjay Agarwal, Secretary, Agriculture & Farmers’ Welfare, Shri Atul Chaturvedi, Secretary, Animal Husbandry & Dairying, Dr. Rajeev Ranjan, Secretary, Fisheries and Smt. Pushpa Subrahmanyam, Secretary, Food Processing, Government of India.
While addressing the webinars, Shri Sanjay Agarwal, Secretary, Agriculture & Farmers’ Welfare, appreciated the path-breaking futuristic steps taken by the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi for the agriculture sector and welfare of farmers, during the crisis created by the Covid-19 pandemic. The competence of Indian farmers and efforts of the industry in this crisis situation is evident by the fact that the area covered by kharif sowing this year is 316 lakh ha as compared to 154 lakh ha last year and an average of 187 lakh ha during the last five years.
Shri Sanjay Agarwal emphasized that India has a strong advantage in the Agriculture sector which contributes to about 15% of the GDP and livelihood for more than 50% of the population. The country is the fourth largest producer of agrochemicals, has the largest livestock population of around 31% of world’s livestock and largest land area under irrigation. However food processing in India is less than 10% and the target is to increase it to 25%. There is increasing demand for value-added health-fortified and processed food. The global organic market is growing at 12% per annum. He reiterated that developing a strong Agri ecosystem by providing access to better marketing avenues for farmers’ produce and freeing up the sector from restrictive laws is a key focus area for the government, for which three new ordinances have been announced recently. The agri ecosystem is also being strengthened by several enabling schemes like the Agri Infra Fund of Rs. 1 lakh crore for post harvest infrastructure, scheme for 10000 FPOs, special drive to include 25 million farmers who still do not have the KCC, and developing a digital agri-stack which will be a key enabler for online market places and smart agriculture. The Secretary, Agriculture & Farmers’ Welfare, projected an aspirational vision for ‘Atmanirbhar Agriculture’ by transforming farmers into entrepreneurs with higher incomes and better quality of life, making agriculture the “go to” investment opportunity, and making India the “Food Basket” for the world.
Comparing livestock rearing to an ATM machine for farmers, Shri Atul Chaturvedi, Secretary, Animal Husbandry & Dairying, said that no product is as fast moving as milk for a retailer. However, the per capita consumption of milk in India is still only 394 gms per day as compared to 500-700 gms per day in US & Europe. The aim is to raise market demand in dairy sector from 158 million mt tonne presently to 290 million mt tonnes over next five years. The share of the organized sector in milk processing is targeted to be raised to 50% from present 30-35%.
Shri Chaturvedi said that Government of India has taken several measures to boost the animal husbandry sector. This includes giving one billion doses of vaccine in a year for FMD which is a bigger drive than in any other country to ensure that cattle are disease-free; animal tagging of five species through Pashu-Aadhar – about 57 crore animals will have unique ID over next 1.5 years on digital platform for mapping their parentage, breed and productivity; improving cattle breeds through artificial insemination, IVF and surrogacy; and aiming to unleash rural entrepreneurs by growing better feed and fodder for animals. Several incentives have been announced like Dairy Infra Development Fund in 2018 and Animal Husbandry Infra Development Fund this month.
Describing fisheries as a sunrise sector, Dr. Rajeev Ranjan, Secretary, Fisheries, said that from 2014-15 to 2018-19, fisheries sector has grown by 10.87%, fish production by 7.53%, fisheries exports have grown by 9.71% and India’s global share of fish production has grown to 7.73%. India is now the 2nd largest aquaculture producer in the world and 4th largest sea food exporter. The USPs of the fisheries sector are its high growth rate, vast and diverse resources, low investment with high returns, low gestation period, strong technical backup, huge consumer base and export opportunities.
Dr. Rajeev Ranjan projected the key targets of Government of India in this sector in next five years – fish production targeted to be raised from 137.58 lakh tons in 2018-19 to 220 lakh tons in 2024-25, average aquaculture productivity to be raised from 3.3 tons/ha to 5.0 tons/ha in 2024-25, fisheries exports to Rs 1 lakh crore by 2024-25 and Rs 2 lakh crore by 2028, and employment generation from about 15 lakhs in 2018-19 to about 55 lakhs in 2024-25. He also elaborated on the recent policy reforms and government initiatives in fisheries sector like Fisheries Infrastructure Development Fund and KCC facility to fishermen. The Secretary outlined the investment opportunities in fish farming like brackish water aquaculture, cage farming, seaweed farming, ornamental fisheries; and in support services like brood banks, hatcheries, feed manufacturing, value chain and processing, etc.