Ministry of Railways
200 Railway Maintenance Projects of critical importance completed during Covid-19 lockdown period
This will boost safety and speed of Train operations in key sections of tracks
27 JUN 2020 3:15PM by PIB Delhi
The backend warriors of Indian Railways have fully availed the opportunity provided by suspension of passenger services due to pandemic of COVID 19 to successfully executed more than 200 long pending maintenance works including yard remodeling, repair and re-girdering of old bridges, doubling and electrification of rail lines and renewal of scissor crossovers. Pending for several years, these unfinished projects often confronted Indian Railways as bottlenecks.
Apart from ensuring supply chains all essential commodities running through parcel trains and freight trains, Indian Railways executed these long pending maintenance works during this lockdown period when passenger services were suspended.
During this period Indian Railways focused on several long pending overdue maintenance works which required traffic block of long durations. These works were pending for several years and were confronting Railways with severe bottlenecks. They were planned during lockdown period considering it ‘Once in a lifetime opportunity’ to wipe out these maintenance arrears and take up the execution of work without affecting the train service.
These works taken up for removal of bottlenecks and enhance safety include 82 rebuilding/rehabilitation of bridge, 48 limited height subway/road under bridge in lieu of level crossing gate, 16 construction/strengthening of foot over bridge, 14 dismantling of old foot over bridge, 7 launching of road over bridge, 5 yard remodelling, 1 commissioning of doubling & electrification and 26 other projects.
Some of these key projects are as follows -
Yard Modification work in Jolarpetti (Chennai Division, Southern Railway) was completed on 21st May 2020. It resulted in easing out of curve and enhancing the speed up to 60Kmph on Bengaluru end and facilitated Simultaneous reception and dispatch.
Before After
Likewise dismantling of old abandoned unsafe Foot Over Bridge at Ludhinana (Firozepur Division, Northern Railway) was completed on 5th May 2020. Dismantling of this 135 meter long old abandoned FOB structure over 19 tracks and 7 passenger platforms was overdue since 2014 after new FOB was commissioned.
Work of re-girdering of bridge on Tunga River (Mysuru Division, South Western Railway) was completed on 3rd May 2020. Dismantling of unsafe deck of Kopar Road ROB near Dombivali (Mumbai Division, Central Railway) was completed on 30rd April 2020 and it resulting in enhanced safety. This deck was declared unsafe for road users in 2019 and covered 6 railway tracks below.
Two projects of Doubling with Electrification in Varanasi Division, North Eastern Railway were completed on 13th June. One of these projects is Kachhwa Road to Madhosingh Section and the second is 16 km of Manduadih to Prayagraj Section. This resulted in decongestion of east - west routes and facilitation of freight movement. The dismantling work of ROB crossing 8 railway tracks in the approach of Chennai Central Station was completed on 9th May 2020. This ROB was declared unsafe and was closed for heavy vehicles since July 2016. ROB dismantling could not be done as traffic block requirement was very high resulting into massive cancellation /rescheduling of trains with loss of passenger revenue.
Works on construction of two new bridges in Vijayawada Division of South Central Railway were completed on 3rd May. On Howrah- Chennai route, the construction of limited height subway for LC elimination in Khurda Road Division in East Coast Railway was completed on 9th May 2020 resulting in increased operational efficiency of trains and Safety. Signalling upgradation work of Azamgarh station (Varanasi Division, North Eastern Railway) was completed on 23rd May. Mau - Shahganj section has been upgraded to STD.-II (R), yard speed upgraded from 50 kmph to 110 kmph and simultaneous reception, dispatch and shunting facility provided.
Likewise, renewal of wooden layout Scissors crossover with standard Pre-stress Concrete (PSC) layout in Vijayawada & Kazipet yards (Vijayawada Division, South Central Railway) has been completed. A major block of 72 hrs was taken in Kazipet yard for pending yard remodelling. The old wooden scissors crossover laid in 1970 was replaced with standard PSC layout. Insertion of RCC box at Tilak Nagar station (Mumbai Division, Central Railway) was completed in two mega blocks of 28 hrs and 52 hrs durations on 3rd May. This work was taken up to address the problem of flooding in rainy season near Tilak Nagar station on harbour line.
The innovative pilot project for powering Trains by solar power, developed over a vacant railway land at Bina is under extensive testing. This 1.7 Mega Watt project to directly feed to 25 kV Railway Overhead Line is a joint venture of Indian Railways and BHEL.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ 200 ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ
ਇਸ ਨਾਲ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਮੁੱਖ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ
27 JUN 2020 3:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੋਧਿਆਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਅੱਤਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸਦਾ ਫਾਇਦਾ ਚੱਕ ਕੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲਮਕ ਰਹੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਪੁਲਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਮੁੜ ਗਾਡਰਿੰਗ ਅਤੇ ਯਾਰਡ ਰੀ-ਮਾਡਲਿੰਗ, ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਅਤੇ ਕੈਂਚੀ ਕਰੋਸਓਵਰਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਧੂਰੇ ਪਏ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਕਸਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਸਨ।
ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਮਕੇ ਇਸ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਯਾਤਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਅੱਤਲ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਲਈ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਣੀ ਸੀ। ਇਹ ਕੰਮ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲਟਕ ਰਹੇ ਸਨ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਅਵਧੀ ਨੂੰ ‘ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਮੌਕੇ’ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਬਚੇ ਹੋਏ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ।
ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ 82 ਪੁਲਾਂ ਦਾ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ, ਲੇਵਲ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗ ਫਾਟਕ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ 48 ਸੀਮਤ ਉੱਚਾਈ ਵਾਲੇ ਸਬਵੇਅ/ ਅੰਡਰ ਬ੍ਰਿਜ, 16 ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ/ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, 14 ਪੁਰਾਣੇ ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜਾਂ ਨੂੰ ਢਾਹੁਣਾ, 7 ਰੋਡ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, 5 ਯਾਰਡ ਰੀਮਾਡਲਿੰਗ, 1 ਲਾਈਨ ਦੀ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ 26 ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ –
ਜੋਲਾਰਪੇਟੀ (ਚੇਨਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਦੱਖਣੀ ਰੇਲਵੇ) ਵਿੱਚ ਯਾਰਡ ਮੋਡੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ 21 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਲਈ ਗਤੀ ਨੂੰ 60 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਸਪੈਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲੁਧਿਆਣਾ ਦੇ (ਫਿਰੋਜ਼ਪੁਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਉੱਤਰੀ ਰੇਲਵੇ) ਪੁਰਾਣੇ ਛੱਡੇ ਹੋਏ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਨੂੰ ਢਾਹੁਣ ਦਾ ਕੰਮ 5 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਨਵੇਂ ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਦੇ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 19 ਪਟੜੀਆਂ ਅਤੇ 7 ਯਾਤਰੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ 2014 ਤੋਂ ਢਾਹੁਣ ਦਾ ਹੁਕਮ ਸੀ।
ਤੁੰਗਾ ਨਦੀ (ਮੈਸੂਰ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਦੱਖਣੀ ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ) ’ਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਗਾਡਰਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ 3 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਡੋਂਬੀਵਾਲੀ (ਮੁੰਬਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ) ਦੇ ਕੋਲ ਕੋਪਰ ਰੋਡ ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਦੀ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡੈਕ ਨੂੰ ਢਾਹੁਣ ਦਾ ਕੰਮ 30 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2019 ਵਿੱਚ ਇਸ ਡੈਕ ਨੂੰ ਸੜਕ ’ਤੇ ਚਲਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਐਲਾਨਿਆਂ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਹੇਠਾਂ 6 ਰੇਲਵੇ ਟਰੈਕ ਸਨ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੋਹਰੀਕਰਨ ਵਾਲੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ 13 ਜੂਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਕਛਵਾ ਰੋਡ ਤੋਂ ਮਾਧੋ ਸਿੰਘ ਸੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਦੂਜੀ 16 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਮੰਡੁਆਡੀਹ ਤੋਂ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਸੈਕਸ਼ਨ ’ਤੇ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪੂਰਬ - ਪੱਛਮੀ ਰੂਟਾਂ ’ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਭੀੜ ਘਟੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਚੇਨਈ ਸੈਂਟਰਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ 8 ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਨੂੰ ਢਾਹੁਣ ਦਾ ਕੰਮ 9 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਨੂੰ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜੁਲਾਈ 2016 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭਾਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਫੁੱਟ ਓਵਰ ਬ੍ਰਿਜ ਨੂੰ ਢਾਹੁਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਪਾ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸਦੇ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਕਣ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਂਦੀ, ਜਿਸ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਲੀਏ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰੱਦ ਕਰਨ/ ਮੁੜ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈਣੀ ਸੀ।
ਦੱਖਣੀ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਨਵੇਂ ਪੁਲਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਦਾ ਕੰਮ 3 ਮਈ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਵੜਾ- ਚੇਨਈ ਰੂਟ ’ਤੇ, ਪੂਰਬੀ ਤੱਟ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਖੁਰਦਾ ਰੋਡ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਐੱਲਸੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਲਈ ਸੀਮਤ ਉਚਾਈ ਵਾਲੇ ਸਬਵੇਅ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ 9 ਮਈ 2020 ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਵਾਰਾਣਸੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਰੇਲਵੇ) ਦੇ ਸਿਗਨਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ 23 ਮਈ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਮਉ - ਸ਼ਾਹਗੰਜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਐੱਸਟੀਡੀ -II (ਆਰ) ਵਿੱਚ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਯਾਰਡ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 110 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ, ਡਿਸਪੈਚ ਅਤੇ ਸ਼ੰਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਅਤੇ ਕਾਜੀਪੇਟ ਯਾਰਡ (ਵਿਜੈਵਾੜਾ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਦੱਖਣੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ) ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪ੍ਰੀ-ਸਟ੍ਰੈਸ ਕੰਕਰੀਟ (ਪੀਐੱਸਸੀ) ਲੇ-ਆਉਟ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਕੜ ਦੇ ਕੈਂਚੀ ਕ੍ਰੌਸਓਵਰ ਲੇ-ਆਉਟ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਮਕੇ ਯਾਰਡ ਰੀ-ਮਾਡਲਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕਾਜੀਪੇਟ ਯਾਰਡ ਵਿੱਚ 72 ਘੰਟਿਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਲਾਕ ਲਿਆ ਗਿਆ। 1970 ਵਿੱਚ ਉਸਾਰੀ ਗਈ ਪੁਰਾਣੀ ਲੱਕੜ ਦੀ ਕੈਂਚੀ ਦੇ ਕ੍ਰੌਸਓਵਰ ਨੂੰ ਸਟੈਂਡਰਡ ਪੀਐੱਸਸੀ ਲੇ-ਆਉਟ ਨਾਲ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਤਿਲਕ ਨਗਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਮੁੰਬਈ ਡਿਵੀਜ਼ਨ, ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ) ਵਿੱਚ ਆਰਸੀਸੀ ਬਾਕਸ ਦੀ ਰੀ-ਮਾਡਲਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ 28 ਘੰਟੇ ਅਤੇ 52 ਘੰਟਿਆਂ ਦੇ ਦੋ ਮੈਗਾ ਬਲਾਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 3 ਮਈ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਹਾਰਬਰ ਲਾਈਨ ’ਤੇ ਤਿਲਕ ਨਗਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਬਰਸਾਤੀ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਹੜ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਬੀਨਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਇੱਕ ਖਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉੱਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੀਏ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਨਤਾ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 25 ਕਿਲੋਵਾਟ ਰੇਲਵੇ ਓਵਰਹੈੱਡ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਊਰਜਾ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇਹ 1.7 ਮੈਗਾਵਾਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਭੇਲ (ਬੀਐੱਚਈਐੱਲ) ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਉੱਦਮ ਹੈ।