ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ
ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਤਾਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰ ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ
26 JUN 2020 5:43PM by PIB Chandigarh
15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਮੇਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਤੱਥ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਕਿ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਤੀਜੀ ਕਿਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਟੀਓਆਰ ਦੇ ਪੈਰਾ 7 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਬਾਰੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਫਾਰਮੂਲੇ ਐੱਫਸੀ-ਐੱਕਸਵੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਸੀ।
ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੰਦਰਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਈਟੀਸੀ ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਪੁਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਖੇਤੀ ਆਯਾਤ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਸੀ। ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਿਚਾਰੇ ਗਏ ਖੇਤੀ-ਆਯਾਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਨੁਕਤੇ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ:
· ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਕ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਹੈ।
· ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਫਾਇਦੇ ਵਾਲੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤੀ-ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਫਸਲਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਦੋ ਮੁੱਖ ਫਸਲੀ ਸੀਜ਼ਨ (ਖਰੀਫ ਅਤੇ ਰਬੀ) ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਮੁਕਾਬਲਤਨ ਘੱਟ ਹੈ।
· ਹਾਲਾਂਕਿ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਸਿਰਫ਼ 11ਵੇਂ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਹੈ।
· ਖੇਤੀਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਲਮੀ ਲਾਭ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਇਹ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਡਾਲਰ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਪਛਾੜਦਾ ਹੈ (ੳ) ਘੱਟ ਪੈਦਾਵਾਰ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, (ਅ) ਮੁੱਲ ਵਾਧੇ ’ਤੇ ਘੱਟ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, (ੲ) ਵੱਡੇ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ।
· ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਰ ਅਜੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਆਲਮੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
· ਭਾਰਤ ਦਾ ਖੇਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਸਥਿਰ ਹੈ, ਪਰ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ।
· 2014, 2015 ਅਤੇ 2016 ਦੌਰਾਨ ਆਲਮੀ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਅਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸੋਕੇ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਕਾਰਨ ਸੀਏਆਰੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਆਈ ਹੈ। ਹਾਲੀਆ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਘਰੇਲੂ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਸਰਪਲੱਸ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ-ਖੁਰਾਕੀ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ’ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਉਪਜ ਲਈ ਉੱਚੀ ਕੀਮਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
· ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਸਿਖਰਲੀਆਂ 50 ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦ ਇਸ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ 75 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਬਣਦੇ ਹਨ।
· ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਖੇਤੀ ਮੁੱਲ ਦਾ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ 20 ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਕੋਲ ਯੂਰਪ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ।
· ਜਦੋਂਕਿ ਭਾਰਤ ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ 20ਬੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ 18ਬੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਪਾਰਕ ਸਰਪਲੱਸ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਖੇਤੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਾਲੀਆ ਐਲਾਨਾਂ (ਪੋਸਟ ਕੋਵਿਡ) ’ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਜੋ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਦ ਲਈ ਐੱਫਸੀ-ਐੱਕਸਵੀ ਦੁਆਰਾ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
· ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਸਬੰਧੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਵਿਵਰਣ।
· ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਸਤਾਂ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸੋਧ।
· ਖੇਤੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਣਜ (ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ) ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020।
· ਮੁੱਲ ਭਰੋਸਗੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਸੇਵਾ ਆਰਡੀਨੈਂਸ, 2020 ’ਤੇ ਕਿਸਾਨ (ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ) ਸਮਝੌਤਾ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਾਲੀਆ ਕਦਮ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਈ)/ਆਈਸੀਏਆਰ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਜਟ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ‘ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ’ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਗ੍ਰਾਂਟ ਬਾਰੇ 2020-21 ਲਈ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਐੱਫਸੀ-ਐੱਕਸਵੀ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਰੂਪ ਰੇਖਾ/ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਤੰਤਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਅੰਤਿਮ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗਰੁੱਪ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਕਸਵੀਐੱਫਸੀ ਮੈਂਬਰ (ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ), ਸਕੱਤਰ (ਖੇਤੀਬਾੜੀ) ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ (ਡੀਏਆਰਈ) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Finance Commission
Finance Commission holds meeting with the Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare states to be incentivized on their Agricultural Reforms agenda
26 JUN 2020 5:43PM by PIB Delhi
The 15th Finance Commission headed by Chairman, Shri N. K. Singh including its Members today held a meeting with the Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Narendra Singh Tomar and senior officials of his Ministry.
In view of fact that in the third tranche of Rs 20 lakh crores fiscal stimulus package, Government of India had announced various measures to boost agriculture to strengthen Infrastructure Logistics and Capacity Building for Agriculture, Fisheries and Food Processing Sectors and in order to re-orient its proposed formulation on the agriculture reforms and incentives for exports in the light of para 7 of the ToR, FC-XV had called for this discussion with the Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare and hence this meeting.
Earlier the Fifteenth Finance Commission had also constituted a Committee on Agricultural Exports under the chairmanship of Mr Sanjeev Puri, CMD, ITC. Some of the key points related to Agri-exports discussed in the Committee meetings so far are given below:
· India is the second highest agriculture producer in the world and world leader in many significant agriculture categories. It has competitive advantage over other countries in agriculture as its diverse agro-climatic conditions created diverse crop portfolio potential; two main cropping seasons (Kharif and Rabi) and relatively low cost of labour and manufacturing.
· However, given the Competitive edge, India is only ranked 11th globally in terms of agriculture exports.
· Despite India’s global advantage in terms of hectares of arable land, it significantly lags smaller countries in export $ per hectare, driven amongst other things by (a) Lower yields and farm productivity (b) Low focus on value addition, allowing it to be captured by others such as Vietnam (c) Larger domestic market.
· India’s processed exports have been steadily improving, but still has a higher global share of raw commodities than processed goods.
· India’s agricultural exports have been volatile for the last 10 years, but have flattened more recently.
· Due to effect of fall in global prices and back to back drought during 2014, 2015 and 2016, exports dropped by 10% CAGR Recent growth rates show that agri-food production is rising faster than growth in domestic demand, and volume of surplus for export is witnessing accelerated growth. This offer scope and opportunity for capturing overseas markets to earn foreign exchange and enable producers to earn higher prices for farm produce.
· India’s top 50 commodities and agriculture products make up 75% of its total exports
· India exports 70% of its agriculture value to 20 countries; opportunity to export more to Europe and the Americas.
· While India imports over $20B in agriculture products, it still maintains a significant trade surplus of $18B.
Today’s discussions focused on the recent announcements (post-Covid) made by the Government related to agriculture sector which would be taken into consideration by the FC-XV for its award period from 2021-22 to 2025-26. Primary among them are:
· Details of the agriculture related reforms as part of the fiscal stimulus package.
· Amendment to Essential Commodities Act.
· The Farming Produce Trade and Commerce (Promotion and Facilitation) Ordinance, 2020'.
· The Farmers (Empowerment and Protection) Agreement on Price Assurance and Farm Services Ordinance, 2020.
A detailed presentation was made by the Ministry which included the recent steps taken by the Union Government for the upliftment of the sector. The Commission was also made a ‘presentation’ on the implementation and budget requirement of Department of Agricultural Research and Education (DARE)/ ICAR Central Sector Schemes during 2021-22 to 2025-26.
The meeting also held discussions on the framework/recommendations given by FC-XV in its report for 2020-21 regarding performance grants to States for agricultural reforms. In a significant move the Finance Commission alongwith the Ministry of Agriculture has been set up a Group consisting of Member XVFC (Shri Ramesh Chand), Secretary (Agriculture) and Secretary (DARE) to devise mechanism for incentivisation of states in areas of agricultural reforms agenda for the purpose of inclusion in the Commission’s recommendations in its final report.