ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਰਣ-ਅੰਧਤਾ ਤੋਂ ਹਲਕੇ ਜਾਂ ਮੀਡੀਅਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਣ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਮੰਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ
26 JUN 2020 3:16PM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਵਰਣ-ਅੰਧਤਾ ਤੋਂ ਹਲਕੇ ਜਾਂ ਮੀਡੀਅਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੇਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਐਕਟ 1989 ਦੇ ਫਾਰਮ-1 ਅਤੇ ਫਾਰਮ-1ਏ ’ਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮਿਤੀ 24 ਜੂਨ 2020 ਦੇ ਜੀਐੱਸਆਰ 401 (ਈ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ, ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ’ਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ’ਚ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੋਨੋਕਲਰ ਵਿਜ਼ਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਇੱਕ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਕਿ ਵਰਣ-ਅੰਧਤਾ ਵਾਲੇ ਨਾਗਰਿਕ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ’ਚ ਸਮੱਰਥ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਰੀਰਕ ਫਿਟਨਸ (ਫ਼ਾਰਮ-1) ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ (ਫ਼ਾਰਮ-1ਏ) ਵਿੱਚ ਇਸ ਬਾਰੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਕਠਿਨ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਮੰਗੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਵਰਣ-ਅੰਧਤਾ ਤੋਂ ਹਲਕੇ ਜਾਂ ਮੀਡੀਅਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਡਰਾਈਵ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਅਤੇ ਕੇਵਲ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਵਰਣ-ਅੰਧਤਾ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ’ਤੇ ਹੀ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਚ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਡ੍ਰਾਫਟ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ।

Ministry of Road Transport & Highways
Citizens with mild or medium colour blindness to also obtain Driving License now
26 JUN 2020 3:16PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a notification for amendment to the FORM 1 and FORM 1A of the Central Motor Vehicles Rules 1989for enabling the Citizens with mild to medium colour blindness in obtaining the Driving License. The GSR 401 (E) dated 24th June 2020 is a social and facilitative regulation published by the Ministry.
The Ministry has been taking many measures to enable divyangjan citizens to avail transport related services and especially relating to the obtaining of the Driving Licence. The Advisories issued in regard to facilitate driving licence to the divyangjan and further an advisory for people with monocular vision have been issued earlier.
The Ministry received representations that the Colour Blind Citizens are not able to have the driving licence made as restrictions through the requirements in the declaration about physical fitness (FORM I) or the Medical certificate (FORM IA) makes it difficult.
The issue was taken up with Medical Expert Institution and advice was sought. The recommendations received were to allow Mild to Medium Colour Blind Citizens to be allowed to drive and put restrictions only on the severe colour blind citizens from driving. This is also allowed in other parts of the world. Accordingly a draft notification was issued to seek comments and suggestions.