रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
सौम्य किंवा मध्यम रंगांधळेपण असलेल्या नागरिकांना देखील आता वाहन चालक परवाना मिळणार
26 JUN 2020 5:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 जून 2020
सौम्य ते मध्यम रंगांधळेपण असलेल्या नागरिकांना वाहन चालक परवाना मिळावा यासाठी रस्तेवाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने केंद्रीय मोटार वाहन नियमांच्या फॉर्म 1 आणि फॉर्म 1 ए सुधारणा करण्यासाठी अधिसूचना जारी केली आहे. 24 जून 2020 रोजीचा जीएसआर 401 (ई) मंत्रालयाने प्रसिद्ध केलेला सामाजिक आणि सुविधाकारक नियमन आहे. दिव्यांगजन नागरिकांना वाहतूक संबंधित सेवा उपलब्ध व्हाव्यात आणि विशेष करून वाहन चालक परवाना मिळवण्याशी संबंधित सेवा मिळाव्यात यासाठी मंत्रालयाकडून अनेक उपाययोजना करण्यात येत आहेत. दिव्यांगांना वाहनचालक परवाना मिळावा यासाठी मार्गदर्शक सूचना जारी करण्यात आल्या आहेत आणि त्याशिवाय मोनोक्युलर दृष्टी असलेल्या लोकांसाठी यापूर्वी सूचना जारी करण्यात आल्या आहेत. वाहनचालक परवाना मिळवण्यासाठी जाहीर करावी लागणारी शारीरिक तंदुरुस्ती(फॉर्म-1) किंवा वैदयकीय प्रमाणपत्र( फॉर्म- 1ए) यामधील निर्बंधांमुळे रंगांधळेपण असलेल्या नागरिकांना वाहनचालक परवाना मिळवणे शक्य होत नसल्याच्या तक्रारी मंत्रालयाकडे आल्या होत्या. हा मुद्दा वैद्यकीय तज्ञांच्या संस्थेकडे मांडण्यात आला होता आणि त्यावर त्यांचा सल्ला मागवण्यात आला होता. त्यानुसार त्यांनी सौम्य ते मध्यम रंगांधळेपण असलेल्यांना वाहन चालवण्यास परवानगी देण्यात यावी आणि रंगांधळेपणाचा तीव्र दोष असलेल्या नागरिकांवर निर्बंध असावेत, अशी शिफारस या संस्थेकडून करण्यात आली होती. जगाच्या इतर भागांमध्ये अशा व्यक्तींना परवानगी देण्यात येते. त्यानुसार याबाबत सूचना आणि शिफारशी करण्यासाठी अधिसूचनेचा मसुदा जारी करण्यात आला.

Ministry of Road Transport & Highways
Citizens with mild or medium colour blindness to also obtain Driving License now
26 JUN 2020 3:16PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a notification for amendment to the FORM 1 and FORM 1A of the Central Motor Vehicles Rules 1989for enabling the Citizens with mild to medium colour blindness in obtaining the Driving License. The GSR 401 (E) dated 24th June 2020 is a social and facilitative regulation published by the Ministry.
The Ministry has been taking many measures to enable divyangjan citizens to avail transport related services and especially relating to the obtaining of the Driving Licence. The Advisories issued in regard to facilitate driving licence to the divyangjan and further an advisory for people with monocular vision have been issued earlier.
The Ministry received representations that the Colour Blind Citizens are not able to have the driving licence made as restrictions through the requirements in the declaration about physical fitness (FORM I) or the Medical certificate (FORM IA) makes it difficult.
The issue was taken up with Medical Expert Institution and advice was sought. The recommendations received were to allow Mild to Medium Colour Blind Citizens to be allowed to drive and put restrictions only on the severe colour blind citizens from driving. This is also allowed in other parts of the world. Accordingly a draft notification was issued to seek comments and suggestions.