Ministry of Road Transport & Highways
Citizens with mild or medium colour blindness to also obtain Driving License now
26 JUN 2020 3:16PM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has issued a notification for amendment to the FORM 1 and FORM 1A of the Central Motor Vehicles Rules 1989for enabling the Citizens with mild to medium colour blindness in obtaining the Driving License. The GSR 401 (E) dated 24th June 2020 is a social and facilitative regulation published by the Ministry.
The Ministry has been taking many measures to enable divyangjan citizens to avail transport related services and especially relating to the obtaining of the Driving Licence. The Advisories issued in regard to facilitate driving licence to the divyangjan and further an advisory for people with monocular vision have been issued earlier.
The Ministry received representations that the Colour Blind Citizens are not able to have the driving licence made as restrictions through the requirements in the declaration about physical fitness (FORM I) or the Medical certificate (FORM IA) makes it difficult.
The issue was taken up with Medical Expert Institution and advice was sought. The recommendations received were to allow Mild to Medium Colour Blind Citizens to be allowed to drive and put restrictions only on the severe colour blind citizens from driving. This is also allowed in other parts of the world. Accordingly a draft notification was issued to seek comments and suggestions.

రహదారి రవాణా, హైవేల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇప్పుడిక‌ తేలికపాటి, మధ్యస్థ వ‌ర్ణాంధత్వం ఉన్న పౌరుల‌కూ‌ డ్రైవింగ్ లైసెన్స్
26 JUN 2020 3:16PM by PIB Hyderabad
తేలికపాటి నుండి మధ్యస్థంగా వ‌ర్ణాంధ‌త్వం ఉన్న పౌరుల‌కు కూడా డ్రైవింగ్ లైసెన్స్ ఇచ్చే దిశ‌గా కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం కీల‌క నిర్ణ‌యం తీసు‌కుంది. ఈ త‌ర‌హా వ‌ర్ణాంధ‌త్వం క‌లిగిన‌ వారికి డ్రైవింగ్ లైసెన్స్ జారీ చేసేందుకు వీలు క‌ల్పించేలా సెంట్రల్ మోటారు వాహనాల నిబంధనలు- 1989 లోని ఫార‌మ్‌- 1 మరియు ఫార‌మ్‌- 1A కు సవరణ నిమిత్తం రోడ్డు రవాణా మరియు రహదారుల మంత్రిత్వ శాఖ నోటిఫికేషన్‌ను విడుదల చేసింది. దీనికి సంబంధించి మంత్రిత్వ శాఖ
24 జూన్ 2020న జీఎస్ఆర్ 401 (ఈ) ను మంత్రిత్వ శాఖ సామాజిక మ‌రియు సౌకర్యవంతపు రెగ్యూలేష‌న్‌ను ప్ర‌చురించింది. దివ్యాంగులైన పౌరులు రవాణా సంబంధిత సేవలు పొందటానికి మరియు ముఖ్యంగా డ్రైవింగ్ లైసెన్స్ పొందేలా అనుమతించడానికి మంత్రిత్వశాఖ అనేక చర్యల‌ను చేప‌డుతోంది. దివ్యంగులైన‌ ‌వారికి డ్రైవింగ్ లైసెన్స్‌ను సులభతరం చేయడానికి సంబంధించి అడ్వైజ‌రీలు జారీ చేయ‌డ‌మైంది. దీనికి తోడు ఏక‌కంటి చూపు (మోనోక్యులర్ విజ‌న్‌) ఉన్న వారికి సంబంధించి ఇప్ప‌టికే అడ్వైజ‌రీ జారీ చేయ‌బ‌డింది. శారీరక దృఢ‌త్వం (ఫార‌మ్‌- I) లేదా మెడికల్ సర్టిఫికేట్ (ఫార‌మ్ IA) గురించి డిక్లరేషన్‌ల‌లోని
నిబంధ‌ల మేర‌కు కలర్ బ్లైండ్‌నెస్ (వ‌ర్ణాంధ‌త్వం) గ‌ల పౌరులు వాహ‌న డ్రైవింగ్ లైసెన్స్‌లు పొంద‌లేకుండా ఉన్నారంటూ మంత్రిత్వ శాఖకు వివిధ వ‌ర్గాల వారి నుంచి ప్రాతినిధ్యాలు అందాయి.ఈ నేప‌థ్యంలో స‌ర్కారు స‌ద‌రు సమస్యను మెడికల్ ఎక్స్‌పర్ట్ ఇనిస్టిట్యూషన్ దృష్టికి తీసుకొని వెళ్లి సలహాలు తీసుకున్నారు.
తేలికపాటి నుండి మధ్యస్థంగా వ‌ర్ణాంధ‌త్వం ఉన్న‌వారు.. వాహ‌నాలను న‌డిపేలా వెసులుబాటు క‌లిగించ‌వ‌చ్చ‌ని తీవ్ర‌మైన క‌ల‌ర్ బ్లైండ్‌నెస్ క‌లిగిన వారు మాత్ర‌మే డ్రైవింగ్ చేయకుండా ఆంక్ష‌లు విధించ‌వ‌చ్చ‌ని మెడికల్ ఎక్స్‌పర్ట్ ఇనిస్టిట్యూషన్ నుంచి అందింది. ప్రపంచంలోని ప‌లు ఇతర ప్రాంతాలలో కూడా ఈ విధానం అనుమతించబడుతోంది. ఈ విష‌య‌మై అభిప్రాయాలు మరియు సలహాలను కోరేందుకు గాను స‌ర్కారు ముసాయిదా నోటిఫికేషన్ కూడా జారీ చేసింది.