ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲ ਸੈਨਾ ਨੇ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਤਾਰਪੀਡੋ ਡਿਕੌਇ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ
26 JUN 2020 1:53PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਐਂਟੀ - ਪਣਡੁੱਬੀ ਯੁੱਧ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੋਰਚਿਆਂ ਤੋਂ ਗੋਲਾਬਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਉੱਨਤ ਤਾਰਪੀਡੋ ਡਿਕੌਇ ਸਿਸਟਮ ਮਾਰੀਚ ਨੂੰ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਧੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਨਾਲ ਬੜੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਐਂਟੀ ਤਾਰਪੀਡੋ ਡਿਕੌਇ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਡੀਆਰਡੀਓ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ(ਐੱਨਐੱਸਟੀਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਨਪੀਓਐੱਲ) ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਫੈਂਸ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਦਾਰੇ, ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ ਇਸ ਡਿਕੌਇ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਪ੍ਰੋਟੋਟਾਈਪ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਾਮਜ਼ਦ ਜਲ ਸੈਨਿਕ ਮੰਚ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਨੇ ਸਾਰੇ ਯੂਜ਼ਰ ਇਵੈਲਿਊਏਸ਼ਨ ਟ੍ਰਾਇਲ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਅਤੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਯੋਗਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ।
ਤਾਰਪੀਡੋ ਡਿਕੌਇ ਸਿਸਟਮ ਦਾ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਬੇੜੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਰੱਖਿਆ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੀ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (niche technology) ਵਿੱਚ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ’ ਬਣਨ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਹੈ।

Ministry of Defence
Navy Inducts Indigenously Developed Torpedo Decoy System
26 JUN 2020 1:53PM by PIB Delhi
Anti - Submarine Warfare capability of the Indian Navy has received a major boost today with the conclusion of a contract for Advanced Torpedo Decoy System Maareech capable of being fired from all frontline warships. Design & Development of this anti-torpedo decoy system has been undertaken indigenously DRDO labs (NSTL and NPOL). Bharat Electronics Limited, a Defence PSU, would undertake the production of this decoy system. The prototype of this system installed onboard a nominated naval platform had successfully completed all user evaluation trials and demonstrated the features as per the Naval Staff Qualification Requirements.
This induction not only stands testimony to the joint resolve of the Indian Navy and DRDO towards indigenous development of Defence technology, but has also given a major fillip to the Government's 'Make in India' initiative and the country's resolve to become 'Atmanirbhar' in niche technology.