రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
భారత నౌకాదళంలోకి దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన "టోర్పెడో డెకాయ్‌ సిస్టమ్‌"
26 JUN 2020 1:53PM by PIB Hyderabad
భారత నౌకదాళంలోకి మరో శక్తిమంతమైన వ్యవస్థ వచ్చి చేరింది. దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన అధునాతన "టోర్పెడో డెకాయ్‌ సిస్టమ్‌" ‍(శత్రుదేశ టోర్పెడోలను ఏమార్చే వ్యవస్థ) "మారీచ్‌" నావికాదళానికి అందింది. దీనిని ఏ యుద్ధనౌక నుంచైనా ప్రయోగించవచ్చు. దీని డిజైన్‌, అభివృద్ధిని డీఆర్‌డీవో ప్రయోగశాలలు (ఎన్‌ఎస్‌టీఎల్‌, ఎన్‌పీఓఎల్‌) చూసుకున్నాయి. ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ భారత్‌ ఎలక్ర్టానిక్స్‌ లిమిటెడ్‌లో ఈ యాంటీ డోర్పెడోలు తయారవుతాయి. ఇప్పటికే దీని నమూనాను అనేకసార్లు విజయవంతంగా పరీక్షించారు. నావికాదళ అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని ఈ వ్యవస్థను రూపొందించారు.
అధునాత రక్షణ సాంకేతికతలో దేశీయ అభివృద్ధికి.. స్వదేశీ యాంటీ-టోర్పెడో వ్యవస్థ ప్రత్యక్ష నిదర్శనం. 'మేక్ ఇన్ ఇండియా' పిలుపునకు, సాంకేతిక పరిజ్ఞానంలో 'ఆత్మనిర్భర్' (స్వయంసమృద్ధి) సాధించాలన్న కేంద్ర ప్రభుత్వ సంకల్పానికి కూడా ఇది కూడా ఉత్ప్రేరకంగా మారింది.

Ministry of Defence
Navy Inducts Indigenously Developed Torpedo Decoy System
26 JUN 2020 1:53PM by PIB Delhi
Anti - Submarine Warfare capability of the Indian Navy has received a major boost today with the conclusion of a contract for Advanced Torpedo Decoy System Maareech capable of being fired from all frontline warships. Design & Development of this anti-torpedo decoy system has been undertaken indigenously DRDO labs (NSTL and NPOL). Bharat Electronics Limited, a Defence PSU, would undertake the production of this decoy system. The prototype of this system installed onboard a nominated naval platform had successfully completed all user evaluation trials and demonstrated the features as per the Naval Staff Qualification Requirements.
This induction not only stands testimony to the joint resolve of the Indian Navy and DRDO towards indigenous development of Defence technology, but has also given a major fillip to the Government's 'Make in India' initiative and the country's resolve to become 'Atmanirbhar' in niche technology.