Ministry of Tourism
Ministry of Tourism showcases ‘Indian Motoring Expeditions (Driving Holidays)’ under 38th webinar of Dekho Apna Desh series
26 JUN 2020 1:41PM by PIB Delhi
Motoring expeditions have become very popular of late with those who are looking for thrills and want to explore what the Country has to offer with a Vehicle. The Union Tourism Ministry’s Webinar Series under the banner “Dekho Apna Desh” on 25th June 2020 showcased the potential Motoring Expeditions(Driving Holidays in India. The webinar showcased diverse network of roads and terrain available in various corners of the Country. DekhoApnaDesh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat.
The 38th session of Dekho Apna Desh webinar series on 25.06.2020 was moderated by Ms. Rupinder Brar, Additional Director General, Ministry of Tourism and presented by Manish Sarser, Head-off-Road driver Training Programme, Mahindra & Mahindra Ltd and Hari Singh, Head of Operations, JK Motorsports & Founder, DriveTech India.
Mrs. Rupinder Brar started the session stating India’s leadership position in terms of length of road networks. She stated that India has the second largest road network in the World with total length of around 5,897,671 kilometres. Indian road network consists of 1000 km -Expressways, 79,243 km -National Highways, 1, 31,899 km -State Highways and Other major district and rural roads. She explained how Indian motoring expeditions offers a fantastic and thrilling experience considering the varied terrain that India has like desert, plateau, mountains, highest passes, costal roads etc.
Opening the presentation, Hari Singh spoke how car has become more of a necessity than luxury and driving holidays in car gives one an opportunity to experience culture, diversity, cuisines and people of India. Motor expeditions require little bit of planning, passion for thrills and driving. With every expedition one gains new experience.
Given India’s varied climatic conditions , the motoringexpeditions can be year round activity .For instance expeditions to Himalayan region can be planned during summers, similarly the expeditions in Rajasthan can be taken in winters, while in the western India, especially in Maharashtra the best time to visit is from June to September during monsoons.
The presenters recommended SUVs to be most suitable for driving in high altitudes and more important the need to have good knowledge about the vehicle possessing driving etiquette.
The presenters gave out a “to do” list like knowledge of service centres available in those routes so that in case of emergency the vehicle could be attended to. Carrying certain spare parts such as tubes, tyres etc., servicing of the vehicle before beginning the journey and having a music system in the car to make the trip more enjoyable and memorable.
Talking about the itineraries, the most popular motoring expedition in the Himalayas is for about 9-10 days. The journey starts from Chandigarh Shimla (a halt there for lunch) Narkanda (Visit to Hathu Temple and overnight stay) Sangla (stay for 2 days and enjoy the local trip during the day time) Nako in Spiti Valley (Stay in tented camps) Kaza Valley (which has the highest Post Office of the village i.e. the Hikkim Post Office and then visit to Gue Mummy monastery which is about 500 years old) Manali Chandigarh
Another recommended itinerary in the Himalayas lasting for about 5 days begins from Chandigarh Sangla Kaza Valley (stay for 2 days) Mandi (2 days) Chandigarh.
Discussing about the lodging facilities, the speakers stated that during the expedition on these routes there are plenty of options available for accommodations such as the star-category hotels, home stays and basic guest houses. However, one should explore the option of home stays as the people there are very hospitable and are helpful in taking you to local visits. Through interactions with the locals, one can really explore and also learn about their culture, belief, local cuisines and languages. The hospitality is truly amazing.
Another motor-expedition itinerary during New Year time, lasts for about 7 days. This expedition starts from Delhi Sikar (overnight stay) Bikaner (2 days) Jaisalmer (2days) Jodhpur (overnight stay) Jaipur(overnight stay) Delhi. For a shorter expedition, Gujarat will be recommended for about 3 days starting from Ahmedabad Rann of Kutch Shahabad
A popular expedition from southern India starts from Bengaluru Chikmagalur Cochin Munnarwhich is about 4-5 days.
Motoring Expedition to North East is also a fantastic experience. The state government of Nagaland hosts the Hornbill Festival ever year in the month of December, similarly Arunachal Pradesh hosts Orange Festival. Visit during these festival periods is full of fun, fair and music. Local people are hospitable and even the State Government authorities from Chief Minister to local authorities welcome the visitors. One can plan 7 days road trip starting from Guwahati Imphal Kohima Bandula Tawang Guwhati.
The presenters advised that while on a motor expedition, following things must be always carried:
•​Driving License
•​Identity Card
•​Indian Credit Card
•​Passport
•​Insurance coverage
Further, as a responsible traveller, one must abide by following guidelines:
• Do not litter the place. There are various untouched regions especially in the Himalayas which could get polluted and may lose their natural beauty.
• One should always respect the local customs and the place. Privacy of the locals must be respected. One should be a responsible traveller and has to be sensitive and non-intrusive.
• Don’t create any noise or disturbance in the place. Enjoy the peace and the tranquillity of the place.
The Dekho Apna Desh Webinars are presented by the Ministry of Tourism with technical support from the National e-Governance Division (NeGD) created by the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY)
The sessions of webinars are now available on the given links
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
The sessions of webinars are also available on all social media handles of Ministry of Tourism, Government of India.
The next Dekho Apna Desh webinar on 27th June 2020 at 1100 hrs IST is on “Unlocking travel & tourism safely & responsibly during COVID: A healthcare perspective” presented by Public Health Foundation of India. Registrations open at https://bit.ly/UnlockingTourism

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਲੜੀ ਦੇ 38ਵੇਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ‘ਭਾਰਤੀ ਮੋਟਰਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮਾਂ (ਡ੍ਰਾਇਵਿੰਗ ਹੋਲੀਡੇਜ਼)’ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ
26 JUN 2020 1:41PM by PIB Chandigarh
ਜੋ ਲੋਕ ਰੋਮਾਂਚ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਇੱਕ ਵਾਹਨ ਵਾਲੇ ਲਈ ਕੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਾਸਤੇ ਹੁਣ ਮੋਟਰਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। “ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼” ਬੈਨਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਵਿੱਚ 25 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਵਿਤ ਮੋਟਰਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮਾਂ (ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਹੋਲੀਡੇਜ਼) ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵੈਬੀਨਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਸੜਕਾਂ ਅਤੇ ਧਰਾਤਲ ਦੇ ਵਿਵਿਧ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਲੜੀ ਦਾ 38ਵਾਂ ਸੈਸ਼ਨ 25.06.2020 ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਮਹਿੰਦਰਾ ਐਂਡ ਮਹਿੰਦਰਾ ਲਿਮਿਟਡ ਦੇ ਔਫ-ਰੋਡ ਡਰਾਈਵਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹੈੱਡ, ਮਨੀਸ਼ ਸਰਸੇਰ ਅਤੇ ਜੇਕੇ ਮੋਟਰਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਹੈੱਡ ਆਵ੍ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ ਤੇ ਡਰਾਈਵਟੈੱਕ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ, ਹਰੀ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇਹ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰੋਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਲੰਬਾਈ ਦੇ ਮੱਦੇ-ਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਲਗਭਗ 5,897,671 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਵਾਲਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਰੋਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੋਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ 1000 ਕਿਲੋਮੀਟਰ-ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵੇਅ, 79,243 ਕਿਲੋਮੀਟਰ-ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 1, 31,899 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਟੇਟ ਹਾਈਵੇਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤੀ ਮੋਟਰਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਰੇਗਿਸਤਾਨ, ਪਠਾਰ, ਪਹਾੜ, ਉੱਚੇ ਰਾਹ, ਕੋਸਟਲ ਸੜਕਾਂ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਧਰਾਤਲਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਰੋਮਾਂਚਕ ਅਨੁਭਵ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਹਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਹੁਣ ਕਾਰ ਲਗਜ਼ਰੀ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਛੁੱਟੀਆਂ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਭਿੰਨਤਾ, ਪਕਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਮੋਟਰ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਾਸਤੇ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਰੋਮਾਂਚਾਂ ਅਤੇ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਈ ਜਨੂੰਨ ਦੀ ਥੋੜ੍ਹੀ-ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜਲਵਾਯੂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਮੋਟਰਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸਾਲ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਸਲਨ,ਹਿਮਾਲੀਅਨ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਦੀ ਗਰਮੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸਮਾਂ ਮੌਨਸੂਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜੂਨ ਤੋਂ ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਉਚਾਈ ਵਿੱਚ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਢੁਕਵੇਂ ਵਾਹਨਾਂ ਵਜੋਂ ਐੱਸਯੂਵੀਜ਼ ਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ , ਆਪਣੇ ਵਾਹਨ ਦੇ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਬਾਰੇ ਚੰਗੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਇੱਕ "ਟੂ ਡੂ" ਸੂਚੀ ਦਿੱਤੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਗਿਆਨ ਸੀ ਤਾਂ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨ ਠੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸੇ ਤਰਾਂ ਕੁਝ ਸਪੇਅਰ ਪਾਰਟਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਟਿਊਬਾਂ, ਟਾਇਰਾਂ ਆਦਿ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ, ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਹਨ ਦੀ ਸਰਵਿਸ ਕਰਾਉਣੀ ਅਤੇ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਮਨੋਰੰਜਕ ਅਤੇ ਯਾਦਗਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰ ਵਿਚ ਇਕ ਸੰਗੀਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰੱਖਣਾ।
ਸਫ਼ਰ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਹਿਮਾਲਿਆਜ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੋਟਰਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਲਗਭਗ 9-10 ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਹੈ। ਯਾਤਰਾ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸ਼ਿਮਲਾ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ (ਉੱਥੇ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਕਾਮ ਹੈ) ਨਰਕੰਡਾ (ਹਠੂ ਮੰਦਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਰਾਤ ਭਰ ਠਹਿਰਨਾ) ਸਾਂਗਲਾ (2 ਦਿਨ ਰੁਕੋ ਅਤੇ ਦਿਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਥਾਨਕ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲਓ) ਸਪਿਤੀ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਨਕੋ (ਤੰਬੂਆਂ ਵਾਲੇ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੋ) ਕਾਜ਼ਾ ਵੈਲੀ (ਜਿਸ ਵਿਚ ਪਿੰਡ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਡਾਕਘਰ ਹੈ ਭਾਵ ਹਿੱਕਿਮ ਪੋਸਟ ਔਫਿਸ ਹੈ ਅਤੇ ਫੇਰ ਗਯੂ ਮਮੀ ਮੱਠ ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 500 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣਾ ਹੈ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ) ਮਨਾਲੀ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹਲਗਭਗ 5 ਦਿਨ ਚਲਣ ਵਾਲੀ, ਹਿਮਾਲਿਆਜ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯਾਤਰਾ ਹੈ- ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸਾਂਗਲਾ ਕਾਜ਼ਾ ਵੈਲੀ (2 ਦਿਨ ਰੁਕੋ) ਮੰਡੀ (2 ਦਿਨ) ਜੋ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦਿਆਂ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ, ਰਹਿਣ ਵਾਸਤੇ ਸਟਾਰ-ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਹੋਟਲ, ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਨ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਅਤੇ ਬੇਸਿਕ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸਾਂ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਵਿਕਲਪ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਫਿਰ ਵੀ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰੁਕਣ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਾਹੁਣਾਚਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਵਿਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੁਆਰਾ, ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਆਸਥਾ, ਸਥਾਨਕ ਪਕਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਖੋਜਬੀਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਹੁਣਾਚਾਰੀ ਸਚਮੁਚ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਹੈ।
ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੋਟਰ-ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਲਗਭਗ 7 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਚਲਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਦਿੱਲੀ ਸੀਕਰ (ਰਾਤ ਠਹਿਰਨਾ) ਬੀਕਾਨੇਰ (2 ਦਿਨ) ਜੈਸਲਮੇਰ (2 ਦਿਨ) ਜੋਧਪੁਰ (ਰਾਤ ਰਾਤ ਠਹਿਰਣ) ਜੈਪੁਰ (ਰਾਤ ਰਾਤ ਠਹਿਰਣ) ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੀ ਛੋਟੀ, ਕਰੀਬ 3 ਦਿਨ ਦੀ ਗੁਜਰਾਤ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਜੋ ਕੱਛ ਸ਼ਾਹਬਾਦ ਦੇ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਰਣ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਮੁਹਿੰਮ ਬੰਗਲੁਰੂ ਚਿਕਮਗਲੂਰ ਕੋਚਿਨ ਮੁੰਨਾਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਲਗਭਗ 4-5 ਦਿਨ ਦੀ ਹੈ।
ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵੱਲ ਮੋਟਰਿੰਗ ਮੁਹਿੰਮ ਵੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਜਰਬਾ ਹੈ। ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਹੌਰਨਬਿਲ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਹਰ ਸਾਲ ਦਸੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਰੇਂਜ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰਾ ਮਜ਼ੇਦਾਰ, ਸੁਖਾਵੀਂ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਲੋਕ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਥਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮਹਿਮਾਨਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਕੋਈ ਵੀ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਗੁਹਾਟੀ ਇੰਫਾਲ ਕੋਹਿਮਾ ਬਾਂਦੁਲਾ ਤਵਾਂਗ ਗੁਹਾਟੀ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰਾਂ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇੱਕ ਮੋਟਰ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ, ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ:
•ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਈਸੈਂਸ
•ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ
• ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ
• ਪਾਸਪੋਰਟ
• ਬੀਮਾ ਕਵਰੇਜ
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਯਾਤਰੀ ਵਜੋਂ, ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ:
ਕਿਸੇ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਕੂੜਾ ਨਾ ਖਿਲਾਰੋ। ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਹਿਮਾਲੀਆ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਅਛੂਤ ਖੇਤਰ ਹਨ ਜੋ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਗਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਥਾਨਕ ਰੀਤੀ ਰਿਵਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਨਿੱਜਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਯੋਗ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਸਥਾਨ ʼਤੇ ਕੋਈ ਰੌਲਾ ਜਾਂ ਗੜਬੜ ਨਾ ਕਰੋ। ਜਗ੍ਹਾ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਕੂਨ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲਓ।
ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ (ਐੱਨਜੀਡੀ) ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ
https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured
http://tourism.gov.in/dekho-apna-desh-webinar-ministry-tourism
https://www.incredibleindia.org/content/incredible-india-v2/en/events/dekho-apna-desh.html
ਵੈਬੀਨਾਰਾਂ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਜ਼ 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਅਗਲਾ ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼ ਵੈਬੀਨਾਰ 27 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ 1100 ਵਜੇ ਭਾਰਤੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ, "ਕੋਵਿਡ ਦੌਰਾਨ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਖੋਲ੍ਹਣਾ: ਇੱਕ ਸਿਹਤ- ਦੇਖਭਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ” ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ https://bit.ly/UnlockingTourism ʼਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਹਨ।