ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ 5ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) (Pmay-U), ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਸੀਐੱਮ – SCM)ਅਤੇ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਅਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਅਮਰੁਤ)
47 ਸੰਚਾਲਿਤ ‘ਇੰਟੈਗਰੇਟਡ ਕੰਟਰੋਲ ਐਂਡ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰਜ਼’ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ – ICCC) ਬਣੇ ਜੰਗੀ–ਕਮਰੇ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ
ਸਮਾਰਟ ਸੜਕਾਂ, ਸਮਾਰਟ ਸੋਲਰ, ਸਮਾਰਟ ਵਾਟਰ, ਪੀਪੀਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਪੀਪੀਪੀਜ਼ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪ੍ਰਗਤੀ ਪਥ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ
ਅਮਰੁਤ (AMRUT) ਤਹਿਤ – ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ 54 ਮੀਲ–ਪੱਥਰਾਂ ਵਾਲੇ 11 ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ – ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾ ਡਿਲਿਵਰੀ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਕਾਨ; ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਤਹਿਤ ਅੱਠ–ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਮਕਾਨ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ
ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਤਹਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀ ਕਾਰਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਧੇ ਉੱਤੇ ਪਿਆ ਗੁਣਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੇ ਅਗਲੇ ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਲਗਭਗ 1.65 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਰੋਜ਼ਗਾਰ
25 JUN 2020 4:50PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ‘ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਬੇਹੱਦ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ (ਨਵ–ਭਾਰਤ) ਬਾਰੇ ਸਾਡੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨੇੜਿਓਂ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ।’ 12 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਘਰੇਲੂ ਉਦਯੋਗ, ਛੋਟੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ (MSMEs – ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ) – ਜੋ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਉਪਜੀਵਕਾ ਦੇ ਸਾਧਨ ਹਨ ਪਰ ਇਸ ਵੇਲੇ ਉਹ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਕਾਰਨ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਉੱਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਸ਼ਹਿਰੀ) (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ – ਯੂ – PMAY-U), ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਸੀਐੱਮ) ਅਤੇ ਕਾਇਆ–ਕਲਪ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਅਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਅਮਰੁਤ) ਦੀ 5ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।’ ਇਸ ਆੱਨਲਾਈਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ‘ਅਮਰੁਤ’ (AMRUT), ਐੱਸਸੀਐੱਮ (SCM), ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ–ਯੂ (PMAY-U) ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ (ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ), ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ, ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ/ਸੀਈਓਜ਼ (CEOs), ਭਾਈਵਾਲ ਏਜੰਸੀਆਂ / ਦੁਵੱਲੇ / ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ ਗਿਆ।
ਇਸ ਵੈੱਬੀਨਾਰ ਮੌਕੇ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਲਾਨਾਂ ਤੇ ਲਾਂਚ ਈਵੈਂਟਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ:
1. ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਈ–ਬੁੱਕ ਇਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
2. ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਆਈਯੂਏ – NIUA) ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਉੱਘੜਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗਿਆਨ–ਬੈਂਕ ਵਜੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਮਲਿਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
3. ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਰਬਨ ਲਰਨਿੰਗ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੁਨਰਾਂ ਤੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤਰੀਕੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮੰਚ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ਹਿਰ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸ਼ਾਸਨ ਤੇ ਅਗਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
4. ਸ਼ਹਿਰਾਂ (ਸੀ3) ਲਈ ਇੱਕ ਐੱਨਆਈਯੂਏ (NIUA) ਜਲਵਾਯੂ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਉੱਤੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ, ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
5. ਐੱਨਆਈਯੂਏ (NIUA) ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ (ਸੀਡੀਜੀ – CDG) ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਤਨਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪੇਸ਼ਕਾਰ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ।
6. ਵੀਡੀਓ ਲਾਂਚ: ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ–ਯੂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ: ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ–ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ–ਯੂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ।
7. ਈ–ਬੁੱਕ ਲਾਂਚ: ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ–ਯੂ – ਖ਼ੁਸ਼ੀਓਂ ਕਾ ਆਸ਼ਿਆਨਾ: ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ–ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ–ਯੂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ।
8. ਵੀਡੀਓ ਲਾਂਚ: ਅਮਰੁਤ ਦੇ ਨਤੀਜੇ: ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ–ਪੱਤਰ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਅਮਰੁਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ।
9. ਬੁੱਕ ਲਾਂਚ: ਕੋਵਿਡ ਡਾਇਰੀ: ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਚਾਰ / ਰਾਇ ਦਾ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੇ ਰੂਟੀਨ ਦੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਨੂੰ ਵੇਖਦੇ ਹਨ।
10. ਬੁੱਕ ਲਾਂਚ: ਕੋਵਿਡ–19 ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਾਰਟ ਹੁੰਗਾਰੇ: ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰ ਕਿਵੇਂ ‘ਐਕਸ਼ਨ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਵਾਲਿਯੂਮ–1) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲੜ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਜਤਨ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।’
11. ਸਿਟੀ ਫ਼ਾਈਨਾਂਸ ਪੋਰਟਲ: ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਵੇਰਵੇ ਹਾਸਲ ਕਰ ਕੇ ਇੱਕੋ ਮੰਚ ਉੱਤੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਦਾ ਜਤਨ ਅਤੇ ਸਰਬੋਤਮ ਰੀਤਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਫ਼ੰਡ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਲਬੀ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ।
12. ਸਾਈਕਲਜ਼4ਚੇਂਜ ਚੁਣੌਤੀ: ਭਾਰਤ ਸਾਇਕਲਜ਼4ਚੇਂਜ ਚੁਣੌਤੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਸਾਈਕਲਿੰਗ ਲਈ ਅਨੁਕੂਲ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਪੌਪ–ਅੱਪ ਸਾਈਕਲ ਲੇਨ ਅਤੇ ਨੋਨ–ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਜ਼ੋਨ ਜਿਹੇ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਕੇ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ ਜਿਵੇਂ ਸਥਾਨਕ ਸਮਾਜ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸਾਈਕਲ ਰੈਂਟਲ ਯੋਜਨਾ ਤੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਈਕਲ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਆਦਿ।
ਅਮਰੁਤ, ਐੱਮਸੀਐੱਮ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ–(ਯੂ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ
ਅਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਰੀਜੁਵੇਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਅਰਬਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ (ਅਮਰੁਤ)
ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ 25 ਜੂਨ, 2015 ਨੂੰ ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫ਼ਾਰ ਰੀਜੁਵੇਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਅਰਬਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ (ਅਮਰੁਤ) ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਹਰ ਥਾਂ ਉੱਤੇ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਜਲ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੈਪਟੇਜ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਤੇ ਇਲਾਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਨਣਯੋਗ ਵਾਧਾ, ਗ਼ੈਰ–ਮੋਟਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੇ ਹਰੇ ਸਥਾਨ, ਪਾਰਕ ਆਦਿ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ 60 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਿਆਂ 500 ਨਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• 77,640 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ ਰਾਜ ਸਾਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ (ਐੱਸਏਏਪੀ – SAAP) ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ 75,829 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। 10,654 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ 65,175 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਡਵਾਂਸਡ ਪੜਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਹਨ
• ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 39,011 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ ਅਤੇ ਸੀਵਰੇਜ ਤੇ ਸੈਪਟੇਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 32,546 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰੱਖੇ ਗਏ।
• ਲਗਭਗ 1.39 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 1.45 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੈਪਟੇਜ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਠੋਸ ਜਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ।
• ਝੁੱਗੀਆਂ ਤੇ ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਬਸਤੀਆਂ ਸਮੇਤ 79 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲ, ਟੂਟੀ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ 45 ਲੱਖ ਸੀਵਰ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸ਼ਾਸਨ ਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਗਰ ਪੱਧਰੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 11 ਸੁਧਾਰ ਸੁਝਾਏ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤਹਿਤ 54 ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਨਗਰਾਂ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਦੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ 76 ਲੱਖ ਸਟ੍ਰੀਟ–ਲਾਈਟਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਘੱਟ ਊਰਜਾ ਖ਼ਰਚ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਐੱਲਈਡੀ ਸਟ੍ਰੀਟ–ਲਾਈਟਾਂ ਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ
• ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰ ਵਜੋਂ ਲਾਗੂ ਆਨਲਾਈਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਪਰਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ (ਓਬੀਪੀਐੱਸ) ਦਾ ਟੀਚਾ ਬੇਰੋਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਦਿਆਂ ਭਵਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇਣ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। 444 ਅਮਰੁਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ 2,057 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਵਿੱਚ ਡੀਬੀਆਰ 2018 ਵਿੱਚ 181 ਦੇ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਸੀ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਰਿਪੋਰਟ (ਡੀਬੀਆਰ) 2020 ਵਿੱਚ 27ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜ ਗਈ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਵਰਨਣਯੋਗ ਬਿਹਤਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
• 500 ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 469 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਰੇਟਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 163 ਨਗਰਾਂ ਨੂੰ ਨਿਵੇਸ਼ਯੋਗ ਗ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2018–20 ਦੌਰਾਨ 8 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸੇਵਾ ਡਿਲਿਵਰੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਟੀਚਾਗਤ ਪੂੰਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਊਂਸਪਲ ਬਾਂਡਾਂ ਰਾਹੀਂ 3,390 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜੁਟਾਏ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ 26 ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਬਾਂਡ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਲਈ 181 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਮੇਤ 1,839 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ 45,000 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 53,000 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ।
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਸੀਐੱਮ – SCM)
ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਸਸੀਐੱਮ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 25 ਜੂਨ, 2015 ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਜੋ ਆਪਣੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਜੀਵਨ, ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਤੇ ਦੀਰਘਾਲੀਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਮੁਕੰਮਲ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇ। ਅੱਜ ਤੱਕ, ਟੈਂਡਰ–ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 1,66,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ, ਕਾਰਜ–ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਮੁੱਲ ਲਗਭਗ 1,25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਪੂਰੀਆਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ 27,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
• 32,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਵਾਧੂ 1,000 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਟੈਂਡਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 36,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ 1,000 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਮੁਕੰਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ 180 ਫ਼ੀ ਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ, ਜੋ 12,100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਹੈ।
• ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਵਿਕਸਿਤ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਮਾਂਡ ਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਣ ਕੇਂਦਰ (ਆਈਸੀਸੀਸੀ – ICCC) ਨੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। 47 ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਆਈਸੀਸੀਸੀ; ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਵਾਰ–ਰੂਮ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
• 33 ਆਈਸੀਸੀਸੀ (ICCC) ਹਾਲੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੇ ਗੇੜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸੜਕਾਂ / ਤਿਆਰ ਗਲੀਆਂ, ਸਮਾਰਟ ਸੋਲਰ, ਸਮਾਟਰ ਵਾਟਰ, ਪੀਪੀਪੀ ਅਤੇ ਅਹਿਮ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਰਾਹ ’ਤੇ ਹਨ।
• ਸਾਰੇ ਯੂਐੱਲਬੀਜ਼ (ULBs) ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਐੱਸਪੀਵੀ (SPV) ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟਸ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿ ਅਰਬਨ ਲਰਨਿੰਗ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਟੀਯੂਐੱਲਆਈਪੀ – ਟਿਊਲਿਪ – TULIP) ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਟਿਊਲਿਪ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 25,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ/ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਵਿੱਚ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਆਸਾਮੀਆਂ ਉੱਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਕਲਾਈਮੇਟ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਨ। ਇਹ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਹਿਮ ਕਾਰਕ ਹਨ, ਜੋ ਡਾਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਵੀਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੇ।
• ਅਸਾਨ ਰਹਿਣੀ–ਬਹਿਣੀ ਅਤੇ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸੂਚਕ–ਅੰਕ (ਈਓਐੱਲ ਅਤੇ ਐੱਮਪੀਆਈ) ਵਿੱਚ 114 ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕ ਪ੍ਰਤੱਖਣ ਸਰਵੇਖਣ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ; ਜਿਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਈਓਐੱਲ (EOL) ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 30 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਬਾਰੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਫ਼ੀਡਬੈਕ ਦਿੱਤੀ।
• ਸਰਬਉੱਚ 20 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਿੱਛੇ ਹੋਰ 20 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ‘ਸਿਸਟਰ ਸਿਟੀਜ਼’ ਦੀ ਜੋੜੀ ਵਜੋਂ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿਸਿਆ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
• ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਮਿਊਂਸਪਲ ਬਾਂਡਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਧਨ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿੱਛੇ ਜਿਹੇ ਮਿਊਂਸਪਲ ਬਾਂਡਜ਼ ਲਈ ਅਮਰੀਕੀ ਖ਼ਜ਼ਾਨਾ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਤਕਨੀਕੀ ਮਦਦ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ 6 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਅਗਨੀ (ਏਜੀਐੱਨਆਈ – AGNI) ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਜਤਨ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸਮਾਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਫ਼ੁੱਲਤ ਹੋ ਰਹੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮਾਰਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸ਼ੋਅ–ਕੇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ – ਸ਼ਹਿਰੀ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈਯੂ – PMAY-U)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ – ਸ਼ਹਿਰੀ (ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ–ਯੂ) ਦੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹੇ 25 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਗਏ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ‘ਸਭ ਲਈ ਆਵਾਸ’ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਸਾਲ 2022 ਤੱਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਯੋਗ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੱਕਾ ਮਕਾਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵੱਡੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਯੂ) ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 1.12 ਕਰੋੜ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਮੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। 1.05 ਕਰੋੜ ਮਕਾਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮਿਲ ਗਈਆਂ ਹਨ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 65 ਲੱਖ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 35 ਲੱਖ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
• ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦਰਅਸਲ 10 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ ਅੱਠ–ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਹੈ।
• ਪੀਐੱਮਏਵਾਈ (ਯੂ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਧਨ ਦਾ ਨਿਯਮਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਵਾਸਤੇ ਰੱਖੇ ਬਜਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵਸੀਲਿਆਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਸ ਕੋਸ਼ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਕਰਜ਼ੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਬਸਿਡੀ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਲਐੱਸਐੱਸ – CLSS) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦਰਮਿਆਨੀ ਆਮਦਨ ਸਮੂਹ (ਐੱਮਆਈਜੀ – MIG) ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ (ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ - EWS), ਘੱਟ ਆਮਦਨ ਸਮੂਹ (ਐੱਲਆਈਜੀ – LIG) ਅਤੇ ਐੱਮਆਈਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੀਐੱਲਐੱਸਐੱਸ (CLSS) ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਆਵਾਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਚੁਣੌਤੀ – ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਈ ਵੈਕਲਪਿਕ ਤੇ ਨਵੀਂਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਛੇ ਚਾਨਣ–ਮੁਨਾਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਲਾਈਵ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵੀਂਆਂ ਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੀਆਂ, ਜੋ ਟਿਕਾਊ, ਹਰੇ–ਭਰੇ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ–ਰੋਕੂ ਹਨ।
• ਇਕੱਲੇ ਸਾਲ 2019 ਦੌਰਾਨ ਆਵਾਸ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 4,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੰਗੀਕਾਰ – ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਸ਼ੁਭ–ਅਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਉਸ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਅੰਗੀਕਾਰ ਭਾਵ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ, ਜੋ ਕਿਸੇ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਮਕਾਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਹੋਣ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਰ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਯੋਜਤ ਹੋ ਗਈ, ਤਾਂ ਜੋ ਲਾਭਾਰਥੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 20 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਤਰਜ਼ ਉੱਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ/ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਬਤੀਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਕਿਰਾਇਆ ਆਵਾਸ ਕੰਪਲੈਕਸ (ਏਆਰਐੱਚਸੀ – ARHC) ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਐਲਾਨ 14 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਮਾਣਯੋਗ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਏਆਰਐੱਚਸੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਈਡਬਲਿਊਐੱਸ / ਐੱਲਆਈਜੀ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀ/ਗ਼ਰੀਬ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਦੂਰ,ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬ (ਰੇਹੜੀ–ਫੜ੍ਹੀ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰ, ਰਿਕਸ਼ਾ ਚਾਲਕ, ਹੋਰ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਆਦਿ), ਉਦਯੋਗਿਕ ਕਾਮੇ, ਵਿਦਿਅਕ/ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਨ, ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਸੈਕਟਰ, ਦੀਰਘਕਾਲੀਨ ਸੈਲਾਨੀ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜਾਂ ਅਜਿਹਾ ਹੋਰ ਵੀ ਕੋਈ ਵਰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਾਜਬ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀ ਦਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਿਆ ਹੈ। ਇਹੋ ਨਹੀਂ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਉੱਤੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਕਈ ਗੁਣਾ ਹਾਂ–ਪੱਖੀ ਅਸਰ ਪਿਆ ਹੈ। ਕੱਚੇ ਮਾਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 1.65 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਹਨ। ਜਿਹੜੇ ਮਕਾਨਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਾਰਨ ਲਗਭਗ 370 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸੀਮਿੰਟ ਅਤੇ 84 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਇਸਪਾਤ (ਸਟੀਲ) ਦੀ ਖਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
5TH Anniversary of Urban Missions
Pradhan Mantri Awas Yojana (Urban) (Pmay-U), Smart Cities Mission (SCM) and Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT)
47 operational integrated control and command centres (ICCC) became War-rooms & played an effective role in COVID response
Smart Roads, Smart Solar, Smart Water, PPPs and Vibrant Public Spaces projects heading towards progressive paths
Under AMRUT - 11 reforms comprising 54 milestones implemented during four years--aimed at strengthening capacities of city level institutions for effective governance and citizen service delivery
Houses sanctioned under PMAY(urban) almost eight times more than those sanctioned under earlier urban housing schemes
Multiplier effect in employment generation due to construction activity under PMAY(U) with employment for approximately 1.65 cr citizens generated through forward and backward linkages
25 JUN 2020 4:50PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State for Housing and Urban Affairs(I/C)has stated that“India has undertaken one of the most comprehensive planned urbanization programmes in the history of the worl. The vision of our Hon’ble Prime Minister of a New India is closely intertwined with our flagship programme achievements.On 12 May 2020, Hon’ble Prime Minister launched the Atma Nirbhar Bharat Abhiyan which focuses on providing relief as well as help to farmers, cottage industries, home industry, small-scale industries, MSMEs - which are the means of livelihood for crores of people who were adversely impacted by the lockdown measures”.He was addressing a webinar to mark the 5thAnniversary ofPradhan Mantri Awas Yojana(Urban) (PMAY-U), Smart Cities Mission (SCM) and Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) in the presence of Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA. The online event was organized by Ministry of Housing and Urban Affairs to celebrate the achievements and boost implementation of the urban missions. The event was attended by Joint Secretaries and Mission Directors of AMRUT, SCM, PMAY-U, Principal Secretaries (Urban Development) of State Government and UTs, State Mission Directors, Municipal Commissioners/CEOs of Smart Cities, representatives of partner agencies / Bilateral / Multilateral Institutions and other key stakeholders.
The key announcements and launch events at the Webinar included :
1. E-Book of the Ministry of Housing & Urban Affairs showing the progress and achievements of all Missions of the Ministry.
2. National Institute of Urban Affairs (NIUA) Website is revamped to strengthen it as a knowledge bank for emerging topics on urban development, while continuing to be a source of everyday resources for urban development functionaries and practitioners.
3. National Urban Learning Platformis a platform for digitally consolidating key skills and knowledge required for capacity building, which is a constant requirement for effective governance and nurturing leadership at city, state and national level.
4. NIUA Climate Center for Cities (C3) has been setup to consolidate and institutionalize and mainstream the learnings from experiences in our cities on climate change.
5. NIUA Center for Digital Governance (CDG) isan initiative to take forward the digital efforts of MoHUA and become the anchor to accelerate digital transformation of urban governance across all States and Cities.
6. Video Launch: Outcomes of PMAY- U: showing the progress and achievements of PMAY-U, along with testimonials of beneficiaries of the Mission.
7. E-Book Launch: PMAY(U) - Khushiyon ka Aashiyana: showing the progress and achievements of PMAY-U, along with testimonials of beneficiaries of the Mission
8. Video Launch: Outcomes of AMRUT: showing the progress and achievements of AMRUT, along with testimonials of beneficiaries of the Mission.
9. Book Launch: COVID Diaries: is a collection of personal reflections / opinion articles from members of Smart Cities Mission team as they navigate changes in their daily lives and work routines during COVID-19 pandemic.
10. Book Launch: The Smart Responses to COVID-19: How Indian Cities are fighting through Action and Innovation (Volume-1) compendium is an attempt to showcase how urban India has responded to the challenges posed by the pandemic.
11. City Finance Portal: First time effort of getting financial Statements of all cities on single platform to enable sharing and learning of best practices and to help ULBs in accessing market funds.
12. Cycles4Change Challenge: India Cycles4change Challenge is an initiative of Smart Cities Missionto inspire and support Indian cities to quickly implement cycling-friendly initiatives in response to COVID-19. The idea is to begin by creating low-cost interventions like pop-up cycle lanes and non-motorized zones, launch programs such as community-led cycle rental schemes and promote cycling usage through public events.
Progress, Achievements and Outcomes of AMRUT, SCM and PMAY-(U)
Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT)
Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT),launched by Hon’ble Prime Minister on 25 June 2015, has completed 5 successful years. The Mission aims at ensuring universal coverage of drinking water supply and substantial improvement in coverage and treatment capacities of sewerage and septage, along with storm water drainage, non-motorized urban transport and green spaces & parks. The Mission spans across 500 cities, covering more than 60% of urban population.
• State Annual Action Plans (SAAPs) worth ₹ 77,640 crore approved and projects worth 75,829 crore grounded so far. Projectsworth ₹ 10,654 crores completed and ₹ 65,175 crore in advanced stages of implementation.
• 39,011 crore allocated for drinking water supply projects, and 32,546 crore for sewerage and septage projects.
• Concerted effort made at national level to provide water to about 1.39 crore households and sewerage/septage services to about 1.45 crore households.
• 79 lakh household water tap connections and 45 lakh sewer connections have been provided, including in slums and low-income habitations.
• The Mission helped cities to undertake a set of 11 reforms comprising 54 milestones aimed at strengthening capacities of city level institutions for effective governance and citizen service delivery.
• In order to promote energy efficiency across the Indian cities, 76 lakh streetlights replaced with energy efficient LED streetlights.
• Online Building Permission System (OBPS), implemented as a digital transformation-based reform is aimed at reducing the overall time taken for approvals of building plans, while ensuring aseamless process. Owing to the implementation of the reform across 2,057 cities, including 444 AMRUT cities, India’s ranking rose to 27th position in the World Bank Doing Business Report (DBR) 2020, in the Ease of Doing Business in Construction Permits, moving up from 181 rank in DBR 2018, showing remarkable improvement since the implementation of the reform.
• Credit rating exercise undertaken in 469 of the 500 Mission cities, out of which 163 cities have been found as Investible Grade. During 2019-20, 8 cities raised ₹ 3,390 crore through municipal bonds to undertake capital investment projects aimed at improving service delivery and city level infrastructure. Ministry awarded ₹ 1,839 crores as incentive to 26 States/UTs for reform implementation, including ₹ 181 crores for issuance of municipal bonds. So far 53,000 functionaries have been trained under the Mission, against a target of 45,000 functionaries.
Smart Cities Mission (SCM)
Smart Cities Mission (SCM) was launched on 25thJune 2015 with the objective of promoting cities that provide core infrastructure and give a decent quality of life to its citizens, a clean and sustainable environment and application of ‘Smart’ solutions. As on date, the value of tendered smart city projects is over 1,66,000crores, the value of work orders issued is about 1,25,000 crores and the value of all completed projects is more than 27,000 crores.
• An additional 1000 projects amounting to ₹32,500 crore have been tendered and 1000 projects amounting to ₹ 36,000 crore grounded during last one year.
• 180% growth in the completed project in the last one year, amounting to ₹ 12,100 Crore.
• The Integrated Command and Control Centres (ICCC) developed under the Smart Cities Mission have helped cities in their fight against COVID. The 47 operational ICCCs became war-rooms and have played an effective role in COVID response.
• 33 ICCCs are at various stages of implementation. Smart Roads / Complete Streets, Smart Solar, Smart Water, PPPs and Vibrant Public Spaces projects are heading towards progressive paths in the Mission.
• The Urban Learning Internship Program (TULIP)’ is designed for all ULBs and Smart City SPVs to engage fresh graduates as interns. More than 25,000 students have registered on the platform so far and more than 1000 internship positions have been posted by the cities. This will increase the capacity of our cities and positively engage our youth by making them market ready.
• ClimateSmart Cities and DataSmart Cities are two important programs under Smart Cities Mission. They are key enablers, driving the future course of action through data driven performance management, urban innovation and institutional capacity building.
• 114 India cities participated in the Ease of Living and Municipal Performance Index(EoL and MPI. Many cities have participated in the Citizen Perception Survey exercise undertaken by the Ministry under EoL. More than 3 million people have filled these surveys and given constructive feedback on their cities.
• Top 20 cities have been paired as ‘Sister cities’ with 20 cities who were behind in ranking. This has generated great enthusiasm amongst cities and stakeholders, wherein cities are helping each other to learn and perform.
• Smart Cities Mission is supporting interested cities in raising finance through Municipal Bonds. Recently, six cities were selected for technical assistance from US Treasury department to raise municipal bonds.
• Joint efforts of Smart Cities Mission with AGNI and Invest India is fostering growth of a start-up culture in Smart Cities. The Smart Technology Showcase between the start-ups and our City administrators was undertaken by the Mission.
Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U)
Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) completed five years on 25 June 2020. The scheme was launched in 2015 with the objective of providing pucca house to all eligible beneficiaries of Urban India by 2022 with the vision of ‘Housing for All’. The Mission’s journey of five years has seen several milestones. The Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has received a validated demand of about 1.12 Cr houses under PMAY (U). Approvals for 1.05 Cr houses have already been sanctioned, of which 65 lakhs are grounded and 35 lakhs have been built and delivered to beneficiaries across the country.
• The number of houses sanctioned in last five years under the Mission is almost eight times more than those sanctioned under earlier urban housing schemes during the span of 10 years.
• To ensure regular flow of funds for implementation of PMAY(U), National Urban Housing Fund has been created to mobilize ₹ 60,000 Cr throughExtra Budgetary Resources over and above the budgetary allocation for the Mission.
• Through the Credit Link Subsidy Scheme (CLSS),for the first time, the Middle Income Group (MIG) is being provided benefits for their housing needs. More than 10 lakh beneficiaries belonging to Economically Weaker Sections (EWS), Lower Income Group (LIG) and MIG have so far been brought under the fold of CLSS.
• Government has identified many alternative and innovative technologies through a Global Housing Technology Challenge- India. 6 Light House Projects are being implementedin six states across the country which will act as live laboratories demonstrating innovative, proven construction technologies for speedier and cost-effective construction of houses which are sustainable green, eco-friendly and disaster resilient.
• In 2019 only, MoHUA launched Angikaar- a campaign for change management in more than 4000 cities. The campaign addressed and enabled beneficiaries to adapt to life transformation that comes with shifting to a newly constructed house. The campaign also converged with other government schemes like Ayushman Bharat and Ujjawala so that beneficiaries could avail the benefits of these schemes. Around 20 lakh households were covered in the campaign.
• In line with ‘AtmaNirbhar Bharat’, an Affordable Rental Housing Complexes (ARHCs) scheme for providing ease of living to Urban Migrants/ Poor has been announced by the Hon’ble Finance Minister on 14 May, 2020. The beneficiaries for ARHCs scheme would be the urban migrants/poor from EWS/LIG categories including labours, urban poor (street vendor, rickshaw puller, other service providers etc.), industrial workers, educational/ health institutions, hospitality sector, long term tourists, students or any other category as deemed fit by the States/UTs.
• Construction activity under the scheme has had a huge impact on the other sectors of the economy with a multiplier effect in employment generation. Employment for approximately 1.65 Cr citizens has been generated through forward and backward linkages. Around 370 lakh metric tonne cement and 84 Lakh metric tonne steel has been consumed due to investment being made in the houses grounded.