ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਪਾਵਰ ਫਾਇਨੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ 2019 - 20 ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਸਮਾਪਤ
25 JUN 2020 4:33PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਐੱਨਬੀਐੱਫਸੀ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੈਂਟਰਲ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰੇ, ਪਾਵਰ ਫਾਇਨੈਂਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਫਸੀ) ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਸਹਿਤ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹਾ 2019- 20 (ਅਪ੍ਰੈਲ-ਮਾਰਚ) ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਕੀਤਾ।
ਕਰਜ਼ੇ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 68,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ ਨਾਲ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ। ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗੱਲ ਇਹ ਰਹੀ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮਾਰਚ 2020 ਦੇ ਅੰਤਿਮ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ 11,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਆਈਟੀ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ, ਪੀਐੱਫਸੀ ਨੇ ਕਾਫ਼ੀ ਵੱਡੀ ਅਦਾਇਗੀ ਕਰਨ ਦਾ ਅਦਭੁੱਤ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਹਾਲਾਂਕਿ ਕਰਮਚਾਰੀ ਘਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਪੀਐੱਫਸੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇੱਕ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਲਿਆ ਵਿੱਚ 16% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ, ਜਦਕਿ ਉਸ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵਿਆਜ ਦਰ ਵਿੱਚ 16 ਬੀਪੀਐੱਸ ਦੀ ਕਮੀ ਕੀਤੀ। ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਐੱਨਪੀਏ 4.55% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 3.8% ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਰਿਣਦਾਤਾ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਕਰਜ਼ਾ ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਵਿੱਚ 10% ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ, ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਵਿਆਜ ਦਰ ਵਿੱਚ 16% ਬੀਪੀਐੱਸ ਦੀ ਕਮੀ, ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਕਰਜ਼ਾ ਦੇਣ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚੋਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਦਰ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਦਰ ਵਿੱਚ 16 ਬੀਪੀਐੱਸ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੀਐੱਫਸੀ ਨੇ ਦੋ ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ - ਰਤਨ ਇੰਡੀਆ ਅਮਰਾਵਤੀ ਅਤੇ ਜੀਐੱਮਆਰ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦਾ 2,700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ।
ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਵਾਈਓਵਾਈ ਦਾ ਸ਼ੁੱਧ ਲਾਭ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019 ਦੇ 6953 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 20 ਲਈ 6788 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਾਰਨ ਡੀਟੀਏ ਦਾ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਵਿੱਤ ਸਾਲ 20 ਦੇ ਪਿਛਲੇ 45 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਰਵੀ ਦਰ ਵਿੱਚ 6% ਦੀ ਅਸਧਾਰਨ ਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲਾਭ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਸਾਲ 2019-20 (ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਧਾਰ) ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਮੁੱਖ ਆਕਰਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ; 15% ਮਾਲਿਆ ਵਾਧਾ, 12% ਕਰਜ਼ਾ ਪਰਿਸੰਪਤੀ ਵਾਧਾ, ਸ਼ੁੱਧ ਐੱਨਪੀਏ 4.20% ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 3.57% ਹੋ ਗਿਆ।

Ministry of Power
PFC ends FY 2019-20 on strong note with loan sanctions of more than Rs 1 Lakh Crore
25 JUN 2020 4:33PM by PIB Delhi
Power Finance Corporation (PFC), India's leading NBFC in power sector and a central PSU under Ministry of Power , ended financial year 2019-20 (April-March) on a strong note despite numerous challenges including outbreak of COVID 19.
The lending institution delivered a sound financial performance with loan sanctions of more than Rs 1 lakh crore along with Loan Disbursements of about Rs 68,000 Crore in the last financial year. The highlight of the year was disbursement of Rs 11,000 crore in the last week of March 2020 despite the nationwide lockdown to contain the spread of COVID 19. Backed by strong IT infrastructure, PFC managed this feat of sizeable disbursement even though the employees were working from home.
During the year, PFC also registered 16% growth in its standalone revenue while it managed 16bps reduction in cost of funds. The net NPAs of the company reduced to 3.8% from 4.55%, showcasing the robust performance of the lender. Further, the Company registered a 10% growth in its Loan Assets, 16% bps reduction in cost of funds, and 16bps increase in Interest Spread. Further, during the fiscal, PFC resolved two stressed projects – Rattan India Amrawati & GMR Chhattisgarh worth Rs 2,700 Crore.
In spite of challenging environment, YOY Net Profit is comparable at Rs. 6788 Crore for FY20 as against Rs.6953 Crore of FY19 excluding one-time impact of DTA due to change in corporate tax rate. Profit has also been impacted due to extraordinary exchange rate variation of 6% in the last 45 days of FY20.
Financial highlights of FY 2019-20 (Consolidated basis) include; 15% Revenue Growth, 12% Loan Asset Growth, Net NPAs reduced to 3.57% from 4.20%