పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని కుషీనగర్‌ విమానాశ్రయాన్ని అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంగా మార్చే ప్రతిపాదనకు కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదం
24 JUN 2020 4:39PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని కుషీనగర్‌ విమానాశ్రయాన్ని అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంగా మార్చేందుకు ప్రధాని శ్రీ నరేంద్రమోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఆమోదం తెలిపింది.
కుషీనగర్ అత్యంత ముఖ్యమైన బౌద్ధ సాంస్కృతిక స్థలం. ఇతర బౌద్ధ యాత్ర స్థలాలైన శ్రావస్తి, కపిలవస్తు, లుంబినికి సమీపంలో ఉంది. ఇక్కడకు బౌద్ధులు పెద్దసంఖ్యలో వస్తుంటారు. కుషీనగర్‌ విమానాశ్రయాన్ని అంతర్జాతీయ విమానాశ్రయంగా ప్రకటించడం వల్ల ఈ ప్రాంతానికి రవాణా సదుపాయం పెరుగుతుంది. విమానయాన సంస్థల మధ్య పోటీ పెరిగి ప్రయాణ ధరలు తగ్గుతాయి. జాతీయ, అంతర్జాతీయ పర్యాటకం వృద్ధి చెంది ఆ ప్రాంతం ఆర్థికంగా లబ్ధి పొందుతుంది. అంతర్జాతీయ సరిహద్దుకు దగ్గరలో ఉండడం వల్ల వ్యూహాత్మకంగానూ ముఖ్యమైన ప్రాంతం.
ఉత్తరప్రదేశ్‌ ఈశాన్య ప్రాంతంలో కుషీనగర్‌ ఉంది. బౌద్ధులు అత్యధికంగా సందర్శించే గోరఖ్‌పూర్‌కు 50 కి.మీ. దూరంలో ఉంది

Ministry of Civil Aviation
Cabinet approves declaration of Kushinagar Airport in Uttar Pradesh as an International Airport
24 JUN 2020 4:39PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has given its approval for declaration of Kushinagar Airport in Uttar Pradesh as an International Airport.
Kushinagar Airport is located in the vicinity of several Buddhist Cultural Sites like Sravasti, Kapilvastu, Lumbini (Kushinagar itself is a Buddhist cultural site) and declaration as an “International Airport” will offer improved connectivity, wider choice of competitive costs to the air-travellers. It will result in boosting of domestic/international tourism and economic development of the regions. It will be an important strategic location with the international border close by.
Kushinagar is located in the north-eastern part of Uttar Pradesh about 50 km east of Gorakhpur and is one of the important Buddhist pilgrimage sites.