ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਨੇ ''ਤੁਰੰਤ ਕਸਟਮਸ'' ਤਹਿਤ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਐਕਸਪੋਰਟਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ
23 JUN 2020 11:48AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮਸ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਿਲ ਤੋਂ ਪਰਦਾ ਹਟਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਲਈ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਕਸਟਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਜ਼ਰੀਏ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਿਲ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਨਿਰਯਾਤ-ਆਗਿਆ ਦੇ ਅੰਤ੍ਰਿਮ ਆਦੇਸ਼ ਤੱਕ, ਕਸਟਮਸ ਨਿਰਯਾਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਧਾਰਿਤ ਵੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੀ ਪਹਿਲ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ''ਤੁਰੰਤ ਕਸਟਮਸ'' ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫੇਸ ਲੈਸ, ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਅਤੇ ਕਾਂਟੈਕਸਲੈਸ ਕਸਟਮਸ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਆਯਾਤਕਾਂ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਂ ਤੇ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉੱਨਤ ਇਸਤੇਮਾਲ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਦੇ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਸੀਮਾ-ਪਾਰ ਵਪਾਰ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਨਿਰਯਾਤ ਲਈ ਪੇਪਰਲੈੱਸ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, 15 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਨੂੰ ਆਯਾਤ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਅਗਲੀ ਕੜੀ ਹੈ। ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਿਲ ਨੂੰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਵਰਤਮਾਨ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਕਸਟਮਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਕਸਟਮ ਦਫ਼ਤਰ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ ਤੇ ਉਹ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕਸਟਮ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਹੈ। ''ਤੁਰੰਤ ਕਸਟਮਸ'', ਜਿਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਘਟਕ ਫੇਸਲੈੱਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੇਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
CBIC Enables End to End Paperless Exports under Turant Customs
23 JUN 2020 11:48AM by PIB Delhi
Shri Ajit Kumar, Chairman, Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) here yesterday unveiled a Secure QR coded Shipping Bill that would be electronically sent to exporters after the Customs allows export. This eliminates in one stroke the requirement of the exporters having to approach the Customs officers for proof of export. This also makes the end to end Customs export process fully electronic, from the filing of the Shipping Bill to the final order to allow export.
Today’s initiative in yet another step taken by CBIC for fulfilling its commitment to a Faceless, Paperless, and Contactless Customs under the umbrella of its “Turant Customs” programme. These reforms are based on enhanced use of digital technology to reduce the time and costs for the importers, exporters and other stakeholders, thereby improving India’s ranking in the World Bank’s Trading Across Borders parameter of its Doing Business Report.
The launch of paperless documentation on exports is a sequel to a similar initiative that was begun for imports w.e.f. 15th April 2020. The electronic transmission of the Shipping Bill would do away with the present requirement to take paper printout of these documents thereby promoting Green Customs. Equally importantly exporters would not have to visit the Customs Houses for this purpose and can better utilize their time in promoting their business.
Shri Ajit Kumar informed that the endeavour is to leverage technology to make the Customs clearance process more transparent and faster. Turant Customs, which has as its main component Faceless Assessment, would be implemented in phases across the entire country by 1st January 2021.