రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
సులభతర వ్యాపార వృద్ధి కోసం సేకరణ నిబంధనలు సడలిస్తూ కీలక నిర్ణయం తీసుకున్న రైల్వేలు
ఒక వస్తువు సరఫరాకు, రైల్వేలకు చెందిన ఏ వ్యాపార అనుమతి ఏజెన్సీ నుంచి సరఫరాదారు అనుమతి తెచ్చుకున్నా, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రైల్వే విభాగాలన్నీ ఆ వస్తువుకు సంబంధించి అతన్ని అధీకృత సరఫరాదారుగా గుర్తిస్తాయి.
ఈ నిర్ణయం విక్రేతలకు లబ్ధి చేకూర్చడంతోపాటు, వస్తు విక్రయ అనుమతుల కోసం వివిధ ఏజెన్సీల చుట్టూ తిరగాల్సిన అవసరం లేకుండా సమయాన్ని ఆదా చేస్తుంది.
21 JUN 2020 4:02PM by PIB Hyderabad
పారదర్శకత, సామర్థ్యం, వ్యాపార సౌలభ్యం పెంపు కోసం నిరంతరం ప్రయత్నాలు చేస్తున్న రైల్వేలు, మరో ముఖ్య నిర్ణయం తీసుకున్నాయి. ప్రస్తుతం ఉన్న నిబంధనల ప్రకారం, ఒక వస్తువును ఏదైనా వ్యాపారి నుంచి రైల్వేలు సేకరించాలంటే, రైల్వేలకు చెందిన అనుమతులు మంజూరు చేసే ఏజెన్సీ ఆ వస్తువుకు సంబంధించి, ఆ వ్యాపారికి అనుమతి ఇవ్వాల్సివుంటుంది.
ఈ నిబంధనలో మార్పు చేస్తూ కొత్తగా నిర్ణయం తీసుకున్నారు. రైల్వేలకు ఏదైనా వస్తువు సరఫరా చేయడానికి, రైల్వేలకు చెందిన ఏ వ్యాపార అనుమతి ఏజెన్సీ నుంచి సరఫరాదారు అనుమతి తెచ్చుకున్నా, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రైల్వే విభాగాలన్నీ ఆ వస్తువుకు సంబంధించి అతన్ని అధీకృత విక్రేతగా గుర్తిస్తాయి.
వస్తు సరఫరా కోసం టెండర్లు వేసేందుకు వివిధ అనుమతి ఏజెన్సీల చుట్టూ తిరుగుతూ సమయం వృథా చేసుకోవాల్సిన అవసరం లేకుండా ఈ నిర్ణయం విక్రేతలకు లబ్ధి చేకూరుస్తుంది. దేశవ్యాప్తంగా సరఫరాదారుల మధ్య పోటీ పెరిగి, ప్రభుత్వానికి వస్తు సేకరణ వ్యయం తగ్గుతుంది. వస్తోత్పత్తి రంగం సామర్థ్యాన్ని మరింత చక్కగా ఉపయోగించుకునే వెసులుబాటు కలిగి, 'మేక్ ఇన్ ఇండియా'కు సాయపడుతుంది.
గతంలో, ఒక వస్తువును రైల్వేలకు సరఫరా చేయడానికి ఒక అనుమతి ఏజెన్సీ నుంచి సరఫరాదారు అనుమతి తీసుకుంటే, అది ఆ ఏజెన్సీ పరిధిలోనే చెల్లుబాటు అవుతుంది. మరో అనుమతి ఏజెన్సీ పరిధిలో చెల్లుబాటు కాదు. దీనివల్ల అదే వస్తువు సరఫరా అనుమతి కోసం ఆ సరఫరాదారు వివిధ ఏజెన్సీలకు దరఖాస్తు చేసుకోవలసి వచ్చేది. కొత్త నిర్ణయం వల్ల, పారదర్శక పద్థతిలో ఒక సరఫరాదారుడిని ఎంచుకోవడానికి రైల్వేలకు కూడా అనేక ప్రత్యామ్నాయాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి.

Ministry of Railways
Ministry of Railways takes an important decision to ease procurement norms and improve ease of doing business.
A Vendor, approved for an item by any of the Vendor Approving Agency of Indian Railways shall be considered as Approved vendor by all Railway Units in the country for that particular item.
This decision will impact vendors favorably as it will save time and do away the need of approaching multiple vendor approving agencies
21 JUN 2020 4:02PM by PIB Delhi
Indian Railway, in a series of its continuous endeavors in enhancing transparency, efficiency and ease of doing business in all its activities, has taken one more important step to ease the procurement system in the network. As per extant procurement norms of Indian Railways, identified Safety and Critical items where quality is of paramount importance, are procured from Vendors approved by its nominated vendor approving agencies for the item.
Recently decision has been taken that a Vendor, approved for an item by any of the Vendor Approving Agency of Indian Railways shall be considered as Approved vendor by all Railway Units for that particular item.
This decision shall not only save the time and effort of vendors significantly doing away with need of approaching multiple vendor approving agencies for participating in tenders of all Railway units but also increase the competition in public procurement making it more economical and efficient.
This shall also promote better utilization of manufacturing capacity of Industry in India, helping the cause of “Make in India.”
Previously vendor approved at one establishment was not automatically eligible to be considered for procurement at other establishments and they had to apply for approval at multiple establishments to get considered. Now even the Railways would have more options to choose from in a transparent manner.