कृषी मंत्रालय
गेल्या वर्षाच्या तुलनेमध्ये मुख्य पिकांच्या खरीप पेरणी क्षेत्रामध्ये यंदा वृद्धी
तेलबिया, तृणधान्य, डाळी आणि कापूस पिकांच्या पेरणी क्षेत्रामध्ये मोठी वाढ
19 JUN 2020 8:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जून 2020
संपूर्ण देशभरामध्ये दि. 1 जून, 2020 ते 18 जून, 2020 या कालावधीमध्ये 108.3 मिमी पाऊस झाल्याची नोंद आहे. या कालावधीत साधारणपणे सरासरी 82.4 मिमी पावसाची नोंद होते. मात्र यंदा जास्त पाऊस पडला आहे. देशभरामध्ये खरीप पिकांच्या पेरण्यांना वेग आला असून आत्तापर्यंत किती क्षेत्रफळामध्ये कोणत्या पिकांच्या पेरण्या झाल्या आहेत, याची माहिती पुढील प्रमाणे आहे.
1. भात -खरीप भाताची जवळपास 10.05 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये पेरणी पूर्ण झाली आहे. गेल्यावर्षी याच कालावधीमध्ये 10.28 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये पेरणी पूर्ण झाली होती.
2. डाळी - खरीप डाळींची जवळपास 4.58 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये पेरणी पूर्ण झाली आहे. गेल्यावर्षी याच कालावधीमध्ये 2.22 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये डाळींची पेरणी पूर्ण झाली होती.
3. तृणधान्ये - तृणधान्यांची जवळपास 19.16 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये पेरणी पूर्ण झाली आहे. गेल्यावर्षी याच कालावधीमध्ये 7.83 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये तृणधान्यांची पेरणी पूर्ण झाली होती.
4. तेलबिया - तेलबियांची जवळपास 14.36 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये पेरणी पूर्ण झाली आहे. गेल्यावर्षी याच कालावधीमध्ये 1.63 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये तेलबियांची पेरणी पूर्ण झाली होती.
5. ऊस - उसाची जवळपास 48.63 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये पेरणी पूर्ण झाली आहे. गेल्यावर्षी याच कालावधीमध्ये 48.01 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये उसाची पेरणी पूर्ण झाली होती.
6. ज्यूट आणि मेस्ता - या पिकाची जवळपास 5.78 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये पेरणी पूर्ण झाली आहे. गेल्यावर्षी याच कालावधीमध्ये 6.08 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये या पिकाची पेरणी पूर्ण झाली होती.
7. कापूस - कपाशीची जवळपास 28.77 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये पेरणी पूर्ण झाली आहे. गेल्यावर्षी याच कालावधीमध्ये 18.18 लाख हेक्टर क्षेत्रामध्ये या कपाशीची पेरणी पूर्ण झाली होती.
देशभरात दि. 19 जून, 2020 पर्यंत झालेल्या खरीप पेरणीविषयीचा तपशील जाणून घेण्यासाठी येथे क्लिक करावे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Sowing area of important Kharif crops more than in the corresponding period last year
Big jump in area coverage under Oil seeds, Course Cereals, Pulses and Cotton
19 JUN 2020 8:25PM by PIB Delhi
The country has received the rainfall of 108.3 mm against the normal of 82.4 mm during the period from 01.06.2020 to 18.06.2020. The sowing area coverage under Kharif crops is as follows:
• Rice: About 10.05 lakh ha area coverage under kharif rice as compared to 10.28 lakh ha during the corresponding period of last year.
• Pulses: About 4.58 lakh ha area coverage under pulses as compared to 2.22 lakh ha. during the corresponding period of last year.
• Course Cereals: About 19.16 lakh ha area coverage under coarse cereals as compared to 7.83 lakh ha. during the corresponding period of last year.
• Oilseeds: About 14.36 lakh ha area coverage under oilseeds as compared to 1.63 lakh ha. during the corresponding period of last year.
• Sugarcane: About 48.63 lakh ha area coverage under sugarcane as compared to 48.01 lakh ha. during the corresponding period of last year.
• Jute and Mesta: About 5.78 lakh ha area coverage under Jute and Mesta as compared to 6.08 lakh ha. during the corresponding period of last year.
• Cotton: About 28.77 lakh ha area coverage under cotton as compared to 18.18 lakh ha. during the corresponding period of last year.
Please click the link for details of area coverage under Kharif crops as on 19.06.2020.