రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
దేశీయ మార్కెట్ అవసరాలకు సరిపడినన్ని నిల్వలు సమకూర్చిన తరువాత హైడ్రాక్సి క్లోరోక్విన్ (హెచ్ సి క్యు) ఎగుమతిపై నిషేధం ఎత్తివేత
హెచ్ సి క్యు టాబ్లెట్స్ దేశీయ ఉత్పత్తి సామర్ధ్యం మూడు రేట్లు పెరిగింది. మునుపు నెలకు 10 కోట్ల టాబ్లెట్స్ ఉత్పత్తి చేస్తుండగా ఇప్పుడు నెలకు 30 కోట్ల టాబ్లెట్స్ కు పెరిగింది.
దేశంలో ఔషధాల పరిస్థితిని అంతర్ మంత్రివర్గ ఉన్నత స్థాయి సాధికార కమిటీ పక్షం రోజులకు ఒకసారి సమీక్షిస్తుంది
మలేరియా వ్యాధిని నయం చేయడానికి ఉపయోగించే హైడ్రాక్సి క్లోరోక్విన్ ఔషధం ఎగుమతిపై ఉన్న నిషేధాన్ని ప్రభుత్వం ఎత్తివేసింది. ఈ నిర్ణయం తక్షణం అమలులోకి వస్తుంది. హైడ్రాక్సి క్లోరోక్విన్ ఏపీఐతో పాటు సూత్రీకరణలకు కూడా ఇది వర్తిస్తుంది.
19 JUN 2020 4:26PM by PIB Hyderabad
వివిధ మంత్రిత్వ శాఖల ప్రతినిధులు ఉన్న అంతర్ మంత్రివర్గ ఉన్నత స్థాయి సాధికార కమిటీ 03.06.2020న జరిపిన సంప్రదింపుల తరువాత ఔషధీయ శాఖ హైడ్రాక్సి క్లోరోక్విన్ పై నిషేధాన్ని ఎత్తివేయాలని సిఫార్సు చేసింది. సాధికార కమిటీలో కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ, ఔషధీయ శాఖ, విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ, వాణిజ్య మరియు పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ, రెవెన్యూ శాఖ మరియు ఇతరులు పాల్గొన్నారు. ఆనవాయితీ ప్రకారం ఈ మేరకు విదేశీ వాణిజ్య డైరెక్టరేట్ జనరల్ గురువారం ప్రకటన జారీ చేశారు.
దేశంలో ఔషధాల లభ్యతను అంచనా వేయడానికి అంతర్ మంత్రివర్గ ఉన్నత స్థాయి సాధికార కమిటీ ప్రతి పక్షం రోజులకు ఒకసారి సమావేశమవుతుంది. పరిస్థితిని క్రమం తప్పకుండా పర్యవేక్షిస్తుంటుంది.
కోవిడ్-19 వ్యాప్తి కాలం (2020 మార్చి నుంచి మే వరకు) హైడ్రాక్సి క్లోరోక్విన్ ఉత్పత్తి చేసే యూనిట్ల సంఖ్య2 నుంచి 12కు పెరిగింది. దరిమిలా హైడ్రాక్సి క్లోరోక్విన్ టాబ్లెట్స్ నెలవారీ ఉత్పత్తి సుమారుగా 10 కోట్ల నుంచి సుమారుగా 30 కోట్లకు పెరిగింది. ప్రస్తుతం దేశంలో హైడ్రాక్సి క్లోరోక్విన్ నిల్వలు దేశ అవసరాలకు మించి ఉన్నాయి.
ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా కోవిడ్ -19 రోగుల అవసరాలను తీర్చడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వ రంగంలోని హెచ్ ఎల్ ఎల్ లైఫ్ కేర్ లిమిటెడ్ సంస్థకు 12.22 కోట్ల హెచ్ సి క్యు టాబ్లెట్స్ ను ఇవ్వడం జరిగింది. ప్రస్తుతం ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ వద్ద దేశీయ డిమాండ్ తీర్చడానికి సరిపడినన్ని హెచ్ సి క్యు 200 మిల్లీగ్రాముల టాబ్లెట్స్ బఫర్ నిల్వలు ఉన్నాయి. ఇవి కాకుండా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు , ఇతర సంస్థలకు మరియు జన ఔషధీ కేంద్రాలకు వారి అవసరాలకు 7.58 కోట్ల హెచ్ సి క్యు 200 మిల్లీగ్రాముల టాబ్లెట్స్ సరఫరా చేయడం జరిగింది. అంతేకాక దేశీయ అవసరాలు తీర్చేందుకు స్థానిక ఫార్మసీలకు 10.86 కోట్ల హెచ్ సి క్యు 200 మిల్లీగ్రాముల టాబ్లెట్స్ సరఫరా చేశారు. మొత్తం మీద దేశీయ మార్కెట్ లో 30.66 కోట్ల హెచ్ సి క్యు 200 మిల్లీగ్రాముల టాబ్లెట్స్ అందుబాటులో ఉన్నాయి. అందువల్ల దేశీయ మార్కెట్ లో ఈ టాబ్లెట్స్ కు కొరత లేదు. 2020 జూన్ నెలలో దేశీయ మార్కెట్ కోసం ప్రధాన ఉత్పత్తిదారులు కనీసం 5 కోట్ల హైడ్రాక్సి క్లోరోక్విన్ టాబ్లెట్స్ సరఫరా చేస్తాయి.
కోవిడ్-19 చికిత్స కోసం ప్రత్యేకించిన ఆసుపత్రుల దగ్గరి ఫార్మసీలలో హైడ్రాక్సి క్లోరోక్విన్ మరియు ఇతర ఔషధాల లభ్యత 93.10% ఉన్నట్లు భారత డ్రగ్ కంట్రోలర్ జనరల్ (డి జి సి ఐ) నిర్వహించిన సర్వేలో తేలింది. దేశీయ మార్కెట్ లో ఔషధాల లభ్యత గురించి డి జి సి ఐ తరచుగా సర్వేలు జరుపుతుంటారు.
ఆ విధంగా హైడ్రాక్సి క్లోరోక్విన్ (ఏ పి ఐ మరియు సూత్రీకరణల) ఎగుమతిపై నిషేధం ఎత్తివేయాలని నిర్ణయించారు. అయితే హెచ్ ఎల్ ఎల్, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, ప్రభుత్వ సంస్థలు హైడ్రాక్సి క్లోరోక్విన్ కోసం ఆర్డర్ చేసినట్లయితే దానిని ప్రాధాన్యతతో తీర్చడానికి ఉత్పత్తిదారులు అందరూ సిద్ధంగా ఉండాలని తెలిపారు. ఈ షరతులు తప్పనిసరిగా అమలయ్యేలా చర్యలు తీసుకోవాలని డి జి సి ఐని ఆదేశించారు.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
After providing for enough/surplus stocks for domestic market, ban on export of HCQ lifted
Domestic production capacity HCQ Tablets increases three fold from 10 Crore tablets (Approx) per month to 30 Crore (Approx) tablets per month
Inter-ministerial High-Level Empowered Committee reviews the situation regularly on Fortnightly basis
19 JUN 2020 4:26PM by PIB Delhi
Government has lifted ban on export of anti-malerial drug Hydroxychloroquine (HCQ) API and formulation.with immediate effect.
Based on inter-ministerial consultation held on 03.06.2020 by a High-Level Empowered Committee having representations from Ministry of Health and Family Welfare, Department of Pharmaceuticals, Ministry of External Affairs, Ministry of Commerce and Industry, Department of Revenue and others, department of Pharmaceuticals has recommended that ban on export of Hydroxychloroquine (API as well as formulations) may be lifted. Directorate General of Foreign Trade -DGFT has issued a formal notification in this regards yesterday.
An Inter-ministerial High-Level Empowered Committee meets regularly on fortnightly basis for assessing the availability of drugs in the country and will continue to meet to monitor the situation.
In the meeting it was noted that during March-May, 2020 period (COVID-19 period) numbers of manufacturing units of Hydroxychloroquine have increased from 2 to 12 and the country’s production capacity of Hydroxychloroquine have increased three times i.e. from 10 Crore (Approx) tablets per month to 30 Crore (Approx) tablets per month. Currently, India is having surplus of Hydroxychloroquine tablets over and above its domestic requirements.
It was also noted that the requirement of Ministry of Health and Family Welfare for Hydroxychloroquine has been fulfilled completely as12.22 Crore tablets of HCQ 200 mg Tablets has been given to HLL Lifecare Limited (HLL), a central public sector undertaking, for dealing with COVID-19. Presently, MoHFW is maintaining enough buffer stock of HCQ to cater to domestic demand.In addition, 7.58 Crore Tablets of HCQ 200 mg has been supplied to State Government, other Institutions and BPPI/Jan Aushadhi Kendras for fulfilment of their requirement. Further, around 10.86 Crore tablets of HCQ 200 mg has been supplied in local pharmacies for catering to the domestic demand.Thus, a total of 30.66 Crore tablets of HCQ 200 mg has been made available to domestic market to cater the demand of the country. There is no unfulfilled domestic demand for Hydroxychloroquine. Further, Major manufacturers of Hydroxychloroquine will supply at least 5 Crore tablets in the domestic market for the month of June, 2020.
Drug Controller General of India (DCGI) conducts survey regarding availability of Hydroxychloroquine and other drugs in domestic market from time to time. It was noted that in a sample survey conducted on 25th and 26th May, 2020, the availability of Hydroxychloroquine was indicated at 93.10% in Pharmacies near to COVID-19 designated hospitals.
Accordingly, it has been decided to lift the ban on export of Hydroxychloroquine (API as well as formulations). However, at the same time, Domestic producers of HCQ other than EOUs, SEZs and Units will continue to supply at least 20% tablets of total manufacturing for local pharmacies or trade, whichever is higher for the month of June, 2020. The supply made to State Governments, HLL and other public and private institutes will be over and above the quantity mentioned this quantity. Further, all manufacturers of shall fulfil any order placed by HLL, State Government(s) or any other Government Institute on priority basis. Drug Controller General of India (DCGI) has been directed to ensure compliance of these conditions.