નાણા મંત્રાલય
સરકાર બેન્કિંગ ક્ષેત્ર દ્વારા રેપો રેટમાં ઘટાડાનો લાભ ગ્રાહકો સુધી પહોંચાડવા ઉપર બારિકાઇથી નજર રાખી રહી છે અને ભારતની વિકાસ ગાથા લખવામાં સંપતિ સર્જનોના પ્રયત્નોને સ્વીકારે છેઃ PHD ચેમ્બર સાથે યોજાયેલી વર્ચ્યુઅલ બેઠકમાં નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું
19 JUN 2020 6:23PM by PIB Ahmedabad
આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે PHD ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ અને ઇન્ડસ્ટ્રીના સંચાલન સમિતિના સભ્યો સાથે વાર્તાલાપ દરમિયાન કેન્દ્રીય નાણાં અને વાણિજ્ય બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારામણે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે સંપતિના સર્જકોના મહત્ત્વને હંમેશા સ્વીકૃતિ આપી છે, કારણ કે તેઓ રોજગારીની તકોનું સર્જન કરે છે અને દેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા ઇષ્ટતમ રીતે સંશાધનોનો ઉપયોગ કરે છે.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીએ MSME માટે હંમેશા મદદનો હાથ આગળ વધાર્યો છે અને તેને સ્વીકૃતિ આપી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બેન્કો સાથે પરામર્શમાં અમે પરિસ્થિતિ ઉપર ખૂબ જ બારિકાઇપૂર્વક નજર રાખી રહ્યાં છે જેથી સરકાર દ્વારા જાહેર કરાયેલા રાહત પગલાઓ જમીની સ્તર સુધી અસરકારક રીતે પહોંચી શકે ખાસ કરીને ઘટાડેલા વ્યાજ દરોના સંદર્ભમાં ગ્રાહકોને રેપો રેટમાં ઘટાડાનો લાભ મળી શકે.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર વેપાર અને ઉદ્યોગ ઉપર કોવિડ-19 મહામારીના ભયાવહ પ્રભાવને દૂર કરવા વ્યવસાય માટે રૂ. 3 લાખ કરોડના જામીન મુક્ત સ્વયંસંચાલિત ઋણની જોગવાઇ અંતર્ગત લોનના વિતરણમાં આગળ વધી રહેલી કામગીરી ઉપર પણ નજર રાખી રહી છે.
નાણાં મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સરકાર હંમેશા 'મિનિમમ ગવર્મેન્ટ અને મેક્સિમમ ગવર્નન્સ'ના સૂત્ર ઉપરને નજર સમક્ષ રાખે છે, જેમાં ઉદ્યોગોને પડતી મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા ઉપર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાય છે અને વ્યવસાય કરવામાં સરળતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે છે.
સરકારે ખાસ કરીને MSME સહિત ઉદ્યોગના તમામ હિતધારકોને કોઇપણ ભેદભાવ વગર હંમેશા મદદ પુરી પાડી છે.
સરકાર દ્વારા જાહેર કરાયેલા નોંધપાત્ર સુધારાલક્ષી પગલાઓની પ્રશંસા કરતાં, PHD ચેમ્બર ઓફ કોમર્સ અને ઇન્ડસ્ટ્રીના અધ્યક્ષ ડૉ. ડી. કે. અગ્રવાલે પોતાના સ્વાગત વ્યક્તવ્યમાં જણાવ્યું હતું કે રૂ. 20.97 લાખ કરોડનું પ્રોત્સાહન પેકેજ ખૂબ જ સર્વગ્રાહી અને નોંધપાત્ર છે તથા વિશ્વના અન્ય દેશોમાં પૂરા પડાયેલા પેકેજમાં સૌથી મોટા પેકજ પૈકીનું એક છે.
ડૉ. ડી. કે. અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે આ પેકેજ માત્ર વિત્તીય અને નાણાકીય પ્રોત્સાહન નથી, પરંતુ તેમાં ભારતને નવી ઉંચાઇઓ ઉપર લઇ જવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ સુધારાઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
તેમણે સૂચવ્યું હતું કે પ્રવાસન, ઉડ્ડયન, મનોરંજન, રિયલ એસ્ટેટ, ઓટોમોબાઇલ જેવા ગંભીર રીતે પ્રભાવિત થયેલા ક્ષેત્રો માટે તેમના વર્ગીકરણને અસર કર્યા વગર લોનનું એક-વખત પુનર્ગઠન સમયની જરૂરિયાત છે.
ડૉ. અગ્રવાલે સૂચવ્યું હતું કે, બેન્કના અધિકારીઓના મનમાં રહેલા ભયને દૂર કરવા માટે બેન્કિંગ ક્ષેત્રને સરકાર તરફથી ઔપચારિક સંદેશા વ્યવહાર પણ કરી શકાય છે, જેથી બેન્કના અધિકારીઓ કોઇપણ ભય વગર વેપાર અને ઉદ્યોગને ઋણ મંજૂર કરવા અને વિતરણ કરવા સક્ષમ બની શકે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે, જો કોઇ વ્યાજબી કારણોસર કોઇ વ્યવસાયિક એકમ NPAમાં તબદિલ થાય તો તેની સામે કોઇ ફોજદારી કાર્યવાહી હાથ ધરવી જોઇએ નહીં.
ડૉ. અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે, સરકારી ખર્ચમાં વધારા દ્વારા તાત્કાલિક માંગનું સર્જન અને સાથે સાથે ભારતને રોકાણ માટે આકર્ષક ગંતવ્યસ્થાન બનાવવા ઝડપી શ્રમ, કાયદા અને જમીનના સુધારા દ્વારા સ્થાનિક ઉદ્યોગોની સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો કરવાની જરૂર છે.
PHD ચેમ્બરે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, નાણામંત્રીના પ્રભાવશાળી નેતૃત્વ હેઠળ ભારત કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં વિજયી સાબિત થશે. ડૉ. અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે, PHD ચેમ્બર સરકાર અને તેના દેશવાસીઓને આ અત્યંત મુશ્કેલ સમયમાં પોતાના સંપૂર્ણ સહકારની ખાતરી પૂરી પાડે છે.
નાણામંત્રીએ PHDCCIના સભ્યો રજૂ કરેલી ચિંતાઓનું વિનમ્રતાપૂર્વક સમાધાન કર્યું હતું અને અર્થતંત્ર, વેપાર અને ઉદ્યોગના વિવિધ પાસાઓ ઉપર PHD ચેમ્બર દ્વારા પુરા પડાયેલા સૂચનોની નોંધ લીધી હતી. આ સત્રમાં ભારત સરકારના મહેસૂલ વિભાગ, નાણાં મંત્રાલયના સચિવ (નાણાં) શ્રી અજય ભૂષણ પાંડે, ભારત સરકારના નાણાકીય સેવાઓના વિભાગ, નાણાં મંત્રાલયના સચિવ શ્રી દેબાષિશ પાંડા, ભારત સરકારના કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલયના સચિવ શ્રી રાજેશ વર્મા, ભારત સરકારના આર્થિક બાબતોના વિભાગ, નાણાં મંત્રાલયના મુખ્ય આર્થિક સલાહકાર શ્રી ક્રિષ્ણમૂર્તિ સુબ્રમણ્યમ, PHD ચેમ્બરના વરિષ્ઠ ઉપાધ્યક્ષ શ્રી સંજય અગ્રવાલ, PHD ચેમ્બરના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી પ્રદીપ મુલતાની, PHD ચેમ્બરના મહાસચિવ શ્રી સૌરભ સન્યાલ, PHD ચેમ્બરના ભૂતપૂર્વ અધ્યક્ષો અને સંચાલન સમિતિના સભ્યોએ ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Finance
Government closely monitoring transmission of repo rate cut by the Banking Sector and recognise efforts of wealth creators in scripting India’s growth story : Finance Minister in a virtual meeting with PHD Chamber
19 JUN 2020 6:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman while interacting with the Managing Committee Members of PHD Chamber of Commerce and industry through video conferencing today said that the Government has always recognised the importance of wealth creators as they generate employment opportunities and utilise resources in optimal manner for promoting the socio-economic development in the country.
The Finance Minister acknowledged that the Prime Minister has always facilitated a helping hand and recognised MSMEs.We are closely monitoring the situation in consultation with banks so that relief measures announced by the Government are effectively percolated at ground levels especially the transmission of repo rate cuts to consumers in terms of reduced interest rates, said SmtSitharaman.
The Finance Minister stated that they are closely watching the developments in disbursement of loans under the provision of Rs 3 lakh crore collateral free automatic loans for businesses to mitigate the daunting impact of pandemic COVID-19 on trade and industry.
The Government has always focused on Minimum Government and Maximum Governance with a special focus on addressing challenges faced by Industry and promote ease of doing business, said the Finance Minister.
The Government has always provided a helping hand without differentiation to all industry stakeholders especially to MSMEs.
While appreciating the significant reforms announced by the Government, Dr D K Aggarwal, President, PHD Chamber of Commerce and Industry said in his welcome remarks that Rs 20.97 lakh crore stimulus package is a very comprehensive, substantial and one of the largest among the packages provided by other countries in the world.
Dr D K Aggarwal said that the package is not only the monetary and financial stimulus, but also contains the game changing reforms to take India to the next high.
He suggested that one-time restructuring of the loans without affecting the classification for the severely impacted sectors such as tourism, aviation, entertainment, real estate, automobile, among others is the need of the hour.
Dr Aggarwal suggested that there may be a formal communication from the Government to the banking sector to remove the fears from the minds of bankers so that the bank officials are able to sanction and disburse loans to the trade and industry without any fear.
He suggested that there may not be any criminal proceedings if some business entity turns into NPA because of some genuine reason, said Dr Aggarwal.
There is a need for generation of demand immediately through enhanced government spending and simultaneously increase the competitiveness of domestic industry with fast track labour, legal and land reforms to make India an attractive investment destination, said Dr Aggarwal.
PHD Chamber is assertive that under the dynamic leadership of the Finance Minister, India will emerge victoriously in the fight against COVID-19. PHD Chamber assures its full-fledged support to the government and its countrymen in this extremely difficult time, said, Dr D K Aggarwal.
The Finance Minister graciously addressed the concerns of the members of PHDCCI and noted suggestions provided by the PHD Chamber on various aspects of the economy, trade and industry. Other eminent participants at the interactive session were Shri Ajay Bhushan Pandey, Secretary (Finance), Department of Revenue, Ministry of Finance, Government of India; Shri Debasish Panda, Secretary, Department of Financial Services, Ministry of Finance, Government of India; Shri Rajesh Verma, Secretary, Ministry of Corporate Affairs, Government of India; Dr. Krishnamurthy Subramanian, Chief Economic Adviser, Department of Economic Affairs, Ministry of Finance, Government of India; Shri Sanjay Aggarwal, Senior Vice President, PHD Chamber; Shri Pradeep Multani, Vice President, PHD Chamber; Shri Saurabh Sanyal, Secretary General, PHD Chamber; Former Presidents and Managing Committee Members of PHD Chamber.