Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thaawarchand Gehlot and Shri Arjun Munda inaugurate ‘Composite Regional Centre for Persons with Disabilities’ in Ranchi today
17 JUN 2020 6:56PM by PIB Delhi
The Union Minister of Social Justice and Empowerment Shri Thaawarchand Gehlot and Union Minister for Tribal Affairs, Shri Arjun Munda inaugurated the “Composite Regional Centre (CRC) for Skill Development, Rehabilitation and Employment of Persons with Disabilities (PwDs), located inside Namkum Block Office, Khijri, Ranchi today. While Shri Thaawarchand Gehlot inaugurated the centre through video conferencing , the Shri Arjun Munda was present at the venue in Ranchi .Member of Parliament, Ranchi Shri Sanjay Seth; and MLA, Khijri, Ranchi,Shri Rajesh Kachhap were among those present at the inaugural function at CRC, Ranchi. Secretary DEPwD Smt.Shakuntala D. Gamlin; and Joint SecretaryDEPwD Dr.Prabodh Seth attended the function through video conferencing.
Delivering the inaugural address, Shri Gehlot said that he is very happy to inaugurate the 21st CRC in Ranchi which will serve to fulfil the needs of Persons with Disabilities in Jharkhand. Prior to CRC, Ranchi, CRCs have been established in many other States and they all are working for skill development, rehabilitation and providing employment to the Persons with Disabilities. The goal is to establish CRCs in every state, the minister disclosed. He further said that under the able leadership of the Prime Minister Shri Narendra Modi, his ministry has made historic achievements and the Government is fully committed to the empowerment of Divyangjan in our country. He lauded the cooperation of Jharkhand Government in providing 2.5 acres of land with 9000 square feet area for CRC, Ranchi. He hoped that CRC, Ranchi will be able to serve the Divyangjan of all 21 categories. He dwelt upon the various important initiatives of his ministry for the welfare of Divyangjan. He said that so far 9147 ADIP camps have been organized by his ministry and distrubutedAssistive Aids and Devices worth Rs 1100 cr to 17 lakh needy Divyangjan and more importantly, 10 Guinness Book of World Records have been created through these ADIP Camps.
He called upon the Government of Jharkhand to motivate the people of Jharkhand to apply for Universal ID Card for Divyangjan, which will be valid all over the country for the needs of Divyangjan. So far, more than 34 Lakhs Universal ID Cards have been made by the DEPwD. Accessible India Campaign is also in progress nationwide which enables Divyngjan to move smoothly at the railway stations, bus stands, airports and at important public places.
Shri Gehlot said that his ministry has taken a decision to establish five Divyangjan Khel Kendras in five different parts of the country which will encourage and promote the talents of Divyangjan sports persons. Divyangjan are also being provided Skill Development and then Soft loans also. PwDs with more than 80% disability are being provided Motorized Tricycles for their smooth movement. A Sign Language Dictionary consisting of more than 6000 words has been developed to facilitate hearing impaired Divyangjan. Financial assistance including scholarships are also provided to Divyangjan students to pursue their education without any hassle.
Shri Arjun Munda in his address, said that with this CRC at Ranchi, the overall development of Divyangjan in the State of Jharkhand will be made easier. He hoped thatit will also encourage and support the persons engaged in the welfare activities of Divyangjan in the State. He sincerely thanked the Ministry of Social Justice and Empowerment for establishing this CRC at Ranchi.
Smt. Shakuntala D. Gamlin in her address, said that CRC, Ranchi shall operate as an extended arm of Swami Vivekanand National Institute of Rehabilitation Training & Research, Cuttack, Odisha. It will provide rehabilitation services including Early Intervention Programme to Persons with Disabilities (PwDs) in the State of Jharkhand and adjoining areas. It will also implement various schemes of Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment including Rehabilitation and Skill Development programmes for PwDs.
The inaugural function was also addressed by Shri Sanjay Seth, MP, Ranchi; Shri Rajesh Kachchp, MLA, Khijri, Ranchi and Dr.Prabodh Seth, JS, DEPwD.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
రాంచీలో బుధవారం 'దివ్యాంగుల కోసం సంయుక్త ప్రాంతీయ కేంద్రం' ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రులు శ్రీ థావర్ చాంద్ గెహ్లాట్ మరియు శ్రీ అర్జున్ ముండా
17 JUN 2020 6:56PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సామాజిక న్యాయం సాధికారత మంత్రి శ్రీ థావర్ చాంద్ గెహ్లాట్ కేంద్ర గిరిజన వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీ అర్జున్ ముండా రాంచీలో బుధవారం "దివ్యాంగుల నైపుణ్య అభివృద్ధి , పునరావాసం, ఉపాధి కల్పన కోసం సంయుక్త ప్రాంతీయ కేంద్రం (సి ఆర్ సి)"
ప్రారంభించారు. ఈ కేంద్రం నగరంలోని ఖిజ్రీ ప్రాంతంలో ఉన్న నాంకుం బ్లాకు ఆఫీసులో ఉంది. ఈ భవనాన్ని శ్రీ థావర్ చాంద్ గెహ్లాట్ వీడియో కాన్ఫరెన్సు ద్వారా ప్రారంభించగా, శ్రీ అర్జున్ ముండా రాంచీలో సమావేశవేదిక వద్ద ఉన్నారు. రాంచీ పార్లమెంట్ సభ్యుడు శ్రీ సంజయ్ సేథ్ మరియు ఖిజ్రీ ఎమ్మెల్యే శ్రీ రాజేష్ కశ్యప్ ప్రారంభోత్సవానికి హాజరయ్యారు. దివ్యాంగుల సాధికారత శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి శకుంతల డి. గామ్లిన్ మరియు దివ్యాంగుల సాధికారత శాఖ జాయింట్ సెక్రెటరీ డాక్టర్ ప్రబోధ్ సేథ్ వీడియో కాన్ఫరెన్సు ద్వారా సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
తమ ప్రారంభోపన్యాసంలో శ్రీ గెహ్లాట్ రాంచీలో 21వ సి ఆర్ సి ప్రారంభిస్తున్నందుకు తనకు సంతోషంగా ఉందని, ఈ కేంద్రం ఝార్ఖండ్ రాష్ట్రంలో దివ్యాంగుల అవసరాలను తీర్చగలదని అన్నారు. రాంచీకి ముందు వివిధ రాష్ట్రాలలో సి ఆర్ సిలను ప్రారంభించడం జరిగిందని మంత్రి వెల్లడించారు. ఈ కేంద్రాలు అంగవైకల్యం ఉన్న వారిలో నైపుణ్య అభివృద్ధికి , పునరావాసానికి ఉపాధి కల్పనకు పాటు పడుతున్నాయని అన్నారు. ప్రతి రాష్ట్రములో ఈ కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయాలన్నది తమ లక్ష్యమని అయన వెల్లడించారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమర్ధవంతమైన నేతృత్వంలో తమ మంత్రిత్వ శాఖ చారిత్రాత్మక పనులు చేసిందని, మన దేశంలో దివ్యాంగుల సాధికారతకు కట్టుబడి ఉందని ఆయన తెలిపారు. రాంచీలో సి ఆర్ సి కోసం 9000 చదరపు అడుగుల స్థలంతో రెండున్నర ఎకరాల భూమి ఇచ్చి సహకరిస్తున్నందుకు ఝార్ఖండ్ ప్రభుత్వాన్ని ఆయన ప్రశంసించారు. రాంచీ సి ఆర్ సి మొత్తం 21 రకాల దివ్యాంగులకు సేవలందించగలదన్న ఆశాభావాన్ని అయన వ్యక్తం చేశారు. దివ్యాంగుల సంక్షేమం కోసం తమ మంత్రిత్వ శాఖ చేపట్టిన ముఖ్యమైన యత్నాలను గురించి ఆయన వివరించారు. దివ్యాంగులకు రోజువారీ పనిలో ఉపకరించి వారి సామర్ధ్యాన్ని పెంచే పరికరాలు, ఉపకరణాల పంపిణీకి తమ మంత్రిత్వ శాఖ 9147 శిబిరాలను ఏర్పాటు చేసి 17 లక్షల మంది దివ్యాంగులకు రూ. 1100 కోట్ల విలువైన సామాగ్రిని పంపిణీ చేయడం జరిగిందని మంత్రి వెల్లడించారు. ఉపకరణాల పంపిణీ శిబిరాల ఏర్పాటు ద్వారా 10 గిన్నీస్ ప్రపంచ రికార్డులు సృష్టించినట్లు తెలిపారు.
దివ్యాంగులకు దేశమంతటా వారి అవసరాలకు పనికివచ్చే సార్వత్రిక గుర్తింపు కార్డు కోసం దరఖాస్తు చేయవలసిందిగా ఝార్ఖండ్ వాసులను ప్రేరేపించవలసిందిగా ఆయన ఝార్ఖండ్ ప్రభుత్వానికి పిలుపు ఇచ్చారు. ఇప్పటివరకు దివ్యాంగుల సాధికారత శాఖ 34 లక్షల దివ్యాంగుల సార్వత్రిక గుర్తింపు కార్డులను జారీ చేసిందని తెలిపారు. దివ్యాంగులకు రైల్వే స్టేషన్లు, బస్టాండులు , విమానాశ్రయాలు మరియు ముఖ్యమైన బహిరంగ స్థలాల వంటి అన్నిచోట్లా వారి ప్రవేశాన్ని సుగమం చేయడానికి / అందుబాటులోకి తెచ్చేందుకు దేశవ్యాప్తంగా ప్రాచారోద్యమం చేపట్టినట్లు తెలిపారు.
దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలలో దివ్యాంగులలో ఉన్న క్రీడా ప్రతిభను వెలికి తీసి ప్రోత్సహించడం కోసం ఐదు దివ్యాంగుల క్రీడా కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేయాలని మంత్రిత్వ శాఖ నిర్ణయించింది. దివ్యాంగులకు నైపుణ్య వృద్హికి శిక్షణ ఇవ్వడంతో పాటు సరళ నిబంధనలపై వారికి రుణాలు కూడా ఇవ్వడం జరుగుతోంది. 80% కన్నా ఎక్కువ వైకల్యం ఉన్న వారికి సులభంగా రాకపోకలు సాగించడానికి మోటారు బిగించిన మూడు చక్రాల సైకిల్ ఇవ్వడం జరుగుతోంది. వినికిడి సమస్యలు ఉన్న వారి సౌకర్యం కోసం 6000 పదాలతో సంజ్ఞల డిక్షనరీ రూపొందించారు. అంగ వైకల్యం ఉన్న విద్యార్థులు ఎలాంటి ఇబ్బందులు లేకుండా విద్యాభ్యాసం పూర్తి చేయడానికి ఉపకార వేతనాలతో పాటు ఆర్ధిక సహాయం అందించడం జరుగుతోంది.
శ్రీ అర్జున ముండా తమ ప్రసంగంలో రాంచీలో సి ఆర్ సి ఏర్పాటు చేసినందుకు సామాజిక న్యాయం, సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖకు కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. ఈ కేంద్రం ఝార్ఖండ్ రాష్ట్రంలో దివ్యాంగుల సర్వతోముఖ ప్రగతికి తోడ్పడగలదని, వారికి జీవన సౌలభ్యం కలిగించగలదని అన్నారు. ఈ కేంద్రం దివ్యాంగుల సంక్షేమ కార్యక్రమాల్లో పాల్గొంటున్న వారికి తోడ్పడుతూ, వారిని ప్రోత్సహించగలదన్న ఆశాభావాన్ని అయన వ్యక్తం చేశారు.
దివ్యాంగుల సాధికారత శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి శకుంతల డి. గామ్లిన్ మాట్లాడుతూ దివ్యాంగుల సంక్షేమానికి, అభ్యున్నతికి, పునరావాసానికి, ఉపాధి కల్పనకు కేంద్ర ప్రభుత్వం చేపడుతున్న వివిధ పథకాలు, కార్యక్రమాలను రాంచీ సి ఆర్ సి అమలు చేయగలదని అన్నారు. ఝార్ఖండ్, దాని చుట్టూ పక్కల ప్రాంతాలకు చెందిన వారి పునరావాసానికి పాటుపడగలదని తెలిపారు. అంతేకాక ఒడిశా రాష్ట్రం కటక్ లోని స్వామీ వివేకానంద జాతీయ పునరావాస శిక్షణ మరియు పరిశోధనా సంస్థకు అనుబంధంగా పని చేస్తుందని కూడా ఆమె తెలిపారు.
ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమంలో రాంచీ పార్లమెంటు సభ్యుడు శ్రీ సంజయ్ సేథ్, ఖిజ్రీ ఎమ్మెల్యే శ్రీ రాజేష్ కశ్యప్ మరియు దివ్యాంగుల సాధికారత శాఖ జాయింట్ సెక్రెటరీ డాక్టర్ ప్రబోధ్ సేథ్ కూడా ప్రసంగించారు.