ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਪਾਮ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ
17 JUN 2020 10:15AM by PIB Chandigarh
ਖਾਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮ ਉਦਯੋਗ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਕੇਵੀਆਈਸੀ) ਨੇ ਨੀਰਾ ਅਤੇ ਪਾਮਗੁੜ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਅਨੂਠਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਭਾਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੌਫਟ ਡ੍ਰਿੰਕ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੀਰਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਟ੍ਰੈਪਰਾਂ (traditional trappers) ਲਈ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਜਿੱਥੇ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਾਮ ਦੇ ਰੁੱਖ ਹਨ, ਦੇ ਪਾਲਘਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਦਹਾਨੂ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਨੀਰਾ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਪਾਮਗੁੜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 200 ਸਥਾਨਕ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਲ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ 7 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। 15,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਇਸ ਟੂਲ ਕਿੱਟ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਗ੍ਰੇਡ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਕੜਾਹੀ, ਪਰਫੋਰੇਟੇਡ ਮੋਲਡਸ, ਕੰਟੀਨ ਬਰਨਰਸ ਅਤੇ ਚਾਕੂ , ਰੱਸੀ ਅਤੇ ਨੀਰਾ ਕੱਢਣ ਲਈ ਕੁਹਾੜੀ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਪਹਿਲ 400 ਸਥਾਨਕ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਟ੍ਰੈਪਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏਗੀ।
ਨੀਰਾ, ਸੂਰਜ ਚੜ੍ਹਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਮ ਰੁੱਖ ਤੋਂ ਕੱਢੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੋਸ਼ਕ ਹੈਲਥ ਡ੍ਰਿੰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤਦ ਵੀ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਬਜ਼ਾਰ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਅਭਾਵ ਕਾਰਨ, ਅਜੇ ਤੱਕ ਨੀਰਾ ਦਾ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਨੀਰਾ ਨੂੰ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੌਫਟ ਡ੍ਰਿੰਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨੀਰਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਵੱਡੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵੀ ਪਤਾ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10 ਕਰੋੜ ਪਾਮ ਰੁੱਖ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਗਰ ਉਚਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਕੈਂਡੀ, ਮਿਲਕ ਚੌਕਲੇਟ, ਪਾਮ ਕੋਲਾ, ਆਈਸਕ੍ਰੀਮ ਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਲੜੀ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਮਠਿਆਈਆਂ ਵੀ ਨੀਰਾ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਪਾਮ ਗੁੜ ਨੀਰਾ ਦਾ ਵਪਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਨੀਰਾ ਦੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਇਸ ਟਰਨਓਵਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਨੇ ਨੀਰਾ ਅਤੇ ਪਾਮ ਗੁੜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਸਥਿਤੀਆਂ ਤਹਿਤ ਨੀਰਾ ਦੀ ਮਿਆਰੀ ਕਲੈਕਸ਼ਨ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪੈਕਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਫਰਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਜ਼ਰੀਏ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਡ ਨੀਰਾ ਦਾ ਬੀ2ਸੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਹੈ।
ਕੇਵੀਆਈਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਟੂਲ ਕਿੱਟਾਂ ਵੰਡਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ “ਨਾਰੀਅਲ ਪਾਣੀ ਦੀ ਤਰਜ ਉੱਤੇ, ਅਸੀਂ ਨੀਰਾ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਸੌਫਟ ਡ੍ਰਿੰਕ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਨੀਰਾ ਜੈਵਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਹੈਲਥ ਡ੍ਰਿੰਕ ਹੈ। ਨੀਰਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਰਾ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਪਾਮ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਰਜਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਦੀ ਅਪੀਲ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਨੀਰਾ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀਆਂ ਵੀ ਅਸੀਮ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਸ੍ਰੀ ਲੰਕਾ, ਅਫਰੀਕਾ, ਮਲੇਸ਼ੀਆ, ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ, ਥਾਈਲੈਂਡ ਅਤੇ ਮਿਆਂਮਾਰ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਗੋਆ, ਦਮਨ ਅਤੇ ਦੀਊ, ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰ ਹਵੇਲੀ , ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਮ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੀਰਾ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
New jobs, organic products in offing as KVIC taps Indian Palm Industry
17 JUN 2020 10:15AM by PIB Delhi
The Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has rolled out a unique project to produce Neera and Palmgur which has huge potential to create employment in the country. The project that aims at promoting Neera as a substitute to soft drinks while also creating self-employment to Adivasis and traditional trappers was launched on Tuesday at Dahanu in Palghar district of Maharashtra, a state with more than 50 lakh palm trees.
KVIC distributed tool kits for extraction of Neera and making palmgur to 200 local artisans who were given 7 days training by KVIC. A tool kit worth Rs 15,000 comprises food grade stainless steel Kadhai, perforated moulds, canteen burners and other equipment like knives, rope and axes for extraction of Neera. The initiative will provide direct employment to 400 local traditional trappers.
Neera, extracted from the palm trees before sunrise, is a nutrient-rich health drink consumed in many Indian states. However, due to lack of institutionalized market technique, the commercial production and large scale marketing of Neera has not commenced yet. The project has been rolled out on the initiative of Union Minister of MSME, Shri Nitin Gadkari who is also exploring the feasibility of engaging some big players of the state to start using Neera as soft drinks to make it commercially useful.
There are approximately 10 crore palm trees across the country. Further, a wide range of products like candies, milk chocolates, palm cola, ice-cream and traditional sweets can be produced from Neera if properly marketed. At present palmgur Neera worth Rs 500 crore is traded in the country. The turnover is likely to increase manifold with commercial production of Neera.
The KVIC has prepared a detailed project report on production of Neera and Palmgur (jaggery). It is proposed to start standardized collection, processing and packing of Neera under controlled conditions so as to prevent it from fermentation. The processed Neera, through cold chain, is intended to reach the B2C supply chain.
“On the lines of coconut water, we are working to promote Neera as a substitute to the soft drinks available in the market. Neera is organic and rich in nutrients and thus a complete health drink. With increasing the production and marketing of Neera, we are trying to establish it as a key vertical of India’s village industry,” KVIC Chairman Shri Vinai Saxena said, while distributing tool kits to the artisans via video-conference.
Shri Saxena said the production of Neera has high potential in terms of sale as well as creation of self-employment. “Palm industry can be a major employment generator in India. It is aligned with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s call of self-reliance and vocal for local,” Saxena said.
At the same time, Neera has high export potential as it is also consumed in countries like Sri Lanka, Africa, Malaysia, Indonesia, Thailand, and Myanmar. India has an abundance of palm fields in states like Maharashtra, Gujarat, Goa, Daman & Diu, Dadra and Nagar Haveli, Tamil Nadu, Uttar Pradesh and Bihar that can make India a leading producer of Neera globally.