सुक्ष्म, लघु आणि मध्यम उदयोग मंत्रालय
भारतीय पाम उद्योगास 'केव्हीआयसी' प्रोत्साहित करत आहे, त्यामुळे नवीन रोजगार व सेंद्रिय उत्पादनांना संधी
17 JUN 2020 1:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 17 जून 2020
खादी व ग्रामोद्योग आयोगाने (केव्हीआयसी) नीरा आणि पामगुळ निर्मितीसाठी एक अनोखा प्रकल्प सुरू केला आहे. यामध्ये देशातील रोजगार निर्मितीची क्षमता अधिक आहे. नीराला सॉफ्ट ड्रिंक्सचा पर्याय म्हणून प्रोत्साहन देण्याच्या उद्देशाने तसेच आदिवासींना आणि पारंपारिक फासेपारधी यांच्या स्वयंरोजगाराला चालना देण्यासाठी मंगळवारी महाराष्ट्रातील पालघर जिल्ह्यातील डहाणू येथे हा प्रकल्प सुरू झाला. महाराष्ट्रात 50 लाखाहून अधिक पामची झाडे आहेत.
केव्हीआयसी द्वारे 7 दिवसांचे प्रशिक्षण दिलेल्या 200 स्थानिक कारागीरांना, नीरा काढण्यासाठी आणि पामगुळ तयार करण्यासाठी केव्हीआयसीने साधन किट्सचे वितरण केले. 15,000 रुपये किंमतीच्या या साधन किटमध्ये फूड ग्रेड स्टेनलेस स्टील कढई, छिद्रित मोल्ड, कॅन्टीन बर्नर आणि नीरा काढण्यासाठी लागणारी इतर उपकरणे जसे चाकू, दोरी आणि कुऱ्हाड यांचा समावेश आहे. या उपक्रमामुळे 400 स्थानिक पारंपारिक फासेपारधींना थेट रोजगार उपलब्ध होईल.
सूर्योदयापूर्वी पाम झाडापासून काढलेली नीरा हे सर्वाधिक पोषक तत्व असलेले आरोग्यदायी पेय म्हणून भारतातील अनेक राज्यांमध्ये याचे सेवन केले जाते. तथापि संस्थागत बाजारपेठेचे तंत्र नसल्यामुळे नीराचे व्यावसायिक उत्पादन व मोठ्या प्रमाणात विपणन अद्याप सुरू झाले नाही. केंद्रीय सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग मंत्री नितीन गडकरी यांच्या पुढाकाराने हा प्रकल्प सुरू करण्यात आला आहे. व्यावसायिकदृष्ट्या याचा वापर होण्यासाठी राज्यातील काही बड्या खेळाडूंना नीराचे, सॉफ्ट ड्रिंक म्हणून सेवन करण्यासाठी गुंतवणुकीच्या व्यवहार्यतेचाही गडकरी अभ्यास करत आहेत.
देशभरात अंदाजे 10 कोटी पाम वृक्ष आहेत. आगामी काळात नीराचे योग्यरित्या विपणन केल्यास कँडीज, मिल्क चॉकलेट्स, पाम कोला, आईस्क्रीम आणि पारंपारिक मिठाई यासारख्या अनेक पदार्थांची निर्मिती केली जाऊ शकते. सध्या देशात पामगुळ, नीराचा 500 कोटी रुपयांचा व्यापार होतो. नीराच्या व्यावसायिक उत्पादनातून उलाढाल अनेक पटींनी वाढण्याची शक्यता आहे.
केव्हीआयसीने नीरा आणि पामगुळ (गूळ) यांच्या उत्पादनाचा सविस्तर प्रकल्प अहवाल तयार केला आहे. नीराला आंबायला ठेवायला प्रतिबंध होऊ नये, यासाठी नियंत्रित परिस्थितीत प्रमाणित संकलन, प्रक्रिया व पॅकिंग सुरू करण्याचा प्रस्ताव आहे. शीतगृह साखळीद्वारे प्रक्रिया केलेली नीरा बी2सी पुरवठा साखळीपर्यंत पोचण्याचा हेतू आहे.
नारळ पाण्याच्या धर्तीवर, आम्ही नीराला बाजारात उपलब्ध असलेल्या शीतपेयांचा पर्याय म्हणून प्रोत्साहन देण्याचे काम करीत आहोत. नीरा सेंद्रिय आणि पोषक तत्वांनी समृद्ध असून सर्वोत्तम आरोग्यवर्धक पेय आहे. नीराचे उत्पादन आणि विपणन वृद्धिंगत करण्यासह आम्ही ते भारतातील ग्रामीण उद्योग म्हणून स्थापित करण्याचा प्रयत्न करीत आहोत,’’ असे केव्हीआयसीचे अध्यक्ष विनय सक्सेना यांनी व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे कारागिरांना साधन किट्सचे वितरण करताना सांगितले.
सक्सेना म्हणाले की, नीराचे उत्पादन विक्रीबरोबरच स्वयंरोजगार तयार करण्याच्या बाबतीतही जास्त आहे. पाम उद्योग हा भारतातील रोजगार निर्मितीचा एक प्रमुख मार्ग असू शकतो. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या स्वावलंबन आणि स्थानिकांसाठीच्या आवाहनासह हे संरेखित केले आहे, असेही सक्सेना म्हणाले.
त्याच वेळी, नीराची निर्यात क्षमता अधिक आहे; कारण श्रीलंका, आफ्रिका, मलेशिया, इंडोनेशिया, थायलंड आणि म्यानमारसारख्या देशांमध्येही तिचे सेवन केले जाते. महाराष्ट्र, गुजरात, गोवा, दमण आणि दीव, दादरा आणि नगर हवेली, तामिळनाडू, उत्तर प्रदेश आणि बिहार यासारख्या राज्यात पाम शेती मुबलक प्रमाणात आहे आणि यामुळे भारत जागतिक स्तरावर नीरेचा उत्पादक देश बनू शकतो.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
New jobs, organic products in offing as KVIC taps Indian Palm Industry
17 JUN 2020 10:15AM by PIB Delhi
The Khadi and Village Industries Commission (KVIC) has rolled out a unique project to produce Neera and Palmgur which has huge potential to create employment in the country. The project that aims at promoting Neera as a substitute to soft drinks while also creating self-employment to Adivasis and traditional trappers was launched on Tuesday at Dahanu in Palghar district of Maharashtra, a state with more than 50 lakh palm trees.
KVIC distributed tool kits for extraction of Neera and making palmgur to 200 local artisans who were given 7 days training by KVIC. A tool kit worth Rs 15,000 comprises food grade stainless steel Kadhai, perforated moulds, canteen burners and other equipment like knives, rope and axes for extraction of Neera. The initiative will provide direct employment to 400 local traditional trappers.
Neera, extracted from the palm trees before sunrise, is a nutrient-rich health drink consumed in many Indian states. However, due to lack of institutionalized market technique, the commercial production and large scale marketing of Neera has not commenced yet. The project has been rolled out on the initiative of Union Minister of MSME, Shri Nitin Gadkari who is also exploring the feasibility of engaging some big players of the state to start using Neera as soft drinks to make it commercially useful.
There are approximately 10 crore palm trees across the country. Further, a wide range of products like candies, milk chocolates, palm cola, ice-cream and traditional sweets can be produced from Neera if properly marketed. At present palmgur Neera worth Rs 500 crore is traded in the country. The turnover is likely to increase manifold with commercial production of Neera.
The KVIC has prepared a detailed project report on production of Neera and Palmgur (jaggery). It is proposed to start standardized collection, processing and packing of Neera under controlled conditions so as to prevent it from fermentation. The processed Neera, through cold chain, is intended to reach the B2C supply chain.
“On the lines of coconut water, we are working to promote Neera as a substitute to the soft drinks available in the market. Neera is organic and rich in nutrients and thus a complete health drink. With increasing the production and marketing of Neera, we are trying to establish it as a key vertical of India’s village industry,” KVIC Chairman Shri Vinai Saxena said, while distributing tool kits to the artisans via video-conference.
Shri Saxena said the production of Neera has high potential in terms of sale as well as creation of self-employment. “Palm industry can be a major employment generator in India. It is aligned with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s call of self-reliance and vocal for local,” Saxena said.
At the same time, Neera has high export potential as it is also consumed in countries like Sri Lanka, Africa, Malaysia, Indonesia, Thailand, and Myanmar. India has an abundance of palm fields in states like Maharashtra, Gujarat, Goa, Daman & Diu, Dadra and Nagar Haveli, Tamil Nadu, Uttar Pradesh and Bihar that can make India a leading producer of Neera globally.