ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಗರಬತ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಿದಿರಿನ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಬಿದಿರಿನ ಕಡ್ಡಿಗಳ ಮೇಲಣ ಆಮದು ಕರ ಹೆಚ್ಚಳ
11 JUN 2020 6:40PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಗರಬತ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಿದಿರಿನ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಲು ಬಿದಿರಿನ ಕಡ್ಡಿಗಳ ಮೇಲಣ ಆಮದು ಕರ ಹೆಚ್ಚಳ
ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ಬಿದಿರಿನ ಕಡ್ಡಿಗಳ ಆಮದಿನ ಮೇಲಣ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು 10 % ನಿಂದ 25 % ಗೆ ಏರಿಕೆ ಮಾಡಿರುವುದರಿಂದ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂ-ಉದ್ಯೋಗಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ಲಭಿಸಲಿವೆ . ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗವು (ಕೆ.ವಿ.ಐ.ಸಿ.) ಸ್ವಾಗತಿಸಿ ಹೇಳಿಕೆಯೊಂದನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ 8-10 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಅಗರಬತ್ತಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಟ 1 ಲಕ್ಷ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿವೆ, ಅಗರಬತ್ತಿ ಉದ್ಯಮ ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಚಟುವಟಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉದ್ಯಮ ವಲಯದ ಪ್ರಮುಖರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ.
ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನದ ಫಲವಾಗಿ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯವು ಈ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಅವರು ಭಾರೀ ಪ್ರಮಾಣದ ಆಮದನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸದಿರಲು ಬಿದಿರಿನ ಕಡ್ಡಿಗಳ ಮೇಲೆ ಆಮದು ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ಕೋರಿದ್ದರು. ಚೀನಾ ಮತ್ತು ವಿಯೆಟ್ನಾಂಗಳಿಂದ ಬಿದಿರಿನ ಕಡ್ಡಿಗಳ ಭಾರೀ ಅಮದಿನಿಂದಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಭಾರೀ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗ ನಷ್ಟ ಉಂಟಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಈ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅಗರಬತ್ತಿ ಕಡ್ಡಿಗಳ ತಯಾರಿಕಾ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಹಾದಿ ಸುಗಮವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಕೆ.ವಿ.ಐ.ಸಿ. ಹೇಳಿದೆ.
ಈಗ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಗರಬತ್ತಿಗಳ ಬಳಕೆ ದಿನಕ್ಕೆ 1490 ಟನ್ನುಗಳಷ್ಟಿದೆ ಆದರೆ 760 ಟನ್ನಿನಷ್ಟು ಮಾತ್ರ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ನಡುವಣ ಭಾರೀ ಅಂತರವಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಕಚ್ಚಾ ಅಗರಬತ್ತಿಗಳನ್ನು ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಂದು ಕೆ.ವಿ.ಐ.ಸಿ.ಹೇಳಿದೆ. 2009 ರಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚಾ ಅಗರಬತ್ತಿ ಆಮದು ಪ್ರಮಾಣ 2 % ಇತ್ತು, 2019 ರಲ್ಲಿ ಇದು 80 % ಗೇರಿದೆ.ಹಣಕಾಸು ವಿಷಯವನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಾಗ 2009ರಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚಾ ಅಗರಬತ್ತಿ ಆಮದು 31 ಕೋ. ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿತ್ತು. 2011 ರಲ್ಲಿ ಆಮದು ಸುಂಕ 30% ನಿಂದ 10% ಗೆ ಇಳಿಕೆಯಾದುದರಿಂದ 2019 ರ ವೇಳೆಗೆ ಆಮದು 546 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಏರಿತು ಎಂದೂ ಅದು ಹೇಳಿದೆ. “ಇದು ಭಾರತೀಯ ಅಗರಬತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದಕರನ್ನು ಬಾಧಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು 25 % ಘಟಕಗಳು ಮುಚ್ಚುವಂತಾಯಿತು” ಎಂದೂ ಕೆ.ವಿ.ಐ.ಸಿ. ಹೇಳಿದೆ.
ಆದುದರಿಂದ , ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಆಯೋಗದ (ಕೆ.ವಿ.ಐ.ಸಿ.) ಕೋರಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ 2019 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 31 ರಂದು ಕಚ್ಚಾ ಅಗರಬತ್ತಿಯ ಆಮದನ್ನು “ನಿರ್ಬಂಧಿತ “ ವರ್ಗದಲ್ಲಿರಿಸಿತ್ತು. ಆಮದು ನಿರ್ಬಂಧಗಳು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಗುಜರಾತ್ ಮತ್ತು ಹಲವು ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳ ಅಗರಬತ್ತಿ ಘಟಕಗಳಿಗೆ ಪುನಃಶ್ಚೇತನ ನೀಡಿದವು. ಇದರಿಂದ ಸ್ಥಳೀಯ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಉರುಟು ಆಕಾರದ ಬಿದಿರಿನ ಕಡ್ಡಿಗಳನ್ನು ಕಚ್ಚಾ ಅಗರಬತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳತೊಡಗಿದವು. ಇದರಿಂದ 2018-19ರಲ್ಲಿ 210 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಷ್ಟಿದ್ದ ಬಿದಿರಿನ ಕಡ್ಡಿಗಳ ಆಮದು 2019-20 ರಲ್ಲಿ 370 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೇರಿತು.
ಕೆ. ವಿ.ಐ.ಸಿ.ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ವಿನಯ ಕುಮಾರ್ ಸಕ್ಸೇನಾ ಅವರು ಈ ಒಂದು ನಿರ್ಧಾರವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಗರ ಬತ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಿದಿರು ಕೈಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ ಎಂದಿದ್ದಾರೆ. “ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ಬಿದಿರು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಎರಡನೆ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿದೆ, ದುರ್ದೈವವೆಂದರೆ ಅದು ಬಿದಿರಿನ ಎರಡನೇ ದೊಡ್ದ ಆಮದುಗಾರ ಕೂಡಾ, ಬಿದಿರಿನ ಕಡ್ಡಿಗಳ ಭಾರೀ ಆಮದು ತಡೆಗೆ ಆಮದು ಸುಂಕವನ್ನು 10 % ನಿಂದ 25 % ಗೇರಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಚೀನಾದಿಂದ ಆಮದು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಗರಬತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬಿದಿರಿನ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ದೊರಕಲಿದೆ. ನಾವು ಅಗರಬತ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಶೀಘ್ರವೇ “ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ” ವಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ “ ಎಂದೂ ಸಕ್ಸೇನಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಅಗರಬತ್ತಿ ತಯಾರಿಕೆ ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕೆ ಬರೇ ಸಣ್ಣ ಬಂಡವಾಳ ಸಾಕಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಪರಿಣತಿಯೂ ಬಹಳವೇನೂ ಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ಈ ಕೈಗಾರಿಕೆಯು ಬಹುತೇಕ ಮಹಿಳಾ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.ಕೋವಿಡೋತ್ತರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಈ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮವು ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ವರವಾಗಿ ಒದಗಿ ಬರಲಿದೆ. ಅಗರಬತ್ತಿ ಉದ್ಯಮವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ “ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ” ಕನಸನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಸಕ್ಸೇನಾ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತವು ಪ್ರತೀ ವರ್ಷ 14.6 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಬಿದಿರನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ. ಸುಮಾರು 70,000 ರೈತರು ಬಿದಿರು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ 136 ವಿವಿಧ ಜಾತಿಯ ಬಿದಿರುಗಳು ಕಂಡು ಬಂದರೂ ಅಗರ ಬತ್ತಿ ಕಡ್ಡಿಗಳಿಗೆ ಬಳಕೆಯಾಗುವುದು ಬ್ಯಾಂಬೂಸಾ ತುಲ್ಡಾ ಜಾತಿಯ ಬಿದಿರು. ಇದು ಈಶಾನ್ಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಯಥೇಚ್ಚವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಮುಂದಿನ 3-4 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬಿದಿರಿನ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿಸಲು ಬಿದಿರು ಪ್ಲಾಂಟೇಶನ್ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಕೆ.ವಿ.ಐ.ಸಿ. ಯು ಆರಂಭಿಸಿದೆ.

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Enhanced Import Duty on Bamboo Sticks to give a big boost to Agarbatti and Bamboo Industries in India: KVIC
11 JUN 2020 6:40PM by PIB Delhi
The Central Government’s decision to increase import duty on bamboo sticks from 10% to 25% will open up new avenues of self-employment in the country. Welcoming the decision in a statement issued today, Khadi & Village Industries Commission(KVIC) has said that, in the next 8-10 months, at least one lakh new jobs will be created in the Agarbatti industry, a major activity under the village industry sector in India, according to industry players.
KVIC said that the decision was taken by the Finance Ministry on the initiative of Union Minister for MSME, Shri Nitin Gadkari who had requested the Prime Minister Shri Narendra Modi to increase the import duty on bamboo sticks to discourage heavy import and help local industry grow. The decision assumes great significance as heavy import of bamboo sticks from China and Vietnam caused huge employment loss in India. This decision will pave the way for setting up of new agarbatti stick manufacturing units to meet the ever-growing demand of Agarbatti in India.
At present, the KVIC said, consumption of incense sticks in India is pegged at a whopping 1490 tons per day but only 760 tons per day is locally produced. Hence, the huge gap between the demand and supply resulted in heavy import of raw agarbatti. Consequently, the import of raw agarbatti increased from just 2% in 2009 to 80% in 2019. In monetary terms, the import of raw agarbatti in India increased exponentially from Rs 31 crore in 2009 to Rs 546 crore in 2019 due to reduction of import duty in 2011 from 30 % to 10 %, it added. KVIC stated, "This hit the Indian agarbatti manufacturers hard and resulted in closure of nearly 25% of the total units".
However, on request of Khadi and Village industries Commission (KVIC), the Ministry of Commerce on August 31, 2019, placed the import of raw agarbatti under “Restricted” category. But while the restriction on import revived hundreds of agarbatti units in states like Maharashtra, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Gujarat and several North Eastern states, it also prompted the local traders to import round bamboo sticks for manufacturing of raw Agarbatti. This resulted in increase in import of Bamboo sticks from Rs 210 crore in 2018-19 to Rs 370 crore in the year 2019-20.
KVIC Chairman, Shri Vinai Kumar Saxena said this single decision will strengthen the agarbatti as well as the bamboo industry in India. “India is the 2nd largest producer of bamboo in the world but ironically, it is also the 2nd largest importer of bamboo and its products. The hike in import duty on bamboo sticks from 10% to 25% will curb heavy import from China and encourage local manufacture in Agarbatti and bamboo industries. We are expecting now India will become "atamnirbhar"in Agarbatti production soon which will create thousands of new jobs,” Saxena said.
“Agarbatti making industry is a part of the Village Industry, which requires a very small capital and less technical skill. This industry employs mostly women workers. In the post Covid scenario, this industry will prove to be a boon for the migrant workers. The Agarbatti industry can realize the Prime Minister’s dream of ‘Atmanirbhar Bharat’”, Saxena added.
Notably, India produces 14.6 million tons of bamboo every year with nearly 70,000 farmers engaged in bamboo plantation. While 136 varieties of bamboo are found in India; the Bambusa Tulda variety, which is used for making agarbatti sticks, is found in abundance in the North eastern region. The KVIC has also launched a bamboo plantation drive to make India self-sufficient to meet the growing demand of bamboo in the next 3-4 years.