Ministry of Jal Shakti
All households in remote corner of Arunachal Pradesh getting tap connections under Jal Jeevan Mission
13 JUN 2020 12:02PM by PIB Delhi
This is a powerful image depicting transportation of pipes to the remote Hiba village in Kurung Kumey district of Arunachal Pradesh, where the only available means of transportation (earthern road) in fair weather is used. Under Jal Jeevan Mission (JJM), every rural household is to be provided with a Functional Household Tap Connection (FHTC) ensuring adequate and safe drinking water on a regular basis, including such remote villages. Hiba is one such remote village in Arunachal Pradesh and reaching it is an arduous journey starting with a road journey of 330 Kms (which is mostly under improvement) from the capital city of Itanagar to Langrh, the HQ of Nyobia circle and another 25 Kms from there on earthen road. To add to the already existing challenges of altitude, tough terrain and poor road infrastructure, the area receives 7 months of rainfall making it further difficult to transport the construction materials for developmental activities.
Further, due to COVID-19 pandemic, Arunachal Pradesh is facing difficulties in implementation of schemes as many villages have barricaded themselves and are not allowing outsiders to enter to the villages. Despite such challenges, the PHE Department is geared to achieve the vision of ‘Jal Jeevan Mission: Har Ghar Jal’ in the State by 2023. The officials got in touch with village communities and explained the role of Gram Panchayats/ communities in planning, implementation, managing, operating and maintaining their own water supply systems and encouraged their participation accordingly. They further engaged them as masons, plumbers, electricians, etc. in implementation of the water supply scheme. This is in true spirit of JJM, viz. emphasis on decentralized, demand-driven and community-managed implementation of the programme instilling 'sense of ownership' for long-term sustainability of the water supply system.
With such consistent and painstaking efforts, all 51 households of Hocho, Rello and Sara habitations have been provided with household tap connections.

ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਕੋਨੇ ਤੱਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ
13 JUN 2020 12:02PM by PIB Chandigarh
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਰੁੰਗ ਕੁਮੇ (Kurung Kumey) ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਹਿਬਾ ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਾਈਪਾਂ ਦੀ ਮਾਲ ਢੁਲਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਚੰਗੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੇ ਇੱਕਮਾਤਰ ਉਪਲੱਬਧ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੇਵਲ ਕੱਚੀਆਂ ਸੜਕਾਂ (earthern road) ਦੀ ਹੀ ਵਰਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਜੇਜੇਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਹਰੇਕ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਫੰਕਸ਼ਨਲ ਹਾਊਸਹੋਲਡ ਟੈਪ ਕਨੈਕਸ਼ਨ (ਐੱਫਐੱਚਟੀਸੀ) ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਅਜਿਹੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਸਥਿਤ ਪਿੰਡਾਂ ਤੱਕ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਉਚਿਤ ਅਤੇ ਪੀਣ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪਾਣੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ।
ਹਿਬਾ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦਾ ਪਿੰਡ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਕਠਿਨ ਯਾਤਰਾ ਰਾਜਧਾਨੀ ਈਟਾਨਗਰ ਤੋਂ ਲੈਂਗੜ੍ਹ, ਜੋ ਨਯੋਬੀਆ (Nyobia) ਸਰਕਲ ਦਾ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਹੈ, ਤੱਕ 330 ਕਿਲੋਮੀਟਰ (ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ) ਦੀ ਸੜਕ ਯਾਤਰਾ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ 25 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅਤੇ ਕੱਚੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ’ਤੇ ਚਲਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਚਾਈ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮੌਜੂਦ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਕਠਿਨ ਤਰਾਈ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਮਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਤਾਂ ਹੈ ਹੀ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੱਤ ਮਹੀਨੇ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਬਰਸਾਤ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਮਾਲ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਬਣਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕਈ ਪਿੰਡਾਂ ਨੇ ਬੈਰੀਕੇਡਿੰਗ ਕਰਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਘੇਰ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਪੀਐੱਚਈ ਵਿਭਾਗ 2023 ਤੱਕ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ‘ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ: ਹਰ ਘਰ ਜਲ‘ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ/ ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਸਾਧਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਪਣੀ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਨਿਰਮਾਣ, ਲਾਗੂਕਰਨ, ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ / ਕਮਿਊਨਿਟੀਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਇਸੇ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਮਿਸਤਰੀ, ਪਲੰਬਰ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਜੇਜੇਐੱਮ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ ਅਰਥਾਤ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਮੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪ੍ਰਬੰਧਿਤ ਲਾਗੂਕਰਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ‘ਮਲਕੀਅਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ‘ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਅਜਿਹੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅਤੇ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਕੋ (Hocho), ਰੈੱਲੋ (Rello) ਅਤੇ ਸਾਰਾ (Sara) ਬਸਤੀਆਂ ਦੇ ਸਾਰੇ 51 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਟੂਟੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।