ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨੇਚਰ ਇੰਡੈਕਸ 2020 ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੀਆਂ 30 ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ 3 ਸੰਸਥਾਨ
ਇੰਡੀਅਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਫਾਰ ਦ ਕਲਟੀਵੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਏਸੀਐੱਸ), ਕੋਲਕਾਤਾ 7ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ , ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਅਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟਿਫਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ), ਬੰਗਲੌਰ 14ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐੱਨ ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਕੋਲਕਾਤਾ 30ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹਨ
11 JUN 2020 3:59PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਿੰਨ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਖੋਜ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਪਕ, ਸਿਖਰ ਜਰਨਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਖੋਜ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨੇਚਰ ਇੰਡੈਕਸ 2020 ਰੇਟਿੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਆਈਆਈਟੀ, ਆਈਆਈਐੱਸਈਆਰ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਸਿਖਰਲੀਆਂ 30 ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਇੰਡੀਅਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਫਾਰ ਦ ਕਲਟੀਵੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਸਾਇੰਸ (ਆਈਏਸੀਐੱਸ), ਕੋਲਕਾਤਾ 7ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ, ਜਵਾਹਰ ਲਾਲ ਨਹਿਰੂ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਅਡਵਾਂਸਡ ਸਾਇੰਟਫਿਕ ਰਿਸਰਚ (ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ), ਬੰਗਲੌਰ 14ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਐੱਸ ਐੱਨ ਬੋਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਬੇਸਿਕ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਕੋਲਕਾਤਾ 30ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹਨ।
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ, ਜੋ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਕਲਸਟਰ ਹੈ, ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆਈਏਸੀਐੱਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਰਸਾਇਣ ਸ਼ਾਸਤਰ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰਲੇ ਤਿੰਨ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜੇਐੱਨਸੀਏਐੱਸਆਰ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਚੌਥੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ, ਰਸਾਇਣ ਸ਼ਾਸਤਰ ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ 10ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ, ਭਾਰਤੀ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ 10ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਿੱਚ 469ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘ਇਹ ਜਾਣਕੇ ਅਤਿਅੰਤ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋਈ ਕਿ ਗਿਆਨ ਦੇ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਖਰਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗ ਖੋਜ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਿਖਰਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿਮ ਸਿਲੈਕਟਡ ਟੌਪ-ਕੁਆਲਿਟੀ ਜਰਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਰਿਸਰਚ ਪੇਪਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਂਕਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈਆਂ ਖੋਜਾਂ ਨੇ ਚੰਗਾ ਮਾਤਰਾਤਮਕ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਗੁਣਵੱਤਾ, ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨਲ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸਮਝੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਿਖਰਲੀਆਂ ਆਂਕੀਆਂ ਗਈਆਂ ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 39 ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) 160ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਆਈਆਈਐੱਸਸੀ) ਬੰਗਲੌਰ 184ਵੇਂ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਹੈ।
ਗਲੋਬਲ ਰੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾ-ਵਾਰ ਰੈਂਕਿੰਗ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕ https://www.natureindex.com/annual-tables/2020/institution/all/all/countries-India ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਰੋਤ: ਨੇਚਰ ਇੰਡੈਕਸ 2020

Ministry of Science & Technology
3 DST institutes among top 30 Indian Institutions in Nature Index 2020
Indian Association for the Cultivation of Science (IACS), Kolkata is at 7th position, Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), Bangalore at 14th position and S. N. Bose National Centre for Basic Sciences, Kolkata at 30th position
11 JUN 2020 3:59PM by PIB Delhi
Three of the autonomous institutions of the Department of Science & Technology, Government of India have found their place among top 30 Indian Institutions including universities, IITs, IISERs, and Research Institutions and Labs as per Nature Index 2020 ratings based on the research published in the top journals, a measure of research quality.
These are the Indian Association for the Cultivation of Science (IACS), Kolkata at 7th position, Jawaharlal Nehru Centre for Advanced Scientific Research (JNCASR), Bangalore at 14th position and S. N. Bose National Centre for Basic Sciences, Kolkata at 30th position.
Keeping out CSIR, which is a cluster of institutions, IACS is among the top three institutions in quality Chemistry Research in India. JNCASR ranks 4th among academic institutions in life sciences, 10th in Chemistry and Physical Sciences, 10th among Indian academic institutions, and 469th in global ranking.
“It is extremely heartening that the DST's hot spots of knowledge are consistently rated in the top institutions of the country in the quality of research as judged by the papers published in the selected top-quality journals. While the research carried out in the academia and research labs has shown good quantitative enhancement, the need for a greater emphasis on quality, relevance, and translational aspects is now being understood as acted upon,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Globally the top-rated Indian institutions in this list are Council of Scientific and Industrial Research (CSIR), a group of 39 institutions at the 160th position and Indian Institute of Science (IISc) Bangalore at the 184th position.
The Global rankings and subject-wise rankings may be seen in the link below.
https://www.natureindex.com/annual-tables/2020/institution/all/all/countries-India
Source: Nature Index, 2020.