సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
అన్ని ఈశాన్య రాష్ట్రాలు ఈ – ఆఫీస్ కలిగి ఉండాలి – డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
ఈ – ఆఫీస్ ప్రాజెక్టును ముందుకు తీసుకెళ్ళేందుకు జాయింట్ స్టీరింగ్ కమిటీ ప్రతిపాదన
12 JUN 2020 5:00PM by PIB Hyderabad
మొత్తం 8 ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో నిర్ణీత కాలపరిమితిలో ఈ-కార్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని కేంద్ర సిబ్బంది, పిజి మరియు పెన్షన్ల శాఖ సహాయమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు సూచించారు. ఈ ప్రాంత ముఖ్యమంత్రులు, ఐటి మంత్రులు హాజరైన ఈ – వెబ్ నార్ ను ఉద్దేశించి ప్రసగించిన ఆయన, ఈ-ఆఫీస్ కనిష్ట ప్రభుత్వ – గరిష్ట పాలన అనే ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ క్రాంతదర్శనాన్ని నిజం చేస్తుందని, అదే విధంగా పరిపాలన, పారదర్శకత మరియు పౌరుల కేంద్రీకృత డెలివరీ విధానం విషయంలో ప్రజలకు సౌలభ్యాన్ని చేకూరుస్తుందని తెలిపారు.
షిల్లాంగ్ డిక్లరేషన్ గుర్తి ప్రస్తవించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్, ఈ – ఆఫీస్ ప్రమోషన్ మరియు దాని సేవల నాణ్యత ఎంతో కీలకమైనవని, ఈ ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాన్ని నెరవేర్చాల్సిన సమయం ఆసన్నమైందని తెలిపారు. అన్ని రాష్ట్రాల్లో సివిల్ సెక్రటేరియట్ నుంచి జిల్లా స్థాయి వరకూ అమలు చేయాల్సిన ఈ – ఆఫీస్ మిషన్ ను పూర్తి స్థాయిలో ఏర్పాటు చేసేందుకు అన్ని సాంకేతిక మరియు ఆర్థిక సహకరాన్ని అందించేందుకు మంత్రి హామీ ఇచ్చారు.
ఈ – ఆఫీస్ ను ప్రాజెక్టును ముందుకు తీసుకెళ్ళేందుకు డి.ఓ.ఎన్.ఈ.ఆర్. కార్యదర్శి అధ్యక్షతన జాయింట్ స్టీరింగ్ కమిటీని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రకటించారు. ఏ.ఆర్.పి.జి, ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ, ఎన్.ఐ.సి, ఎన్.ఈ.సి మరియు మొత్తం 8 ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రతినిధులు ఈ – ఆఫీస్ ప్రాజెక్టుకు సంబంధించిన అంశాల సూచన మరియు అమలు చేసే కమిటీలో భాగస్వాములు అవుతారు.
75 కేంద్ర మంత్రిత్వ శాఖలు / విభాగాల్లో ఈ – ఆఫీస్ పురోగతి డిజిటల్ సెంట్రల్ సెక్రటేరియట్ ఏర్పాటుకు దోహదపడిందని, ఇది కోవిడ్ -19 లాక్ డౌన్ కాలంలో ఇంటి నుంచి పని చేసే పరిస్థితిని నిర్ధారిస్తుందని డాక్టర్ సింగ్ తెలిపారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల సచివాలయాల్లో ఈ – ఆఫీసు అమలు ద్వారా కాగిత రహిత రాష్ట్ర సచివాలయాలను కాలపరిమితిలో ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుందని, ఇక్కడ అధికారులకు వర్చువల్ ప్రైవేట్ నెట్ వర్క్ లు, డిజిటల్ సిగ్నేచర్ సర్టిఫికేట్ లు మరియు తక్కువగా భౌతికంగా కలిసే పరిపాలనను ప్రోత్సహిస్తుందని తెలిపారు.
ఈశాన్య రాష్ట్రాల ఈ-ఆఫీస్ వర్క్ షాప్ లో అరుణాచల్ ప్రదేశ్, నాగాలాండ్, సిక్కిం, మేఘాలయ ముఖ్యమంత్రులు, అస్సాం, మణిపూర్, మిజోరాం, త్రిపుర ఐటి మంత్రులు పాల్గొన్నారు. ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రధాన కార్యదర్శులు, అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శులు మరియు పరిపాలనా సంస్కరణల ప్రధాన కార్యదర్శులు మరియు ఐటీ విభాగాల కార్యదర్శులు కూడా వర్క్ షాప్ కు హాజరయ్యారు. ఈ వెబ్ నార్ లో మొత్తం 220 మంది పాల్గొన్నారు.
ముఖ్యమంత్రులు, ఐటీ మంత్రులు తమ ప్రజెంటేషన్ లో నెట్ వర్క్ కనెక్టివిటీ, ఈ – ఫీస్ ప్రాజెక్టును అమలు చేయడానికి నిధుల కొరత వంటి మౌలిక సదుపాయాల గురించి తెలియజేశారు. దీన్ని పూర్తి స్థాయిలో సానుకూల కోణంలో పరిశీలిస్తామని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు.
తన ప్రారంభ వ్యాఖ్యల్లో డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. కార్యదర్శి డాక్టర్ కె.శివాజీ మాట్లాడుతూ, ఈ ఆఫీసును సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి ఐటీ అవగాహన ఉన్న యువశక్తి అవసరం ఉందని, దీని ద్వారా ఈశాన్య ప్రాంతం మొత్తం ప్రయోజనాన్ని కలిగి ఉంటుందని తెలిపారు. ఈ వెబ్ నార్ లో కేంద్ర మంత్రి ప్రసంగించడానికి ముందు, డాక్టర్ శివాజీ నిర్మాణాత్మక సాంకేతిక సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. డి.ఓ.ఎన్.ఈ.ఆర్. కార్యదర్శి డాక్టర్ ఇందర్ జిత్ సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఫైళ్ళ ప్రాసెసింగ్ లో 100 శాతం ఈ – ఆఫీసును అమలు చేసిన డి.ఓ.ఎన్.ఈ.ఆర్. మొదటి భారత ప్రభుత్వ మంత్రిత్వ శాఖ అని తెలిపారు.
ఈ వర్క్ షాప్ లో డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. ఆదనపు కార్యదర్శి శ్రీ వి.శ్రీనివాస్, డి.ఏ.ఆర్.పి.జి. సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీమతి జయ దూబే, ఇతర అధికారులు పాల్గొన్నారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
All North Eastern States to have e-office: Dr. Jitendra Singh
Proposes a Joint Steering Committee to take the e-office project forward
12 JUN 2020 5:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Personnel, PG and Pensions Dr. Jitendra Singh today advised to set up e-office in all 8 North Eastern States in a stipulated timeframe. Addressing a webinar on the subject attended by Chief Ministers and IT Ministers of the region, Dr. Singh said that the e-office project will fulfill the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi of “Minimum Government, Maximum Governance” and will ensure ease of administration, transparency and citizen-centric delivery mechanism. He said that e-office project is also a cardinal pillar of Digital India and so far 55 Ministries in Government of India has implemented the same.
Referring to the Shillong Declaration, Dr. Jitendra Singh said that promotion of e-office and quality of its services were the key takeaways and now the time has come to fulfill this ambitious target. The Minister has assured all technical and financial support to achieve the e-office mission to be implemented right from Civil Secretariat to District level in all the States.
Dr. Jitendra Singh also announced a Joint Steering Committee to be chaired by Secretary DoNER to take the e-office project forward. Representatives from ARPG, Ministry of Electronics and Information Technology, NIC, NEC and all the 8 North Eastern States will be the part of the Committee to suggest measures and implement the e-office project.
Dr. Singh said that the progress of e-Office in 75 Central Ministries/ Departments enabled the creation of a digital central secretariat which ensured that work from home was possible in the COVID-19 lockdown period. The implementation of e-Office in State Secretariats of North Eastern States will result in creation of paperless State Secretariats in a time bound manner where officers would be empowered with virtual private networks, digital signature certificates and promote less contact governance.
The workshop on e-Office for North East States was attended by Chief Ministers of Arunachal Pradesh, Nagaland, Sikkim and Meghalaya and the IT Ministers of Assam, Manipur, Mizoram, and Tripura. Chief Secretaries of NE States, Additional Chief Secretaries and Principal Secretaries of Administrative Reforms and Secretaries of IT Departments have also attended the workshop. Altogether 220 people participated in today’s webinar.
The Chief Ministers and IT Ministers in their presentation pointed out about the infrastructure bottlenecks like network connectivity and lack of funds to implement the e-office project, which the Union Minister said would be looked into seriously.
In his opening remarks, Secretary DARPG, Dr. K.Shivaji said that entire North-Eastern Region has the natural advantage of IT savvy youth power to implement the e-office in an effective manner. Dr. Shivaji also conducted a very productive technical session before the webinar was addressed by the Union Minister. In his remarks, Secretary DoNER, Dr Inder Jit Singh said that DoNER is the first Ministry in the government of India to implement 100 percent e-office in processing of files.
The e-workshop was also attended by Shri V.Srinivas Additional Secretary DARPG, Smt. Jaya Dubey Joint Secretary DARPG and other officials.