गृह मंत्रालय
एनसीआर प्रदेशात भूकंपाचे धक्के जाणवले : “घाबरून जाण्याची गरज नाही”- राष्ट्रीय भूकंपशास्त्र केंद्र प्रमुख
दिल्ली-एनसीआर प्रदेशात नुकत्याच जाणवलेल्या भूकंपासंबंधी बैठकीनंतर सज्जता आणि भूकंपाचा धोका कमी करण्याची गरज एनडीएमएने केली अधोरेखित
11 JUN 2020 10:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 जून 2020
नॅशनल सेंटर फॉर सिस्मोलॉजी (एनसीएस)चे संचालक डॉ. बी के बन्सल यांनी म्हटले आहे की, दिल्ली-एनसीआर प्रदेशात नुकत्याच जाणवलेल्या भूकंपाच्या धक्क्यांमुळे घाबरून जाण्याची गरज नाही. मात्र भूकंपाचा धोका कमी करण्यासाठी सज्जता आणि नुकसान कमी होण्याबाबत उपाययोजना करणे महत्वाचे आहे.
राष्ट्रीय आपत्ती व्यवस्थापन प्राधिकरणाने (एनडीएमए) दिल्ली-एनसीआर प्रदेशातील भूकंपाचा धोका कमी करण्यासाठी विविध उपाययोजना आणि सज्जतेबाबत चर्चा करण्यासाठी काल बोलावलेल्या बैठकीत डॉ. बन्सल बोलत होते.
एनसीएसच्या संचालकानी माहिती दिली की, दिल्ली आणि त्याच्या आसपासच्या परिसरात भूकंपाचा इतिहास पाहता दिल्ली-एनसीआरमध्ये भूकंपाचे सौम्य धक्के जाणवणे, ही सामान्य बाब आहे. मात्र जगात असे कोणतेही सिद्ध तंत्रज्ञान नाही, ज्यात भूकंपांचे स्थान, वेळ आणि तीव्रतेच्या बाबतीत ठोसपणे अंदाज वर्तवता येईल.
बैठकीनंतर एनडीएमएने राज्यांना पुढील उपाययोजना करण्याची विनंती केली आहे:
1. यापुढे बांधकामांमध्ये भूकंपरोधक प्रणालीसाठी इमारत पोटकायद्यांचे पालन आणि असुरक्षित बांधकाम साहित्य टाळण्याचे सुनिश्चित करा.
2. असुरक्षित प्राधान्य संरचना, विशेषत: लाईफलाइन इमारतीची पुनर्बांधणी करा. खाजगी इमारतींनाही जेथे आवश्यक असेल तेथे टप्प्याटप्प्याने जोखीम कमी करण्यासाठी पुन्हा मजबूत बांधकाम करा.
3. भविष्यात भूकंपाचा सामना करण्यासाठी नियमितपणे सराव सत्र (मॉक एक्सरसाई) आयोजित करा आणि भूकंपानंतर त्वरित प्रतिसादासाठी मानक परिचालन नियमावली आखा.
4. भूकंप झाल्यावर काय करावे आणि काय करु नये, याविषयी जनजागृती कार्यक्रम हाती घ्या.
या बैठकीला एनडीएमए सदस्य, राष्ट्रीय आपत्ती निवारण दलाचे महासंचालक आणि दिल्ली, राजस्थान, हरियाणा आणि उत्तर प्रदेशाच्या एनसीटी सरकारचे वरिष्ठ अधिकारी, व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून सहभागी झाले होते.

Ministry of Home Affairs
Tremors in NCR Region: “No Need for Panic”, says head of National Centre for Seismology
Need for preparedness and mitigation, underlines NDMA after meeting on recent Seismic Activity in Delhi-NCR region
11 JUN 2020 8:55PM by PIB Delhi
Director of the National Centre for Seismology (NCS), Dr. B K Bansal has said there is no need to panic with respect to the recent seismic activities in Delhi-NCR region. But it is important to undertake preparedness and mitigation measures to reduce the earthquake risk, he underlined. Dr. Bansal was speaking at a meeting convened by the National Disaster Management Authority (NDMA) here yesterday to discuss the various mitigation and preparedness measures to reduce the earthquake risk in Delhi-NCR region.
Director, NCS informed that given the seismic history of Delhi and its vicinity, the occurrence of minor earthquakes in Delhi-NCR is not unusual. However, there is no proven technology in the world wherein earthquakes are predicted with certainty in terms of its location, time and magnitude.
Following the meeting, the NDMA has requested the States to take the following measures:
1. Ensure compliance of building bye laws to make upcoming constructions earthquake resilient and to avoid addition of vulnerable building stock.
2. Identify the vulnerable priority structures, especially lifeline buildings, and retrofit them. Private buildings should also be retrofitted to reduce the risk in a phased manner, wherever required.
3. Conduct regular mock exercises to deal with earthquakes in future and come out with SoPs for immediate response after an earthquake
4. Undertake the public awareness programmes regarding do’s and don’ts with regard to earthquakes.
The meeting was attended through Voice Conferencing (VC) by NDMA Members, Director General, National Disaster Response Force and senior officers of Government of NCT of Delhi, Rajasthan, Haryana and Uttar Pradesh.