ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਝਟਕੇ ; ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸਿਸਮੌਲੋਜੀ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਘਬਰਾਉਣ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ’’
ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਦੀ ਲੋੜ, ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲੀਆ ਭੁਚਾਲ ਸਬੰਧੀ ਹੋਈ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
11 JUN 2020 8:55PM by PIB Chandigarh
ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸਿਸਮੌਲੋਜੀ (ਐੱਨਸੀਐੱਸ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਬੀ. ਕੇ. ਬੰਸਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਏ ਭੁਚਾਲ ਕਾਰਨ ਘਬਰਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰੀ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸੀ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਡਾ. ਬੰਸਲ ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਨਿਕਾਸੀ ਅਤੇ ਤਿਆਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਥੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ) ਦੁਆਰਾ ਬੁਲਾਈ ਗਈ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬੋਲ ਰਹੇ ਸਨ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਐੱਨਸੀਐੱਸ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਦਿੱਲੀ-ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ ਮਾਮੂਲੀ ਭੁਚਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਸਾਧਾਰਨ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀ ਕੋਈ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਤਕਨੀਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਯਕੀਨ ਦੇ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖਬਾਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ।
ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ :
1. ਆਗਾਮੀ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਭੁਚਾਲਰੋਧਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਭਵਨ ਉਪ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ।
2. ਕਮਜ਼ੋਰ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਵਾਲੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਬਣਾਉਣਾ। ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇ ਨਿਜੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੜਾਅਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁੜ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
3. ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਮੌਕ ਡਰਿੱਲ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੋ ਅਤੇ ਭੁਚਾਲ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ (ਐੱਸਓਪੀ) ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆਓ।
4. ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਭੁਚਾਲ ਸਮੇਂ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਬਾਰੇ ਦੱਸਣਾ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਬਲ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਟੀ ਦਿੱਲੀ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਹਰਿਆਣਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Home Affairs
Tremors in NCR Region: “No Need for Panic”, says head of National Centre for Seismology
Need for preparedness and mitigation, underlines NDMA after meeting on recent Seismic Activity in Delhi-NCR region
11 JUN 2020 8:55PM by PIB Delhi
Director of the National Centre for Seismology (NCS), Dr. B K Bansal has said there is no need to panic with respect to the recent seismic activities in Delhi-NCR region. But it is important to undertake preparedness and mitigation measures to reduce the earthquake risk, he underlined. Dr. Bansal was speaking at a meeting convened by the National Disaster Management Authority (NDMA) here yesterday to discuss the various mitigation and preparedness measures to reduce the earthquake risk in Delhi-NCR region.
Director, NCS informed that given the seismic history of Delhi and its vicinity, the occurrence of minor earthquakes in Delhi-NCR is not unusual. However, there is no proven technology in the world wherein earthquakes are predicted with certainty in terms of its location, time and magnitude.
Following the meeting, the NDMA has requested the States to take the following measures:
1. Ensure compliance of building bye laws to make upcoming constructions earthquake resilient and to avoid addition of vulnerable building stock.
2. Identify the vulnerable priority structures, especially lifeline buildings, and retrofit them. Private buildings should also be retrofitted to reduce the risk in a phased manner, wherever required.
3. Conduct regular mock exercises to deal with earthquakes in future and come out with SoPs for immediate response after an earthquake
4. Undertake the public awareness programmes regarding do’s and don’ts with regard to earthquakes.
The meeting was attended through Voice Conferencing (VC) by NDMA Members, Director General, National Disaster Response Force and senior officers of Government of NCT of Delhi, Rajasthan, Haryana and Uttar Pradesh.