ਆਯੂਸ਼
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2020 ਲਈ ਡੀ ਡੀ ਭਾਰਤੀ ‘ਤੇ ਆਮ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਕ੍ਰਮ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ
10 JUN 2020 6:53PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਡੀ ਡੀ ਭਾਰਤੀ ਤੇ 11ਜੂਨ 2020 ਤੋਂ ਆਮ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਕ੍ਰਮ (ਕਾਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ-ਸੀਵਾਈਪੀ) ਦਾ ਦੈਨਿਕ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਵਾਈਪੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਰੋਜ਼ਾਨਾਂ ਸਵੇਰੇ 08:00 ਵਜੇ ਤੋਂ ਸਵੇਰੇ 08:30 ਵਜੇ ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸ਼ੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਣਗੇ। ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ਦੇ ਇਸ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਮ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਕ੍ਰਮ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਦੇਖਣ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਮ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਮ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਕ੍ਰਮ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜਾਣੂ ਹੋ ਜਾਣ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2020 ਵਿੱਚ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮੱਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਉੱਤੇ ਸੀਵਾਈਪੀ ਸ਼ੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਨਤਾ ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰੋਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੈਨਿਕ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਆਈਡੀਵਾਈ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸੰਗਕ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨਾਲ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਦੋਵਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਦੋ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਲਾਭ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਯੋਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ:
ੳ) ਆਮ ਸਵਾਸਥ ਉੱਤੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਅ) ਤਨਾਅ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਵਾਉਣ ਸਬੰਧੀ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ।ਇਸ ਸਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਮੰਨ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਭਾਵ21 ਜੂਨ2020 ਨੂੰ ਘਰ ਵਿਚ ਯੋਗ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਏਗਾ, ਤਾਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਯੋਗ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਯੋਗ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ੋਸ਼ਲ ਮੀਡਿਆ ਹੈਂਡਲ ਉੱਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਔਨਲਾਈਨ ਸਾਧਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਈਡੀਵਾਈ 2020 ਦਾ ਸਮੂਹਿਕ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 7:00 ਵਜੇ ਹੋਵੇਗਾ, ਹਾਲਾਂਕਿ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਵੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗ ਦੇ ਅਨੁਆਈ, ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਸਮਰਥਕ ਵੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮੇਂ ਆਪਣੇ ਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨਾਲ ਯੂ-ਟਿਊਬ, ਫੇਸਬੁੱਕ, ਟਵਿੱਟਰ ਤੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮ ਜਿਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨਗੇ (ਜੋ ਪਿੱਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਮ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਕ੍ਰਮ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ)
ਸ਼ੁਰੂ ਤੋਂ ਹੀ ਆਮ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸਕ੍ਰਮ (ਸੀਵਾਈਪੀ) ਆਈਡੀਵਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਵਾਈਪੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਗ ਗੁਰੂਆਂ ਅਤੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਦੁਆਰਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਕ ਅਭਿਆਸ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਕਬੂਲ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਸਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਮਰ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ, ਭਾਵੇ ਕੋਈ ਔਰਤ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਮਰਦ ਇਸ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਪਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸੌਖੇ ਸਿੱਖਿਅਕ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸਿੱਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ (ਸਿਹਤ ਸਮਸਿਆਵਾਂ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾਕਟਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ)।

AYUSH
Common Yoga Protocol Sessions on DD Bharati for IDY 2020
10 JUN 2020 6:53PM by PIB Delhi
The Ministry of AYUSH in association with Prasar Bharati is organizing a daily telecast of the Common Yoga Protocol on DD Bharati from the11th of June 2020. The CYP sessions will be telecasted daily in the morning from 08:00 a.m. to 08:30 a.m. The sessions will also be simultaneously available on the social media handles of the Ministry. This half an hour session will cover all the major aspects of the Common Yoga Protocol.
This telecast is being organized with an objective to familiarize the masses with the Common Yoga Protocol by providing them an audio-visual demonstration of the same through the distance mode. Prior acquaintance with the Common Yoga Protocol will help the people to be fully prepared and ready for active participation in IDY 2020.
The CYP sessions on the television can be used by the masses as a reference source for learning different aspects of Yoga and reap the benefits through daily Yoga practise.
Every year, the 21st of June is celebrated worldwide as the International Day of Yoga (IDY). This year, the IDY arrives in the middle of a health emergency. Yoga is especially relevant in this situation, since its practice leads to both physical and mental wellbeing. Of particular importance in these difficult times are the following two proven benefits which the public can gain from Yoga:
a) Positive impact on general health and immunity enhancement,
b) Its globally accepted role as a stress buster.
In the previous years, IDY was perceived as a celebration of India’s culture and tradition. This year, in these special circumstances, it will be a search for good health and peace of mind. Hence the focus this year will be on doing Yoga at home on Yoga Day, i.e., on 21st June 2020. The Ministry of AYUSH would be making available various resources in the electronic, digital and other media to facilitate people to learn Yoga using them. Numerous online resources are already made available by the Ministry on the Yoga Portal and its social media handles. As in the previous years, the harmonious mass practice of Yoga of IDY 2020 will take place on the 21st of June 2020 at 07:00 a.m., however, people will join the same from their respective homes. It is also expected that adherents, practitioners and followers of Yoga will also join the digital platforms like YouTube, Facebook, Twitter and Instagram at this time with their Yoga demonstration (which will be based on Common Yoga Protocol, as in previous years) in a spirit of harmony.
Common Yoga Protocol (CYP) has been at the heart of IDY since the beginning. CYP was developed by a group of leading Yoga gurus and experts and it includes safe practices to improve physical, mental, emotional and spiritual health of the population. It is one of the most popular Yoga programmes across the world and is widely performed every year on the International Day of Yoga. It is designed to be easily adoptable by the majority of the people irrespective of age and gender and can be learnt through simple training sessions and online classes (Individuals facing health issues are advised to consult a physician before taking up Yoga practice).