పెట్రోలియం- సహజ వాయువుల మంత్రిత్వ శాఖ
అసోంలోని టిన్సుకియా జిల్లా బాగ్జాన్ వద్ద ఆయిల్ ఇండియా లిమిటెడ్‌ గ్యాస్ బావిలో బ్లోఅవుట్ గురించి ప్రకటన
10 JUN 2020 6:00PM by PIB Hyderabad
అసోంలోని టిన్సుకియా జిల్లాలోని బాగ్జన్ ఆయిల్‌ఫీల్డ్ కింద గ్యాస్ ఉత్పత్తి చేసే బావి బాగ్జన్ -5 లో వర్క్ఓవర్ కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తున్నప్పుడు, 2020 మే 27 న బావి హఠాత్తుగా యాక్టీవ్ అయి ఒక పేలుడు సంభవించిందని ప్రభుత్వ రంగ సంస్థ అయిన ఆయిల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (ఓఐఎల్) నివేదించింది. ఇది బావి నుండి అనియంత్రిత గ్యాస్ ప్రవాహానికి దారితీసింది. ఓయిల్ ఇండియా ఒఎన్‌జిసి నుండి మద్దతు కోరింది, ఇది వెంటనే వారి సంక్షోభ నిర్వహణ బృందాన్ని (సిఎమ్‌టి) మోహరించింది. సింగపూర్ కి చెందిన మెస్సర్స్ అలెర్ట్ డిజాస్టర్ కంట్రోల్ సంస్థను కూడా ఆయిల్ ఇండియా రంగంలోది దింపింది.
నిపుణుల సలహాలను అనుసరించి, అన్ని భద్రతా జాగ్రత్తలు తీసుకొని ఈ బావిని కప్పడానికి ప్రణాళిక చేశారు. బావి స్థలంలో క్లియరింగ్ కార్యకలాపాలు జరుగుతుండగా, బావి సైట్ చుట్టూ సుమారు 200 మీటర్ల ప్రాంతంలో మంటలు వ్యాపిస్తూ, 2020 జూన్ 9వ తేదీ మధ్యాహ్నం 9 గంటలకు బావి మంటలు చెలరేగాయి. అగ్నిప్రమాదానికి కారణం ఇంతవరకు నిర్ధారించబడలేదు.
కేంద్ర పెట్రోలియం, సహజవాయువు మంత్రి (ఎంఓపిఎన్జి) అసోం ముఖ్యమంత్రితో కలిసి ఆయిల్ ఇండియా, ఒఎన్‌జిసి, అంతర్జాతీయ నిపుణులు, ఎంఓపిఎన్జి అధికారులతో వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా నిన్న పరిస్థితిని సమీక్షించారు. ప్రాణ, ఆస్తి నష్టాలకు ప్రజల భయాలను తగ్గించాల్సిన అవసరాన్ని అసోం ముఖ్యమంత్రి నొక్కిచెప్పారు. ఎంఓపిఎన్జి,ఆయిల్ ఇండియా నుండి పూర్తి సహకారం ఉంటుందని శ్రీ ధర్మేంద్ర ప్రధాన్ ముఖ్యమంత్రికి హామీ ఇచ్చారు. బాధిత కుటుంబాలకు ఉపశమనం మరియు పరిహారం ఇవ్వబడుతుంది, రాష్ట్ర ప్రభుత్వంతో ఖరారు చేయవచ్చు.
పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మంత్రి శ్రీ ప్రధాన్ ఈ స్థలంలో ఉన్న సంక్షోభ నిర్వహణ బృందం, ఆయిల్ ఇండియా లిమిటెడ్ అధికారులు, మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులతో ఈ రోజు వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా సమీక్షా సమావేశాన్ని నిర్వహించారు, బావి అడుగు పునాది ప్రాంతంలో తప్ప, సైట్ చుట్టూ మంటలు చాలా వరకు ఆరిపోయినట్లు రిపోర్ట్ అయింది. ఏదేమైనా, బావిని మూసివేసే వరకు బావి ముఖ భాగం నుండి గ్యాస్ దహనం కొనసాగుతుంది.
సుమారు 200 మీటర్ల అంచున ఉన్న మంటలు 15 ఇళ్లను పూర్తిగా దగ్ధం చేయగా, మరో 10-15 ఇళ్ళు పాక్షికంగా ప్రభావితమయ్యాయి. ఆయిల్ ఇండియా లిమిటెడ్‌కు చెందిన ఇద్దరు అగ్నిమాపక సిబ్బంది మరణించినట్లు కూడా సమాచారం. ముగ్గురు ఫైర్‌మెన్‌లు, ఓఐఎల్ ఇండియాకు చెందిన ఇద్దరు, ఒఎన్‌జిసికి చెందిన ఒకరు సమీపంలోని నీటి కొలనులో దూకినట్లు ప్రాథమిక సమాచారం. ఒఎన్‌జిసి ఫైర్‌మెన్ గాయపడగా, ఇద్దరు ఆయిల్ ఇండియా ఫైర్‌మెన్‌లు తమను తాము రక్షించుకోలేకపోయారు. వారి మృతదేహాలు లభ్యమయ్యాయి.
బావిని మూసివేయడానికి ఏదైనా ఆపరేషన్ ప్రారంభించటానికి ముందు బావి సైట్ చుట్టూ కాలిపోయిన రిగ్, ఫైర్ ఇంజన్లు మరియు ఇతర పదార్థాల శిధిలాలు తొలగిస్తారు. ఈ ఏర్పాట్లు చేయడానికి 5-6 రోజులు పట్టే అవకాశం ఉంది. ఆ ప్రదేశంలో కార్యకలాపాలు చేపట్టే ముందు నిరంతర నీటి సరఫరా ఏర్పాట్లు చేయవలసి ఉంటుంది, అన్ని ఆపరేషన్లు పూర్తి కావడానికి 4 వారాలు పడుతుంది.
ఇప్పటికే వెయ్యి ఆరు వందల కుటుంబాలను సమీపంలోని ప్రభావిత ప్రాంతాల నుండి ఖాళీ చేయించారు. సమీపంలోని సురక్షిత ప్రాంతాలలో ఏర్పాటు చేసిన సహాయ శిబిరాల్లో శిబిరాలు ఏర్పాటు చేశారు. ప్రతి బాధిత కుటుంబానికి తక్షణ ఉపశమనంగా రూ.30,000 / - (ముప్పై వేల రూపాయలు) ఇవ్వాలని నిర్ణయించారు.
ఈ బావి డిబ్రూ-సైఖోవా నేషనల్ పార్క్, మాగురిమోటాపుంగ్బీల్, చిత్తడి నేల సమీపంలో ఉంది. డిబ్రూ-సైఖోవా నేషనల్ పార్క్, మాగురిమోటాపుంగ్బీల్ పరిసరాల్లో పర్యావరణ ప్రభావాన్ని అంచనా వేయడానికి ఆయిల్ ఇండియా ఒక గుర్తింపు పొందిన ఏజెన్సీని నియమించింది.
మంత్రిత్వ శాఖ పరిస్థితిని నిరంతరం సమీక్షిస్తూ పర్యవేక్షిస్తోంది.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Statement about the Blowout in Gas Well of Oil India Limited at Baghjan, Tinsukia District, Assam
10 JUN 2020 6:00PM by PIB Delhi
Oil India Ltd (OIL), a PSU, reported that while carrying out workover operations in the Gas Producing Well Baghjan-5 under Baghjan Oilfield in Tinsukia district of Assam, the well suddenly became active on 27 May, 2020and a blowout occurred. It led to uncontrolled flow of Gas from the well.OIL India sought support from ONGC, which immediately deployed their Crisis Management Team (CMT). OIL also mobilized a Singapore based firm M/s Alert Disaster Control.
The well was planned to be cappedby following the advice of experts and taking all safety precautions. While the clearing operations were going on at the well site, the well caught fire on 9 June 2020 around noon time, spreading the fire in an area of about 200 meters around the well site. The cause of the fire has not been ascertained till now.
Union Minister of Petroleum and Natural Gas along with Chief Minister of Assam reviewed the situation yesterday with the Oil India, ONGC, international experts and MoPNG officials through video conferencing. Assam Chief Minister emphasized the need to allay the apprehensions of the people to loss of life and property. Shri Dharmendra Pradhan assured the Chief Minister that there will be full cooperation from MoPNG and OIL. The affected families will be given relief and compensation, as may be finalized with State Government.
Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Pradhan again held a review meeting through Video Conferencing today with the crisis management team located at site, officials of OIL India Ltd and Ministry officials. It has been reported that except at the well plinth area, the fire around the site has mostly extinguished. However, the burning of gas at the well mouth will continue till the well is capped.
The fire in around 200 meters periphery has completely burnt about 15 houses, while another 10-15 houses have been partially affected.It is also reported that two firemen of Oil India Ltd have died. Preliminary information indicates that three firemen, two from OIL India, and one from ONGC jumped in a water pool nearby. While ONGC fireman got injured, two OIL India firemen could not save themselves. Their bodies have been retrieved.
The debris of burnt rig, fire engines and other material around the well site will be removed before any operation can be started to cap the well. Arrangements of continuous water supply will have to be made before activities are undertaken at the site which is likely to take 5-6 days to make these arrangements,and all the operations will take about 4 weeks to complete.
Around one thousand six hundred families had already been evacuated from the nearby affected areas and are camped in relief camps set up at nearby safe areas. OIL has decided to provide an amount of Rs. 30,000/- (Rupees Thirty Thousand) to each of the affected families as an immediate relief.
The well is located in the vicinity of Dibru-Saikhowa National Park and MaguriMotapungBeel, a wetland. OIL has engaged an accredited agency to carry out environment impact in and around Dibru-Saikhowa National Park and MaguriMotapungBeel.
The Ministry is constantly reviewing and monitoring situation.