Ministry of Petroleum & Natural Gas
Statement about the Blowout in Gas Well of Oil India Limited at Baghjan, Tinsukia District, Assam
10 JUN 2020 6:00PM by PIB Delhi
Oil India Ltd (OIL), a PSU, reported that while carrying out workover operations in the Gas Producing Well Baghjan-5 under Baghjan Oilfield in Tinsukia district of Assam, the well suddenly became active on 27 May, 2020and a blowout occurred. It led to uncontrolled flow of Gas from the well.OIL India sought support from ONGC, which immediately deployed their Crisis Management Team (CMT). OIL also mobilized a Singapore based firm M/s Alert Disaster Control.
The well was planned to be cappedby following the advice of experts and taking all safety precautions. While the clearing operations were going on at the well site, the well caught fire on 9 June 2020 around noon time, spreading the fire in an area of about 200 meters around the well site. The cause of the fire has not been ascertained till now.
Union Minister of Petroleum and Natural Gas along with Chief Minister of Assam reviewed the situation yesterday with the Oil India, ONGC, international experts and MoPNG officials through video conferencing. Assam Chief Minister emphasized the need to allay the apprehensions of the people to loss of life and property. Shri Dharmendra Pradhan assured the Chief Minister that there will be full cooperation from MoPNG and OIL. The affected families will be given relief and compensation, as may be finalized with State Government.
Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Pradhan again held a review meeting through Video Conferencing today with the crisis management team located at site, officials of OIL India Ltd and Ministry officials. It has been reported that except at the well plinth area, the fire around the site has mostly extinguished. However, the burning of gas at the well mouth will continue till the well is capped.
The fire in around 200 meters periphery has completely burnt about 15 houses, while another 10-15 houses have been partially affected.It is also reported that two firemen of Oil India Ltd have died. Preliminary information indicates that three firemen, two from OIL India, and one from ONGC jumped in a water pool nearby. While ONGC fireman got injured, two OIL India firemen could not save themselves. Their bodies have been retrieved.
The debris of burnt rig, fire engines and other material around the well site will be removed before any operation can be started to cap the well. Arrangements of continuous water supply will have to be made before activities are undertaken at the site which is likely to take 5-6 days to make these arrangements,and all the operations will take about 4 weeks to complete.
Around one thousand six hundred families had already been evacuated from the nearby affected areas and are camped in relief camps set up at nearby safe areas. OIL has decided to provide an amount of Rs. 30,000/- (Rupees Thirty Thousand) to each of the affected families as an immediate relief.
The well is located in the vicinity of Dibru-Saikhowa National Park and MaguriMotapungBeel, a wetland. OIL has engaged an accredited agency to carry out environment impact in and around Dibru-Saikhowa National Park and MaguriMotapungBeel.
The Ministry is constantly reviewing and monitoring situation.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਸਾਮ ਦੇ ਤਿਨਸੁਕੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਬਾਘਜਨ ਸਥਿਤ ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਗੈਸ ਖੂਹ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਅੱਗ ਬਾਰੇ ਬਿਆਨ
10 JUN 2020 6:00PM by PIB Chandigarh
ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਕੰਪਨੀ ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਓਆਈਐੱਲ) ਨੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤਿਨਸੁਕੀਆ ਦੇ ਬਾਘਜਨ ਤੇਲ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਗੈਸ ਉਤਪਾਦਕ ਖੂਹ ਬਾਘਜਨ -5 ਵਿੱਚ ਵਰਕਓਵਰ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਖੂਹ 27 ਮਈ, 2020 ਨੂੰ ਅਚਾਨਕ ਹੀ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਗਿਆ ਅਤੇ ਅੱਗ ਲਗ ਗਈ। ਇਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਖੂਹ ਵਿੱਚੋਂ ਗੈਸ ਦੀਆਂ ਬੇਕਾਬੂ ਲਪਟਾਂ ਨਿਕਲਣ ਲਗ ਪਈਆਂ। ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਤੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਮੰਗੀ ਜਿਸਨੇ ਤਤਕਾਲ ਆਪਣੀ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਟੀਮ (ਸੀਐੱਮਟੀ) ਤੈਨਾਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ। ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਸਿੰਗਾਪੁਰ ਸਥਿਤ ਕੰਪਨੀ ਮੇਸਰਸ ਅਲਰਟ ਡਿਜਾਸਟਰ ਕੰਟਰੋਲ ਨੂੰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ।
ਇਸ ਖੂਹ ਨੂੰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਤੇ ਅਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਇਆਂ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਤਦਿਆਂ ਢੱਕਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਕਲੀਅਰਿੰਗ ਸਬੰਧੀ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਖੂਹ ਵਾਲੀ ਥਾਂ ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਖੂਹ ਨੇ 9 ਜੂਨ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਦੁਪਹਿਰ ਵੇਲ੍ਹੇ ਅੱਗ ਫ਼ੜ ਲਈ ਤੇ ਖੂਹ ਦੀ ਥਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 200 ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭੜਕ ਉੱਠੀ। ਅੱਗ ਲਗਣ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਦਾ ਅਜੇ ਤੱਕ ਕੋਈ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਚਲ ਸਕਿਆ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ, ਓਐੱਨਜੀਸੀ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖ਼ਿਆ ਕੀਤੀ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਸਬੰਧੀ ਸ਼ੰਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਵਲੋਂ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਵੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਘਟਨਾ ਵਾਲੀ ਥਾਂ (ਸਾਈਟ) ਤੇ ਸਥਿਤ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਟੀਮ, ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸਮੀਖ਼ਿਆ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ। ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਕੁਰਸੀ (ਪਲਿੰਥ ਏਰੀਆ) ਦੇ ਖੇਤਰਫ਼ਲ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਸਾਈਟ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਅੱਗ ਬੁਝਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਰ ਖੂਹ ਦੇ ਮੁਹਾਂਦਰੇ ਲੱਗੀ ਅੱਗ ਤਦ ਤੱਕ ਬੱਲਦੀ ਰਹੇਗੀ, ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਖੂਹ ਨੂੰ ਢੱਕ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ।
ਅੱਗ ਨੇ ਤਕਰੀਬਨ 200 ਮੀਟਰ ਦੇ ਘੇਰੇ ਦੇ ਲਗਭਗ 15 ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ 10 ਤੋਂ 15 ਹੋਰ ਘਰ ਅੰਸ਼ਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਵੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ ਕਿ ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦੋ ਅੱਗ- ਬੁਝਾਊ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਮੌਤ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਮੁੱਢਲੀ ਸੂਚਨਾ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤਿੰਨ ਅੱਗ ਬੁਝਾਊ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਜਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਦੋ ਅਤੇ ਇੱਕ ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦਾ ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਅੱਗ ਵਿੱਚ ਕੁੱਦ ਗਏ ਸਨ। ਓਐੱਨਜੀਸੀ ਦਾ ਅੱਗ ਬੁਝਾਊ ਕਰਮਚਾਰੀ ਤਾਂ ਜਖ਼ਮੀ ਹੋ ਗਿਆ ਪਰ ਆਇਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਬਚਾਅ ਨਹੀਂ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਲਾਸ਼ਾਂ ਬਰਾਮਦ ਕਰ ਲਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਖੂਹ ਨੂੰ ਢੱਕਣ ਲਈ ਕੋਈ ਵੀ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖੂਹ ਦੇ ਸੜੇ ਹੋਏ ਮਲ਼ਬੇ, ਅੱਗ ਬੁਝਾਊ ਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਖੂਹ ਦੀ ਥਾਂ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੀਆਂ ਸਮਗਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉੱਥੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਾਈਟ ਤੇ ਗਤਿਵਿਧੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਰੰਤਰ ਜਲ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 5-6 ਦਿਨ ਲਗ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 4 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲਗ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਲਗਭਗ 1600 ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਨਿਕਾਸੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਜ਼ਦੀਕ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਹਤ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁਕੀ ਹੈ। ਓਆਈਐੱਲ ਨੇ ਫ਼ੌਰੀ ਰਾਹਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ 30,000 ਰੁਪਏ (ਤੀਹ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ) ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਖੂਹ ਡਿਬਰੂ- ਸੈਖੋਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਮਾਗੁਰੀ ਮੋਟਾਪੁੰਗਬੀਲ ਦੀ ਇੱਕ ਦਲਦਲ (ਵੈੱਟਲੈਂਡ) ਵਾਲੀ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਓਆਈਐੱਲ ਨੇ ਡਿਬਰੂ- ਸੈਖੋਵਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕ ਅਤੇ ਮਾਗੁਰੀ ਮੋਟਾਪੁੰਗਬੀਲ ਦੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਏਜੇਂਸੀ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈਆਂ ਹਨ।
ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।