వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచ అక్రిడిటేషన్ డే 2020ను నిర్వహించిన క్యూ.సి.ఐ.
ఆహార భద్రతను మెరుగుపరిచే దిశగా విశ్వసనీయమైన, సమర్థవంతమైన గుర్తింపు యొక్క పాత్రను ప్రముఖంగా ప్రస్తావన
10 JUN 2020 11:37AM by PIB Hyderabad
వ్యాపార మరియు ఆర్థిక రంగాల్లో అక్రిడిటేషన్ పాత్ర ప్రాధాన్యత పెంచేందుకు, ప్రోత్సహించేందుకు ప్రతి సంవత్సరం జూన్ 9న ప్రపచం అక్రిడిటేషన్ డే (డబ్లూ.ఏ.డి) జరుపుకుంటారు. ఇంటర్నేషనల్ అక్రిడిటేషన్ ఫోరమ్ (ఐ.ఏ.ఎఫ్) మరియు ఇంటర్నేషనల్ లాబొరేటరీ అక్రిడిటేషన్ కో ఆపరేషన్ (ఐ.ఎస్.ఏ.సి) నిర్ణయించిన విధంగా డబ్లూ.ఏ.డి – 2020 సంబంధించిన ఈ ఏడాది నేపథ్యం “అక్రిడిటేషన్ - ఆహార భద్రత మెరుగుదల
క్వాలిటీ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా (క్యూ.సి.ఐ) యొక్క రెండు అక్రిడిటేషన్ బోర్డులు, నేషనల్ అక్రిడిటేషన్ బోర్డ్ ఫర్ సర్టిఫికేషన్ బాడీస్ (ఎన్.ఏ.బి.సి.బి) మరియు నేషనల్ అక్రిడిటేషన్ బోర్డ్ ఫర్ టెస్టింగ్ అండ్ కాలిబ్రేషన్ లాబొరేటరీస్ (ఎన్.ఏ.బి.ఎల్) ఈ సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని ఒక వెబ్ నార్ ను ఏర్పాటు చేశాయి. ఇందులో సంబంధిత వాటాదారులందరూ పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో ప్రారంభంలో ఉపన్యసించిన ముఖ్య అతిథి, ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ. ఛైర్ పర్సన్ శ్రీమతి రీటా టీయోటియా మాట్లాడుతూ, నిర్ణయం తీసుకోవటంలో ఇన్ పుట్ ల కోసం విశ్వసనీయమైన, సమర్థవంతమైన అక్రిడిటేషన్ పాత్రను ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ. గుర్తించిందని తెలిపారు. గుర్తింపు పొందిన అనుగుణత అంచనా సంస్థల ద్వారా అందించే డేటా దృఢమైనది, నమ్మదగినది. అదే సమయంలో సమ్మతి పరీక్ష, ప్రమాణాల అమరిక అని నిర్ధారించేందుకు ప్రభుత్వం మరియు నియంత్రించే వారికి మద్ధతు అందించేందుకు ఎన్.ఏ.బి.సి.బి మరియు ఎన్.ఏ.బి.ఎల్. కలిసి పని చేశాయని, ఈ అక్రిడిటేషన్ ప్రపంచ వాణిజ్యం మరియు ఆర్థిక వృద్ధికి దోహదపడుతుందని తెలిపారు. ఎన్.ఏ.బి.సి.బి మరియు ఎన్.ఏ.బి.ఎల్.లతో కలిసి ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ పని చేస్తున్న వివిధ విభాగాల గురించి కూడా ప్రస్తావించిన ఆమె, ఇది ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ. నియంత్రణ భారాన్ని పంచుకునేందుకు వీలు కల్పిస్తుందని, అదే విధంగా గుర్తింపు పొందిన అనుగుణత అంచనా సంస్థల సేవలను ఉపయోగించి సమ్మతి పర్యవేక్షణలో సహాయపడుతుందని తెలిపారు. వర్చువల్ అసెస్ మెంట్స్ ను సంస్థాగతీకరించాల్సిన అవసరం, రాష్ట్ర ఆహార పరీక్ష ప్రయోగశాలల గుర్తింపు, ప్రాఫిషియెన్సీ టెస్టింగ్ (పి.టి) చేపట్టేందుకు గుర్తింపు పొందిన ప్రయోగశాలలను ప్రోత్సహించటం, గుర్తింపు పొందిన రిఫరెన్స్ మెటీరియల్స్ ప్రొడ్యూసర్స్ (ఆర్.ఎం.పి) సంఖ్యను పెంచటం, రాపిడ్ ను అభివృద్ధి చేయటం వంటి అనేక రంగాలను ఆమె తన ప్రసంగంలో ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు. ఆహార విశ్లేషణ కోసం టెస్ట్ కిట్లు మరియు దాని ధృవీకరణ కోసం ఒక అక్రిడిటేషన్ పథకం ఆహార రంగానికి సంబంధించిన సమగ్ర మార్పిడి కోసం ఒక సమగ్ర వ్యవస్థ.
ఆహార భద్రత దేశంలోని ప్రజలందరి హక్కు అని, ఈ విషయంలో గత కొన్నేళ్ళుగా ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ, గణనీయమైన కృషి చేసిందని డి/ ఓ. ఆహారం మరియు పౌర సరఫరాల కార్యదర్శి శ్రీ సుదాన్షు పాండే తెలిపారు. వాణిజ్య విభాగం నిర్వహించిన 6 జాతీయ స్టాండర్డ్స్ కాన్ క్లేవ్ లు నాణ్యమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను పెంచటంలో మరియు దేశంలోని సంబంధిత వాటాదారులను దీని పట్ల స్పందించే విధంగా మార్చటంలో ఎంతో సహాయ పడ్డాయని ఆయన తెలిపారు. నాణ్యమైన పర్యావరణ వ్యవస్థలో అక్రిడిటేషన్ కు చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర ఉందని, దానికి మద్దతుగా నాణ్యమైన ప్రచారాన్ని చేపట్టాలని క్యూ.సి.ఐ.ని కోరారు. దేశంలో అనుగుణత అంచనా మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, వినియోగదారుల సాధికారత అవసరాన్ని ఆయన ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు.
శ్రీమతి రీటా టీయోటియా, చైర్‌పర్సన్, ఎఫ్‌ఎస్‌ఎస్‌ఎఐ శ్రీ సుధాన్షు పాండే, కార్యదర్శి (ఎఫ్ అండ్ పిడి)
క్యూ.సి.ఐ. ఛైర్మన్ శ్రీ ఆదిల్ జైనుల్ భాయ్ తన ప్రధాన ప్రసంగంలో భాగంగా నాణ్యతను మెరుగుపరచటంలో అక్రిడిటేషన్ ఒక ముఖ్యమైన సాధనం అని నొక్కి చెప్పారు. అయితే దీని అంతిమ లక్ష్యం ఆహార రంగాలతో పాటు ఇతర రంగాల్లో ఉత్పత్తి మరియు సేవల నాణ్యతను మెరుగు పరచటం అని, భారత దేశంలో ఆహార సేవల్లో నాణ్యతను మెరుగు పరచటంలో సహాయపడే సామర్థ్యం మరియు స్థాయిని పెంచాల్సిన అవసరాన్ని ఆయన నొక్కి చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా క్యూ.సి.ఐ. సెక్రటరీ జనరల్ డాక్టర్ ఆర్.పి.సింగ్ మాట్లాడుతూ, భవిష్యత్తు కోసం ఆరు పాయింట్ల కార్యక్రమ అవసరాన్ని ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో అనుగుణత అంచనా వ్యవస్థను పెంచటం, సాజా నివేష్ – సాజా వికాస్ – సాజా విశ్వాస్ దిశగా మరింత ముందుకు సాగేందుకు ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ. యొక్క పి.పి.పి. మోడల్ కు ప్రోత్సాహం అందించడం, ప్రపంచమంతా అంగీకరించిన విధంగా భారతదేశంలో సర్టిఫైడ్ దిశలో పని చేయడం, అనధికారికి మార్కెట్ ఫార్మలైజేషన్ లాంటివి ఇందులో ఉన్నాయి. రాష్ట్రీయ గుణవత అభియాన్ ను ప్రారంభించడం మిగతా రెండు అంశాల్లో ఒకటి. ఇది డబుల్ బ్లైండ్ సిస్టమ్ ద్వారా స్థానిక మార్కెట్ లో నాణ్యతలో సమస్యలను తనిఖీ చేసేందుకు అదే విధంగా ఒకే ఈ – ప్లాట్ ఫామ్ పై అన్ని రెగ్యులేటర్లతో బలమైన మార్కెట్ పర్యవేక్షణ, ఇక రెండోది రాపిడ్ అలర్ట్ సిస్టమ్ అభివృద్ధి చేసేందుకు క్రౌడ్ సోర్సింగ్ కు సహాయం అందించటం.

Ministry of Commerce & Industry
QCI Celebrates the World Accreditation Day 2020;
Role of credible, competent accreditation for improving food safety highlighted
10 JUN 2020 11:37AM by PIB Delhi
The World Accreditation Day (WAD) is celebrated on 9th June every year to highlight as well as promote the role of accreditation in trade & economy. The theme for WAD 2020 is “Accreditation: Improving Food Safety”, as decided by the International Accreditation Forum (IAF) and the International Laboratory Accreditation Cooperation (ILAC).
National Accreditation Board for Certification Bodies (NABCB) and National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL), the two accreditation boards of the Quality Council of India (QCI), organised a Webinar to commemorate the event, in which all concerned stakeholders participated.
Chairperson FSSAI, Ms. Rita Teaotia, the Chief Guest in her inaugural address said “FSSAI has recognized the role of credible, competent accreditation for inputs in decision making. This is because NABCB and NABL have worked closely to support Government and Regulators to ensure that the data provided by accredited conformity assessment bodies is robust, reliable, trustworthy in decision making, compliance testing and standards setting. Accreditation also facilitates world trade and economic growth”. She also mentioned about the different areas wherein FSSAI is working closely with NABCB and NABL, which is enabling FSSAI to share the regulatory burden and helping in compliance monitoring using the services of the accredited conformity assessment bodies. In her address, she highlighted many areas including the need to institutionalize the virtual assessments, the accreditation of state food testing laboratories, encouraging accredited laboratories to undertake Proficiency Testing (PT), increasing the number of accredited Reference Materials Producers (RMPs), developing Rapid Test Kits for food analysis, and an accreditation scheme for its certification, and an Integrated System for information exchange as relevant to the food sector.
Secretary, D/o Food & Public Distribution, Mr. Sudhanshu Pandey said that food safety is a right of all individuals of the country and FSSAI has made significant contributions in the last few years. He informed that the 6 National Standards Conclaves conducted by the Dept. of Commerce have supported tremendously in enhancing the quality ecosystem and in sensitizing the relevant stakeholders in the country. He said that accreditation has a very important role to play in the quality ecosystem, and urged QCI to mount a quality campaign to support it. He also highlighted the need for development of conformity assessment infrastructure and consumer empowerment in the country.
Ms. Rita Teaotia, Chairperson, FSSAI Mr. Sudhanshu Pandey, Secretary (F&PD)
Chairman QCI, Mr Adil Zainulbhai, in his Key Note address emphasized that accreditation is an important tool to help improve quality, but the ultimate goal is to improve quality of product and services in food sector as well as other areas. He also stressed upon the need to ramp up capability and capacity to help improve quality in food services in India.
Secretary General, QCI, Dr. R. P. Singh, speaking on the occasion highlighted the need for six point programme for future: Scaling up conformity assessment system in different parts of country; encourage PPP model of FSSAI to work forward for “Saajha Nivesh, Saajha Vikas, Saajha Vishawas: Work in direction of Certified in India and accepted globally; Informal Market formalization. The other two points include initiating “Rashtriya Gunavatta Abhiyan” which will help in crowd sourcing to check quality issues in local market through double blinded system and to develop a robust Market Surveillance and Rapid Alert System with all Regulators on one single e-platform.
In the WAD Webinar, two technical sessions were also conducted. The first session focussed on Regulator’s perspective on food safety and was Chaired by Dr. D. K. Aswal, Director NPL and Chairman NABL. The second technical session, chaired by Mr. Shyam Bang, Chairman NABCB, focussed on Industry’s Perspective on food safety. Eminent speakers from Government, Regulators and Industry spoke on some of the key areas relating to food sector. Action points were deliberated to look at path forward by speakers who were experts in their field and both the accreditation boards will be working forward with industry and regulators to build in the quality campaign. Around 700 participants attended the webinar live, and more than 1500 persons have viewed the programme during the day.