ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਕਿਊਸੀਆਈ) ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਨਤਾ ਦਿਵਸ, 2020 ਮਨਾਇਆ
ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਭਾਰਿਆ ਗਿਆ
10 JUN 2020 11:37AM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਨਤਾ ਦਿਵਸ (ਡਬਲਿਊਏਡੀ) ਹਰ ਸਾਲ 9 ਜੂਨ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਭਾਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਏਡੀ, 2020 ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਐਕਰੀਡਿਟੇਸ਼ਨ -ਇੰਪਰੂਵਿੰਗ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ," ਸੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਨਤਾ ਫੋਰਮ (ਆਈਏਐੱਫ) ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਐਕਰੀਡਿਟੇਸ਼ਨ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਆਈਐੱਲਏਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੀਡਿਟੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਫਾਰ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਬਾਡੀਜ਼ (ਐੱਨਏਬੀਸੀਬੀ) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੀਡਿਟੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਫਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਐਂਡ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲੈਬਾਰਟਰੀਸ (ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ), ਦੋਹਾਂ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਕਿਊਸੀਆਈ) ਦੇ ਐਕਰੀਡਿਟੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਿਲਕੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਵੈਬੀਨਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੀਟਾ ਟਿਓਟੀਆ, ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਦਾਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਐੱਨਏਬੀਸੀਬੀ ਅਤੇ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲਕੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਹਿਮਾਇਤ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣ ਸਕੇ ਕਿ ਮਾਨਤਾ ਲਈ ਜੋ ਡਾਟਾ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਨੁਰੂਪਤਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਸੰਸਥਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਿੱਚ, ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸਯੋਗ, ਮਜ਼ਬੂਤ, ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਹੈ। ਮਾਨਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿੱਥੇ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਐੱਨਏਬੀਸੀਬੀ ਅਤੇ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਭਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲੈਣੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਜਾਇਜ਼ੇ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ, ਰਾਜ ਖੁਰਾਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਪੁੰਨਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ (ਪੀਟੀ) ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਰੈਫਰੈਂਸ ਮੈਟੀਰੀਅਲਸ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸਰਸ (ਆਰਐੱਮਪੀਜ਼) ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣਾ, ਅਨਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਲਈ ਰੈਪਿਡ ਟੈਸਟ ਕਿੱਟਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਸਕੀਮ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਵਟਾਂਦਰੇ ਦਾ ਇਕ ਸੰਗਠਿਤ ਸਿਸਟਮ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਵੇ।
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਆਰ ਦੇ ਛੇ ਇਕੱਠ ਵਪਾਰ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਆਲਿਟੀ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਨਤਾ ਦਾ ਕੁਆਲਿਟੀ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਅਹਿਮ ਰੋਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਊਸੀਆਈ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖਪਤਕਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਚੇਅਰਮੈਨ ਕਿਊਸੀਆਈ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਦਿਲ ਜ਼ੈਨੂਲਭਾਈ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਾਨਤਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਯੰਤਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆ ਸਕੇ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੀਟਾ ਟਿਓਟੀਆ, ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ
ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਧਾਂਸ਼ੂ ਪਾਂਡੇ, ਸਕੱਤਰ (ਐੱਫ ਐਂਡ ਪੀਡੀ)
ਕਿਊਸੀਆਈ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਆਰ ਪੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਉੱਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ ਭਵਿੱਖ ਲਈ 6-ਨੁਕਾਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ - ਅਨੁਰੂਪਤਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰਤਾ ਲਿਆਉਣਾ, ਐੱਫਐੱਸਐੱਸਏਆਈ ਦੇ ਪੀਪੀਪੀ ਮਾਡਲ ਨੂੰ "ਸਾਂਝਾ ਨਿਵੇਸ਼, ਸਾਂਝਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਾਂਝਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਗ਼ੈਰ ਰਸਮੀ ਮਾਰਕਿਟ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣਾ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।" ਜੋ ਦੋ ਹੋਰ ਨੁਕਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਉਹ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਨ, "ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਭਿਯਾਨ" (“Rashtriya Gunavatta Abhiyan” ) ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੀੜ ਇਕੱਠੀ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਕਿ ਸਥਾਨਕ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਚੈਕਿੰਗ ਡਬਲ ਬਲਾਈਂਡਿਡ ਸਿਸਟਮ ਰਾਹੀਂ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਮਾਰਕਿਟ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਰੈਪਿਡ ਅਲਰਟ ਸਿਸਟਮ ਸਾਰੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇਕਹਿਰੇ ਈ-ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਸਕੇ।
ਡਬਲਿਊਏਡੀ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਦੋ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪਹਿਲੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਧਿਆਨ ਰੈਗੂਲੇਟਰ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਉੱਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਐੱਨਪੀਐੱਲ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਐੱਨਏਬੀਐੱਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੂਸਰੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਐੱਨਏਬੀਸੀਬੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਆਮ ਬੰਗ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸੰਭਾਵਨਾ ਉੱਤੇ ਮੁੱਖ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਸਰਕਾਰ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉੱਘੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਨੇ ਖੁਰਾਕ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖੇ। ਕਾਰਜ ਨੁਕਤਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਹੋਈ ਅਤੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ, ਜੋ ਕਿ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਹਨ, ਨੇ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਮਾਨਤਾ ਬੋਰਡਾਂ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੁਹਿੰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ। ਤਕਰੀਬਨ 700 ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ 1,500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਦਿਨ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ।

Ministry of Commerce & Industry
QCI Celebrates the World Accreditation Day 2020;
Role of credible, competent accreditation for improving food safety highlighted
10 JUN 2020 11:37AM by PIB Delhi
The World Accreditation Day (WAD) is celebrated on 9th June every year to highlight as well as promote the role of accreditation in trade & economy. The theme for WAD 2020 is “Accreditation: Improving Food Safety”, as decided by the International Accreditation Forum (IAF) and the International Laboratory Accreditation Cooperation (ILAC).
National Accreditation Board for Certification Bodies (NABCB) and National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories (NABL), the two accreditation boards of the Quality Council of India (QCI), organised a Webinar to commemorate the event, in which all concerned stakeholders participated.
Chairperson FSSAI, Ms. Rita Teaotia, the Chief Guest in her inaugural address said “FSSAI has recognized the role of credible, competent accreditation for inputs in decision making. This is because NABCB and NABL have worked closely to support Government and Regulators to ensure that the data provided by accredited conformity assessment bodies is robust, reliable, trustworthy in decision making, compliance testing and standards setting. Accreditation also facilitates world trade and economic growth”. She also mentioned about the different areas wherein FSSAI is working closely with NABCB and NABL, which is enabling FSSAI to share the regulatory burden and helping in compliance monitoring using the services of the accredited conformity assessment bodies. In her address, she highlighted many areas including the need to institutionalize the virtual assessments, the accreditation of state food testing laboratories, encouraging accredited laboratories to undertake Proficiency Testing (PT), increasing the number of accredited Reference Materials Producers (RMPs), developing Rapid Test Kits for food analysis, and an accreditation scheme for its certification, and an Integrated System for information exchange as relevant to the food sector.
Secretary, D/o Food & Public Distribution, Mr. Sudhanshu Pandey said that food safety is a right of all individuals of the country and FSSAI has made significant contributions in the last few years. He informed that the 6 National Standards Conclaves conducted by the Dept. of Commerce have supported tremendously in enhancing the quality ecosystem and in sensitizing the relevant stakeholders in the country. He said that accreditation has a very important role to play in the quality ecosystem, and urged QCI to mount a quality campaign to support it. He also highlighted the need for development of conformity assessment infrastructure and consumer empowerment in the country.
Ms. Rita Teaotia, Chairperson, FSSAI Mr. Sudhanshu Pandey, Secretary (F&PD)
Chairman QCI, Mr Adil Zainulbhai, in his Key Note address emphasized that accreditation is an important tool to help improve quality, but the ultimate goal is to improve quality of product and services in food sector as well as other areas. He also stressed upon the need to ramp up capability and capacity to help improve quality in food services in India.
Secretary General, QCI, Dr. R. P. Singh, speaking on the occasion highlighted the need for six point programme for future: Scaling up conformity assessment system in different parts of country; encourage PPP model of FSSAI to work forward for “Saajha Nivesh, Saajha Vikas, Saajha Vishawas: Work in direction of Certified in India and accepted globally; Informal Market formalization. The other two points include initiating “Rashtriya Gunavatta Abhiyan” which will help in crowd sourcing to check quality issues in local market through double blinded system and to develop a robust Market Surveillance and Rapid Alert System with all Regulators on one single e-platform.
In the WAD Webinar, two technical sessions were also conducted. The first session focussed on Regulator’s perspective on food safety and was Chaired by Dr. D. K. Aswal, Director NPL and Chairman NABL. The second technical session, chaired by Mr. Shyam Bang, Chairman NABCB, focussed on Industry’s Perspective on food safety. Eminent speakers from Government, Regulators and Industry spoke on some of the key areas relating to food sector. Action points were deliberated to look at path forward by speakers who were experts in their field and both the accreditation boards will be working forward with industry and regulators to build in the quality campaign. Around 700 participants attended the webinar live, and more than 1500 persons have viewed the programme during the day.