Ministry of Science & Technology
ARCI & Mekins develop UVC-based multipurpose disinfection cabinet for containing surface contamination of COVID 19
Dry and chemical-free rapid disinfection through exposure to UVC light
UVC exposure is the best known among the methods to disinfect virus-prone objects
08 JUN 2020 1:26PM by PIB Delhi
International Advanced Research Centre for Powder Metallurgy and New Materials (ARCI), an autonomous R&D Centre of Department of Science and Technology (DST), Govt. of India and MEKINS Industries have co-developed a UVC-based Cabinet for disinfecting non-critical hospital items, laboratory wear, and PPEs in the research laboratories to prevent surface contamination of COVID 19.
It can also be used to disinfect items exhibited to customers in commercial establishments and several domestic items.
India was successful in controlling the spread of COVID 19 caused by the SARS COV2 virus during the first few phases of lockdown due to strict implementation of COVID 19 guidelines. But, with relaxation of the lockdown, there is a chance of slow spread of disease due to the movement of people across the country, and this is predicted to continue for some time. Transmission through surface contamination is an unpredictable risk in which common utilities play a key role.
The best way to deal with this transmission is by a dry and chemical-free rapid disinfection through exposure to UVC light. UVC irradiation with 254 nm is strongly absorbed by RNA part of COVID-19, leading to molecular structural damage via a photodimerization process and thus inactivating it. UVC exposure is the best known among the methods to disinfect virus-prone objects, including stethoscopes, blood pressure measuring equipment, patient care items, mobile phones, wallets, laptops, reusable laboratory gloves, lab coats, micropipettes, smaller measurement equipment, papers and so on. As the extent of disinfection is proportional to the UVC dose received by a contaminated surface, designing a UVC system with proper engineering is very critical to get the best results.
"Safe and effective strategies, technologies and products for disinfecting spaces, surfaces and various objects become increasingly critical in breaking the chain of virus transmission in the post-lockdown times. Simple, safe and cost-effective solutions based on UV light, thermal treatments, and aerosol mists of acceptable non-chlorine based disinfectants will thus be increasingly pressed in service”, said Prof Ashutosh Sharma, Secretary,DST.
A compact UVC disinfection cabinet co-developed by ARCI and MEKINS, a Hyderabad based company, consists of 4 UVC lamps of 30W (on sides) and 2 lamps of 15 W (top and bottom). It gives a flux sufficient to disinfect articles of various dimensions placed in shelves separated by metal grilled frames to allow sufficient light from all sides. For the safety consideration and to avoid direct exposure of UVC light to the user, the lamps switch on only when the door is locked. The irradiance intensity is measured at various points within the box to assure sufficient radiation to disinfect all the placed articles within 10minutes. The partition frames in the cabinet are removable so that even bigger objects like lab coats, blazers, suits can be disinfected when required. The UVC cabinet is multifunctional and very promising for establishments including research and academic institutes, corporate offices, hospitals, clinics, nursing homes, hotels, restaurants, commercial outlets and domestic usage for fighting COVID 19.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਏਆਰਸੀਆਈ ਅਤੇ ਮੇਕਿਨਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸਤਹੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਲਈ ਯੂਵੀਸੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁਉਦੇਸ਼ੀ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ
ਯੂਵੀਸੀ ਲਾਈਟ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਰਾਹੀਂ ਸੁੱਕੀ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਮੁਕਤ ਤੇਜ਼ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ
ਯੂਵੀਸੀ ਐਕਸਪੋਜਰ ਵਾਇਰਸ-ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ
08 JUN 2020 1:26PM by PIB Chandigarh
ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਅਡਵਾਂਸਡ ਰਿਸਰਚ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪਾਊਡਰ ਮੈਟਲਰਜੀ ਐਂਡ ਨਿਊ ਮਟੀਰੀਅਲਸ (ਏਆਰਸੀਆਈ) ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦਾ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਆਰਐਂਡਡੀ ਵਿਭਾਗ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਕਿਨਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਸ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸਤਹਾ ਦੇ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ, ਗੈਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਸਪਤਾਲ ਵਸਤਾਂ, ਪ੍ਰਯੋਗਸਾਲਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਨਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਪੀਪੀਈ’ਜ਼ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਯੂਵੀਸੀ ਅਧਾਰਿਤ ਕੈਬਨਿਟ ਦਾ ਸਹਿ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਕਈ ਘਰੇਲੂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲੋਕਡਾਊਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕੁਝ ਪਡ਼ਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰਸ ਸੀਓਵੀ2 ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪਸਾਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪਰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਦੇਣ ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਕਾਰਨ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਹੌਲੀ ਪਸਾਰ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਸਤਹੀ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਰਾਹੀਂ ਪਸਾਰ ਅਣਕਿਆਸਿਆ ਖਤਰਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਮ ਵਰਤੋਂ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪਸਾਰ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਾ ਯੂਵੀਸੀ ਲਾਈਟ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸੁੱਕਾ ਅਤੇ ਰਸਾਇਣਕ ਮੁਕਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 254 ਐੱਨਐੱਮ ਨਾਲ ਯੂਵੀਸੀ ਵਿਕਿਰਣ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਆਰਐੱਨਏ ਭਾਗ ਰਾਹੀਂ ਦ੍ਰਿਡ਼ਤਾ ਨਾਲ ਸੋਖ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਫੋਟੋਡਿਮਰੀਜਾਈਜੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਉਸ ਦਾ ਮੌਲੀਕਿਊਲਰ ਢਾਂਚਾਗਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਉਹ ਅਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਯੂਵੀਸੀ ਐਕਸਪੋਜਰ ਵਿਸ਼ਾਣੂ-ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਇਸਨੂੰ ਸਟੈਥੋਸਕੋਪਸ, ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਮਾਪਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ, ਵਾਲਿਟ, ਲੈਪਟਾਪ, ਮੁੜ ਵਰਤੋਂਯੋਗ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦੇ ਦਸਤਾਨੇ, ਲੈਬ ਕੋਟ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਪੀਪੇਟਸ, ਛੋਟੇ ਮਾਪ ਉਪਕਰਣ, ਕਾਗਜ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਦੀ ਹੱਦ ਇੱਕ ਦੂਸ਼ਿਤ ਸਤਹਾ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਯੂਵੀਸੀ ਡੋਜ ਲਈ ਅਨੁਪਾਤਕ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਬਿਹਤਰੀਨ ਨਤੀਜੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਨਾਲ ਯੂਵੀਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
“ਖਾਲੀ ਥਾਂਵਾਂ, ਸਤਹਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਰਣਨੀਤੀਆਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਾਅ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਯੂਵੀ ਲਾਈਟ, ਥਰਮਲ ਉਪਚਾਰ ਅਤੇ ਗੈਰ ਕਲੋਰੀਨ ਅਧਾਰਿਤ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਦੇ ਏਅਰੋਸੋਲ ਮਿਸਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਸਰਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਿਆਂਦੇ ਜਾਣਗੇ।’’
ਏ ਆਰਸੀਆਈ ਅਤੇ ਮੇਕਿਨਸ, ਜੋ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੀ ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ ਹੈ, ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਯੋਗੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਕੰਪੈਕਟ ਯੂਵੀਸੀ ਰੋਗਾਣੂ-ਮੁਕਤ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ 4 ਯੂਵੀਸੀ ਲੈਂਪ 30 ਵਾਟ (ਸਾਈਡਜ਼) ਅਤੇ 2 ਲੈਂਪ 15 ਵਾਟ (ਉੱਪਰ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ) ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪਾਸਿਆਂ ਤੋਂ ਉਚਿਤ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੇਣ ਲਈ ਧਾਤ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਲਡ ਫਰੇਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਅਲੱਗ ਕੀਤੇ ਗਏ ਆਯਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ੈਲਫਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਿੱਸਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸੁਰੱਖਿਆ ’ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਲਈ ਅਤੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਲਈ ਯੂਵੀਸੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੱਖ ਜੋਖਿਮ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਲੈਂਪ ਦੀ ਸਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਉਦੋਂ ਹੀ ਔਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਦਰਵਾਜ਼ਾ ਬੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 10 ਮਿੰਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਾਰੀਆਂ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਚਿਤ ਵਿਕਰਣ ਦੇਣ ਲਈ ਡੱਬੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵਿਕਰਣ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਬਿੰਦੂਆਂ ’ਤੇ ਮਾਪਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਲਈ ਲਗਾਏ ਫਰੇਮ ਹਟਾਉਣਯੋਗ ਹਨ ਤਾਕਿ ਲੈਬ ਕੋਟ, ਬਲੇਜ਼ਰ, ਸੂਟ ਜਿਹੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ ’ਤੇ ਕੀਟਾਣੂ ਰਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਯੂਵੀਸੀ ਕੈਬਨਿਟ ਬਹੁ-ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਦਫ਼ਤਰਾਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਕਲੀਨਿਕਾਂ, ਨਰਸਿੰਗ ਹੋਮਾਂ, ਹੋਟਲਾਂ, ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ, ਵਪਾਰਕ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਵਰਤੋਂ ਸਮੇਤ ਅਦਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।