NITI Aayog
Catalyzing Online Dispute Resolution (ODR) in India
07 JUN 2020 7:27PM by PIB Delhi
In a first, NITI Aayog, in association with Agami and Omidyar Network India, brought together key stakeholders in a virtual meeting on 6 June 2020 for advancing online dispute resolution in India.
ODR is the resolution of disputes, particularly small- and medium-value cases, using digital technology and techniques of alternate dispute resolution (ADR), such as negotiation, mediation, and arbitration. While courts are becoming digitized through the efforts of the judiciary, more effective, scalable, and collaborative mechanisms of containment and resolution are urgently needed. ODR can help resolve disputes efficiently and affordably.
Senior judges of the Supreme Court, secretaries from key government ministries, leaders of industry, legal experts, and general counsels of leading enterprises, explored the opportunities and specifics of what lies ahead.
The common theme was a multi-stakeholder agreement to work collaboratively to ensure efforts are taken to scale online dispute resolution in India.
In his welcome address, NITI Aayog CEO Amitabh Kant said, ‘This historic meeting is the start of a collaborative exercise that sets into motion the use of technology towards efficient and affordable access to justice in our post-pandemic response.’
Justice DY Chandrachud, speaking on technology and access to justice, remarked, ‘Above all there needs to be a fundamental change in the mindset—look upon dispute resolution not as relatable to a place, namely a court, where justice is “administered” but as a service that is availed of.’
Stressing on the need of ODR during the ongoing Covid-19 pandemic, Justice Sanjay Kishan Kaul said, ‘Let us target Covid-related disputes first [through ODR] because those are people who would like for their disputes to be resolved quickly, particularly in this context. This is an important part of economic revival.’
Justice Indu Malhotra spoke of the nuanced specifics that could be considered for scaling ODR. ‘Making ODR or ADR voluntary may defeat the purpose. It should be made mandatory [for specified categories], and it should cover about three [sessions] so that parties don’t feel that it’s a mere formality.’
Justice (Retd) A.K. Sikri brought forth the advantages of ODR—convenient, accurate, time-saving, and cost-saving.
Anoop Kumar Mendiratta, Law Secretary, Government of India, articulated that, ‘Private ODR and ADR providers need to be complemented to ensure that online resolution can reach different industries, locations, and parts of the country and also support the public institutions in a big way. The government is open-minded.’
Nandan Nilekani, Non-Executive Chairman of Infosys, gave his vision for justice delivery. ‘The future will be a hybrid model that combines the best of both worlds—offline courts, online courts and ODR. We will have to reimagine the whole process of justice delivery to work in the hybrid system and this will require good data.’
Colin Rule, the global pioneer of ODR, endorsed the work done by the Indian government on the tech frontier. He remarked, ‘India, being ahead of the curve across several sectors, is looked at as a global leader. There’s only a need to ensure more recognition is given to the online redressal processes.’
Sachin Malhan, co-founder, Agami, said, ‘Indians have never had a lack of entrepreneurship or problem-solving. With clarity and encouragement our startups can scale access to justice and ease-of-doing business.’
Covid-19 has instilled an urgent need for ODR that requires decisive action, with the likelihood of a spurt in disputes before the courts—most notably in lending, credit, property, commerce, and retail. In the coming months, ODR could be the mechanism that helps with achieving expedient resolution.
The seminal meeting generated tremendous recognition of the opportunity that ODR presents in India. A multi-stakeholder exercise will be undertaken in the coming weeks to help achieve this in a sustainable, efficient and collaborative manner for the transformation of justice delivery across various facets.

ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ (ਓਡੀਆਰ) ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ
07 JUN 2020 7:27PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ 6 ਜੂਨ 2020 ਨੂੰ ਆਗਾਮੀ ਅਤੇ ਓਮੀਦਿਆਰ (Agami and Omidyar) ਨੈੱਟਵਰਕ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰੀ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ (ਓਡੀਆਰ) ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਲਿਆਂਦਾ।
ਓਡੀਆਰ ਵਿਵਾਦਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੀ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਵਿਚੋਲਗੀ ਜਿਹੇ ਵੈਕਲਪਿਕ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ (ਏਡੀਆਰ) ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਦਾਲਤਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ , ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਤੰਤਰ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਹੈ। ਓਡੀਆਰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਅਤੇ ਕਫਾਇਤੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਜੱਜਾਂ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਆਗੂਆਂ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਦਾਰਿਆਂ ਦੇ ਆਮ ਵਕੀਲਾਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਮ ਵਿਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਔਨਲਾਈਨ ਵਿਵਾਦ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗਪੂਰਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕ ਸਹਿਮਤੀ ਕਾਇਮ ਕਰਨੀ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਸਵਾਗਤੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ (ਸੀਈਓ), ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੀਟਿੰਗ ਸਹਿਯੋਗਪੂਰਨ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਆਂ ਤੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।"
ਜਸਟਿਸ ਵਾਈ ਵੀ ਚੰਦਰਚੂੜ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਮਿਆਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਸਭ ਤੋਂ ਵਧਕੇ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਮੁਢਲੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ - ਵਿਵਾਦ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਥਾਨ, ਜਿਵੇਂ ਅਦਾਲਤ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਨਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ, ਜਿੱਥੇ ਨਿਆਂ 'ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਿਤ' ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।"
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਓਡੀਆਰ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਂਦੇ ਹੋਏ ਜਸਟਿਸ ਸੰਜੈ ਕਿਸ਼ਨ ਕੌਲ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਆਓ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਤੇ ਰੱਖੀਏ (ਓਡੀਆਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ) ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਲੋਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਸਮਾਧਾਨ ਚਾਹੁਣਗੇ। ਇਹ ਆਰਥਿਕ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਅਹਿਮ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।"
ਜਸਟਿਸ ਇੰਦੂ ਮਲਹੋਤਰਾ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਰੀਕੀਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਓਡੀਆਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਓਡੀਆਰ ਜਾਂ ਏਡੀਆਰ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਇੱਛੁਕ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਉਦੇਸ਼ ਅਸਫਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ (ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ) ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ ਤਿੰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਸੰਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਰਸਮੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨਾ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇ।"
ਜਸਟਿਸ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਏ ਕੇ ਸੀਕਰੀ ਨੇ ਓਡੀਆਰ ਦੇ ਲਾਭ ਗਿਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ -ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਭਰਿਆ, ਸਟੀਕ, ਸਮੇਂ ਦੀ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੈ।
ਕਾਨੂੰਨ ਸਕੱਤਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਅਨੂਪ ਕੁਮਾਰ ਮੇਂਦੀਰੱਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਉੱਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਨਿਜੀ ਓਡੀਆਰ ਅਤੇ ਏਡੀਆਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨਵੇਂ ਵਿਚਾਰਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛੁਕ ਹੈ।"
ਇਨਫੋਸਿਸ ਦੇ ਗ਼ੈਰ-ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਮੁਖੀ ਨੰਦਨ ਨੀਲੇਕਣੀ ਨੇ ਨਿਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਆਪਣਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, "ਭਵਿੱਖ ਇੱਕ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮਾਡਲ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਦੋਹਾਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੁਨੀਆ - ਔਫਲਾਈਨ ਕੋਰਟ, ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਟ ਅਤੇ ਓਡੀਆਰ ਦੇ ਸਰਵਉੱਤਮ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਆਂ ਵੰਡ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦੀ ਨਵੇਂ ਸਿਰਿਓਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ।"
ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਓਡੀਆਰ ਦੇ ਮੋਹਰੀ ਕੋਲਿਨ ਰੂਲ ਨੇ ਤਕਨੀਕ ਦੇ ਮੋਰਚੇ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਹਿਮਾਇਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਕਈ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਰਵਾਇਤਾਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਔਨਲਾਈਨ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।"
ਸਚਿਨ ਮੱਲਨ, ਸਹਿ ਬਾਨੀ, ਆਗਾਮੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤੀਆਂ ਕੋਲ ਉੱਦਮਤਾ ਜਾਂ ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਕਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ। ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਅਸਾਨੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।"
ਕੋਵਿਡ-19 ਨੇ ਓਡੀਆਰ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਵਾਈ ਹੈ ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਸਾਹਮਣੇ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਧਾਰ, ਕਰਜ਼ਾ, ਸੰਪਤੀ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚੂਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਓਡੀਆਰ ਸਮੇਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਓਡੀਆਰ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਮੌਕਿਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪੈਦਾ ਹੋਈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਉੱਤੇ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ, ਕੁਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਹਿਤਧਾਰਕ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।