ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ 28ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ‘ਇੰਡੀਆ- ਅ ਗੋਲਫਰ’ਜ਼ ਪੈਰਾਡਾਇਸ’ ਸਿਰਲੇਖ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
05 JUN 2020 5:00PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ 4 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ਆਪਣਾ 28ਵਾਂ ਵੈਬੀਨਾਰ ‘ਇੰਡੀਆ- ਅ ਗੋਲਫਰ’ਜ਼ ਪੈਰਾਡਾਇਸ’ ਸਿਰਲੇਖ ਤਹਿਤ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫ ਦੇ ਰੁਮਾਂਚ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫਰਾਂ ਨੂੰ 365 ਦਿਨਾਂ ਦੀਆਂ ਗੋਲਫ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਏਡੀਜੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸਹਿ ਸੰਸਥਾਪਕ ਪੈਸ਼ਨਲਜ਼ ਰਾਜਨ ਸਹਿਗਲ, ਬੈਲਾਸਟ ਟਰੈਵਲਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਮੀਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਅਤੇ ਮਾਈ ਗੋਲਫਰ ਟੂਅਰ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਰੁਣ ਅਈਅਰ ਵੱਲੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਰੇ ਤਿੰਨ ਪੈਨਾਲਿਸਟਾਂ ਕੋਲ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਗੋਲਫ ਦੇ ਸ਼ੌਕੀਨ ਹੋਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਰੱਖਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਲ੍ਹਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਫੈਲਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੰਚਾਲਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੁਪਿੰਦਰ ਬਰਾੜ ਨੇ ਗੋਲਫਿੰਗ ਦੇ ਮਨਮੋਹਕ ਅਨੰਦ ਨੂੰ ਇੱਕ ਧਿਆਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦਿਆਂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰਚੀ ਹੋਈ ਖੇਡ ਗੋਲਫ ਮਨੁੱਖੀ ਮਨ ਦੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬਰਾੜ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨ ਸਹਿਗਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਾਣ ਪਛਾਣ ਕਰਾਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਰਾਹੀਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਮਨ ਮੋਹ ਲਿਆ। ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਅਨੁਸਾਰ ਇੱਕ ਗੋਲਫਰ ਇੱਕ ਆਮ ਸੈਲਾਨੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 40-50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2-2 ਗੋਲਫ ਛੁੱਟੀਆਂ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਅਤੇ ਅਸਧਾਰਨ ਪ੍ਰਾਹੁਣਾਚਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉੱਤਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਰੌਇਲ ਸਪ੍ਰਿੰਗਜ਼ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਸ੍ਰੀਨਗਰ, ਲਿਡਰ ਵੈਲੀ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਪਹਿਲਗਾਮ, ਗੁਲਮਰਗ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਜੰਮੂ ਤਵੀ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਪੰਚਕੂਲਾ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਕੋਰਸ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਯਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਕੁਤੁਬ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਜੇਪੀ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਡੀਐੱਲਐੱਫ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਆਈਟੀਸੀ ਕਲਾਸਿਕ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਤਰੁਧਨ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਕਰਮਾ ਲੇਕਲੈਂਡ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ। ਜਦੋਂਕਿ ਦਿੱਲੀ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਕੁਤੁਬ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਜਨਤਕ ਕੋਰਸ ਹਨ, ਜੇਪੀ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਡੀਐੱਲਐੱਫ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਪਾ, ਰਿਜ਼ਾਰਟ, ਰੇਸਤਰਾਂ, ਸਵਿਮਿੰਗ ਪੂਲ, ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਆਵਾਸ ਆਦਿ।
ਦ ਆਗਰਾ ਕਲੱਬ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਵੀ ਇੱਕ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕੋਰਸ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਅਈਅਰ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿ ਬੰਬੇ ਪ੍ਰੈਜੀਡੈਂਸੀ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਦਿ ਵਿਲਿੰਗਟਨ ਸਪੋਰਟਸ ਕਲੱਬ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਖਾਰਘਰ ਵੈਲੀ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਕੋਰਸ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿਚਕਾਰ ਸਥਿਤ ਹਨ, ਪਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਹਲਚਲ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਖੇਡ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਹੋਰ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਨਾਵਾਲਾ ਦੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਕੋਲ ਐਂਬੀ ਵੈਲੀ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਾਤ ਦੀ ਗੋਲਫ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ, ਫਿਰ ਪੁਣੇ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਓਕਸਫੋਰਡ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਹੋਰ ਮੁਹਾਰਤਾਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਈਅਰ ਨੇ ਜਿਸ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ, ਉਹ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸੀ ਜੋ ਨਵੇਂ ਕੋਰਸਾਂ ਅਤੇ ਜੂਨੀਅਰ ਗੋਲਫ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ। ਕਲਹਾਰ ਬਲੂਜ਼ ਐਂਡ ਗ੍ਰੀਨਜ਼, ਕੇਂਸਵਿਲੇ ਗੋਲਫ ਰਿਜ਼ਾਰਟ, ਗੁਲਮੋਹਰ ਗ੍ਰੀਨ ਗੋਲਫ ਐਂਡ ਕੰਟਰੀ ਕਲੱਬ, ਗਲੇਡ ਵਨ ਅਤੇ ਦਿ ਵੈਲਵੇਡਿਅਰ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਗਾਇਕਵਾੜ ਬੜੌਦਾ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਗੋਲਫ ਕਲੱਬ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਲਕਸ਼ਮੀ ਵਿਲਾਸ ਪੈਲੇਸ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਬਕਿੰਘਮ ਮਹੱਲ ਤੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵੱਡਾ ਹੈ।
ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਭਾਗ ਵੀ ਕਈ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਟੋਲੀਗੰਜ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਦਿ ਰੌਇਲ ਕਲਕੱਤਾ ਗੋਲਫ ਕਲੱਬ ਜਿਹੜਾ ਬ੍ਰਿਟਿਸ਼ ਦੀਪਾਂ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਪਹਿਲਾ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਹੈ, ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਡਿੱਗੀ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੋਰ ਗੋਲਫ ਕਲੱਬ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੇ ਪੈਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਭਾਗ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮੀਸ਼ ਦੇਸਾਈ ਵੱਲੋਂ ਸੰਭਾਲਿਆ ਗਿਆ ਜਿਹੜੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਗੋਲਫ ਯਾਤਰਾ ’ਤੇ ਲੈ ਗਏ ਅਤੇ ਹਰ ਗੋਲਫ ਸਥਾਨ ਦਾ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਰੋਚਕ ਤੱਥਾਂ ਨਾਲ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਗੋਲਫ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਿਰਫ਼ ਗੋਲਫਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਗੋਲਫ ਛੁੱਟੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪਰਿਵਾਰ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੈਂਡਿੰਗ ਸਥਾਨ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਛੁੱਟੀਆਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਦੱਖਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਗੋਲਫ ਕਲੱਬ, ਬੋਲਡਰ ਹਿਲਜ਼ ਗੋਲਫ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਕੰਟਰੀ ਕਲੱਬ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਜਿਵੇਂ ਮਦਰਾਸ ਜਿਮਖਾਨਾ ਕਲੱਬ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਕਾਸਮੋਪੌਲੀਟਨ ਕਲੱਬ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕੋਇਮਬਟੂਰ ਗੋਲਫ ਕਲੱਬ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਦੇ ਹਰਿਆਲੇ ਮਿਆਰਾਂ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟਾਂ ਦਾ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਕੋਇਮਬਟੂਰ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੋਲਫ ਕਲੱਬ ਪੱਛਮੀ ਘਾਟਾਂ ਦੇ ਤੱਟੀ ਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਕੋਵਈ ਹਿਲਜ਼ ਗੋਲਫ ਕਲੱਬ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਫੈਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਕੋਚੀ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਏਐੱਲ ਗੋਲਫ ਅਤੇ ਕੰਟਰੀ ਕਲੱਬ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੋਲਫ ਪ੍ਰੇਮੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਕੋਚੀ ਤੋਂ ਚਾਰ ਘੰਟੇ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਮੁਨਾਰ ਹੈ ਜੋ ਚਾਹ ਦੇ ਬਾਗਾਂ, ਝਰਨਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਘਿਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਹਾਈ ਰੇਂਜ ਕਲੱਬ ਅਤੇ ਕੁੰਡਲੇ ਗੋਲਫ ਕਲੱਬ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਸਾਈ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਘੰਟੇ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜੋ ਕਰਨਾਟਕ ਰਾਜ ਸੀ। ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬੈਂਗਲੌਰ ਨੂੰ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੋਲਫਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੋਰਸ ਵਿੱਚ ਕਰਨਾਟਕ ਗੋਲਫ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਕੇਜੀਏ), ਦਿ ਈਗਲਟਨ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ, ਪ੍ਰੈਸਟੀਜ਼ ਗੋਲਫਸ਼ਾਇਰ ਕਲੱਬ, ਸਿਓਨ ਹਿਲਜ਼ ਗੋਲਫ ਕਾਊਂਟੀ ਅਤੇ ਬੈਂਗਲੌਰ ਗੋਲਫ ਕਲੱਬ ਬੈਂਗਲੌਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਹੈ।
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਹੋਰ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਚਿਕਮਗਲੂਰ ਵਿੱਚ ਚਿਕਮਗਲੂਰ ਗੋਲਫ ਕਲੱਬ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜੋ ਕੁਰਗ ਵਿੱਚ ਸੁਗੰਧਿਤ ਕਾਫ਼ੀ ਬਾਗਾਂ, ਮਰਕਰਾ ਡਾਊਨਜ਼ ਗੋਲਫ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਕੁਰਗ ਵਿੱਚ ਕੁਰਗ ਗੋਲਫ ਲਿੰਕ ਜਿਹੜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਹਿੱਲ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਮੈਸੂਰ ਵਿੱਚ ਜੈਚਾਮਰਾਜਾ ਵਾਡੇਯਾਰ ਗੋਲਫ ਕਲੱਬ, ਮੈਸੂਰ ਸ਼ਹਿਰ ਪੈਲੇਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਲਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੈ।
14 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਸੀਰੀਜ਼ ਹੁਣ ਤੱਕ 28 ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਸਾਡੇ ਸੁੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ, ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਬਣਾਈ ਗਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਟੀਮ ਨਾਲ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ‘ਦੇਖੋ ਅਪਨਾ ਦੇਸ਼’ ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਅਨੁਭਵ ਮੰਚ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਵੈਬੀਨਾਰ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਹੁਣ https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
ਅਗਲਾ ਵੈਬੀਨਾਰ 6 ਜੂਨ, 2020 ਨੂੰ ‘ਵਾਇਲਡ ਵੰਡਰਸ ਆਵ੍ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼’ ਵਿਸ਼ੇ ’ਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ https://bit.ly/WildwondersDAD ਰਜਿਸਟਰ ਕਰੋ।

Ministry of Tourism
28th webinar under DekhoApnaDesh series by Tourism Ministry titled “India – A Golfer’s Paradise” showcases potential of golf tourism in India
05 JUN 2020 5:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Govt of India, under the Dekho Apna Desh webinar series, organised its 28th webinar on 4th June 2020 titled as “India – A Golfer’s Paradise” that unfolded the thrill and beauty of golfing in key spots and far flung destinations of India providing 365 days of Golf vacation experience to golfers across the nation and abroad. The session was moderated by Ms. Rupinder Brar, ADG, Ministry of Tourism and presented by Rajan Seghal, Co-founder PASSIONALS; Amish Desai, Director, Beleast Travels P Ltd and Arun Iyer, Managing Director, My Golf Tour. All three panellists have decades of experience and hold badges of specialisation in various areas of travel and tourism industry besides being avid golfers and actively supporting and promoting Golf Tourism as a niche tourism product of the country. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat and it is continuously spreading the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through virtual platforms.
The presentation began with the moderator Ms Rupinder Brar describing the mindful pleasures of golfing as a meditative activity and how a composed game such as golf can eliminate the battles of stress the human mind goes through. Ms. Brar further welcomed and introduced the first speaker of the session Mr. Rajan Sehgal who took the viewers through an array of golfing courses in north India. According to a survey, a golfer spends 40-45% more than a normal tourist and takes about 2-3 golfing holidays in a year. Golf tourism in India particularly, Mr. Rajan said, has a strong potential since the climatic condition is more favourable here as compared to most countries. The picturesque landscapes of the country and exceptional hospitality services too, add to the enhanced experience of golf tourism in India.
The golf courses covered in North Region included Royal Springs Golf Course, Srinagar, Lidder Valley Golf Course, Pahalgam, Gulmarg Golf Course, and Jammu Tawi Golf Course, Chandigarh Golf Course, Panchkula Golf Course
The following courses covered comes under Delhi and NCR regions, namely Delhi Golf Course, Qutub Golf Course, Jaypee Golf Course, DLF Golf Course, ITC Classic Golf Course, Tarudhan Golf Course and Karma Lakeland Golf Course. While Delhi Golf Course and Qutub Golf Course are public courses, Jaypee Golf Course and DLF Golf Course have numerous amenities such as spas, resorts, restaurants, swimming pools, residential accommodation, etc
The Agra Club Golf Course is also a potential course that needs attention for a revamp and upgrade.
The session was handed over to Mr. Arun Iyer for continuing with golf courses in western and eastern region of the country. His first location was Maharashtra which has The Bombay Presidency Golf Course, The Willington Sports Club and the Kharghar Valley Golf Course in Mumbai. These courses are located amidst the centre of the city, but one will be pleased to play a game here to escape from the hustle and bustle of the city. Other golf courses include Aamby Valley Golf Course near the hills of Lonavala that has night golfing facility, then there is the Pune Golf Course and the Oxford Golf Course located in a valley near Pune. These courses have many accolades and titles to themselves.
The second location that Mr. Iyer highlighted on was Ahmedabad which is the fastest growing city in terms of new courses and promoting junior golf. Kalhaaar Blues and Greens, Kensville Golf Resort, Gulmohar Green Golf & Country Club, Glade One and The Belvedere Golf Course. The Gaekwad Baroda Heritage Golf Club in Gujarat surrounds the magnificent Laxmi Vilas Palace which is four times bigger than the Buckingham palace.
Kolkata and the north eastern part of India also offers many golfing courses where one can play their hearts out at Tollygunge Golf Course, The Royal Calcutta Golf Club which was the first ever golf course built outside the British islands, Kaziranga Golf Course, Digboi Golf Course and several other golf clubs c in Meghalaya as well as enjoy the beauty of the region while on a trip to the foothills of the Himalaya.
The final part of the session was taken over by Mr. Amish Desai who took the viewers on an enthralling golf journey to the southern part of India and described every golf destination with precision and interesting facts. Mr. Desai stressed on how Golf tourism is not just about golfers and should not be made accessible only to them, but it is also about golf vacation where families can travel and experience an extensive holiday at the landing place.
The golf courses showcased in South India included Hyderabad Golf Club ,Boulder Hills Golf and Country Club in Telangana. Tamil Nadu also offers some prominent golf courses of India such as the Madras Gymkhana Club and the Cosmopolitan Club Golf course in Chennai. Coimbatore Golf Club is considered to have world class greens standards and is the venue for national and international tournaments. Another golf club in Coimbatore is the Kovai Hills Golf Club set in the foothills of the Western Ghats and sprawls across a large expanse of land.
Kerala has the CIAL Golf and Country Club in Kochi which has a world class facility for golf lovers. Four hours drive away from Kochi is Munnar which is surrounded by tea plantations, waterfalls and national parks and houses the High Range Club and the Kundale Golf Club.
The last destination Mr. Desai covered during his part of the hour-long session was the state of Karnataka. Bangalore, the capital of Karnataka is known as the golfing hub of South India The courses showcased included Karnataka Golf Association (KGA) , The Eagleton Golf Course ,the Prestige Golfshire Club , Zion Hills Golf County and Bangalore Golf Club located at the heart of Bangalore city which is also the second oldest functioning golf course in India .
Other golf courses in Karnataka include the Chikmagalur Golf Club in Chikmagalur that boasts of aromatic coffee plantations, Mercara Downs Golf Course and Coorg Golf Links in Coorg which is the most affluent hill station with misty landscape, Jayachamraja Wadeyar Golf Club in Mysuru, the city famously known for the Mysore Palace and its enriching heritage.
The Dekho Apna Desh Webinar series, launched on 14th April 2020, till date has conducted 28 sessions showcasing the varied tourism products and experiences that India offers across the country. The idea behind these Webinars are to promote and showcase the rich heritage, culture, customs and traditions of our beautiful Country to enable people to understand the diversity that is India which will further help in enhancing and understanding bonding between the States thereby strengthening the unity and integrity of India.
The National e-Governance Division (NeGD) created by the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) has been playing a pivotal role in supporting the Ministry in conducting of the Dekho Apna Desh Webinars by providing technical assistance directly with a professional team thereby ensuring effective citizen engagement and communication with all stakeholders using the digital experience platform.
The sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism Government of India.
The next webinar is scheduled on 6th June 2020 on the topic “Wild Wonders of Madhya Pradesh”.Please register here https://bit.ly/WildwondersDAD