పర్యటక మంత్రిత్వ శాఖ
దేఖో అప్నా దేశ్ సిరీస్ లో భాగంగా భారత్ లో గాల్ఫ్ టూరిజం అవకాశాలమీద 28వ వెబినార్
05 JUN 2020 5:00PM by PIB Hyderabad
దేఖో అప్నా దేశ్ వెబినార్ సిరీస్ లో భాగంగా భారత ప్రభుత్వ పర్యాటక మంత్రిత్వశాఖ " భారత్- గాల్ఫర్ల స్వర్గం" పేరిట జూన్ 4న 28వ వెబినార్
నిర్వహించింది. భారత్ లోని అందమైన సుదూర ప్రాంతాల్లో ఏడాది పొడవునా, 365 రోజులూ గాల్ఫింగ్ పంచే ఆహ్లాదాన్ని ఇది ఆవిష్కరించింది. దేస, విదేశాల గాల్ఫ్ ప్రియులు అద్భుతమైన అనుభూతిని ఆస్వాదించగలిగే ఆస్కారం ఉన్న విషయాన్ని ఇది హృదయానికి హత్తుకునేలా వివరించింది. ఈ సెషన్ కు పర్యాటక మంత్రిత్వశాఖ అదనపు డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీమతి రూపిందర్ బ్రార్ మోడరేటర్ గా వ్యవహరించగా పాషనల్స్ సంస్థ సహ వ్యవస్థాపకులు రాజన్ సెహగల్, బెలీస్ట్ ట్రావెల్స్ డైరెక్టర్ అమిష్ దేశాయ్, మై గాల్ఫ్ టూర్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ అరుణ్ అయ్యర్ పత్రాలు సమర్పించారు. పానెలిస్టులు ముగ్గురూ పర్యాటక పరిశ్రమలో దశాబ్దాల తరబడి అనుభవం ఉన్నవారే కాక గాల్ఫ్ ఆటగాళ్ళు కూడా. వీరు గాల్ఫ్ టురిజం ను ప్రోత్సహించటంలో, మద్దతునివ్వటంలో కూడా చురుగ్గా వ్యవహరిస్తున్నారు. ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ్ భారత్ కింద భారతదేశపు సుసంపన్నమైన వైవిధ్యాన్ని చూపటంలో దేఖో అప్నా దేశ్ వెబినార్ సిరీస్ తగిన పాత్ర పోషిస్తోంది. అది వర్చువల్ ప్లాట్ ఫామ్స్ లో ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ్ భారత్ స్ఫూర్తిని అవిచ్ఛిన్నంగా ప్రచారం చేస్తోంది.
మోడరేటర్ గా వ్యవహరించిన శ్రీమతి బ్రార్ ఈ ప్రజెంటేషన్ ప్రారంభంలో మాట్లాడుతూ, గాల్ఫ్ లాంటి క్రీడ వలన మనిషిలో ఉండే మానసిక వత్తిడి బాగా తగ్గిపోయి ఉల్లాసం కలుగుతుందన్నారు. మొదటి ఉపన్యాసకుడు శ్రీ రాజన్ సెహగల్ కు స్వాగతం పలికి పరిచయం చేస్తూ, ఉత్తరాదిన ఉన్న అనేక గాల్ఫింగ్ కోర్సులను ప్రేక్షకుల దగ్గరికి తీసుకువెళ్ళిన ఘనత ఆయనదేనన్నారు. ఒక సర్వే ప్రకారం ఒక గాల్ఫర్ మామూలు టూరిస్ట్ కంటే అదనంగా 40-45% సమయం గడుపుతాడని, ఏడాదిలో 2-3 గాల్ఫింగ్ సెలవులు తీసుకుంటాడని తేలింది. ముఖ్యంగా భారత్ లో గాల్ఫ్ టూరిజం కు అవకాశాలు బలంగా ఉన్నాయని, చాలా దేశాలతో పోల్చుకున్నపుడు ఇక్కడి వాతావరణం అనుకూలంగా ఉంటుందని శ్రీ రాజన్ చెప్పారు.
పైగా, దేశంలో అందమైన ప్రకృతి, అసాధారణమైన ఆతిథ్య సేవలు కూడా గాల్ఫ్ టూరిజం అనుభూతిని పెంచటానికి దోహదపడ్డాయన్నారు.
ఉత్తరాది ప్రాంతంలోని గాల్ఫ్ కోర్సులలో శ్రీనగర్ లోని రాయల్ స్ప్రింగ్స్ గాల్ఫ్ కోర్స్, పహల్గామ్ లోని లిడ్డర్ వాలీ గాల్ఫ్ కోర్స్, జమ్మూతావి లోని గుల్మార్గ్ గాల్ఫ్ కోర్స్, చండీగఢ్ గాల్ఫ్ కోర్స్, పంచ్ కుల గాల్ఫ్ కోర్స్ ఉన్నాయి.
ఢిల్లీ, నేషనల్ కాపిటల్ రీజియన్ లో ఢిల్లీ గాల్ఫ్ కోర్స్, కుతుబ్ గాల్ఫ్ కోర్స్, జేపీ గాల్ఫ్ కోర్స్, డి ఎల్ ఎఫ్ గాల్ఫ్ కోర్స్, ఐటిసి క్లాసిక్ గాల్ఫ్ కోర్స్, తారుధన గాల్ఫ్ కోర్స్, కర్మా లేక్ లాండ్ గాల్ఫ్ కోర్స్ ఉన్నాయి. ఢిల్లీ గాల్ఫ్ కోర్స్, కుతుబ్ గాల్ఫ్ కోర్స్ పబ్లిక్ కొర్సులు కాగా జేపీ గాల్ఫ్ కోర్స్, డి ఎల్ ఎఫ్ గాల్ఫ్ కోర్సులలో స్పాలు, రిసార్టులు, రెస్టారెంట్లు, స్విమ్మింగ్ పూల్స్, నివాస వసతి లాంటి రకరకాల సౌకర్యాలున్నాయి.
ఆగ్రా గాల్ఫ్ కోర్సు అభివృద్ధికి ఎన్నో అవకాశాలుండగా దానిమీద ఎక్కువ శ్రద్ధపెట్టి స్థాయి పెంచాల్సిన అవసరముంది.
ఆ తరువాత సెషన్ ను శ్రీ అరుణ్ అయ్యర్ చేపట్టారు. పశ్చిమ, తూర్పు ప్రాంతాల గాల్ఫ్ కోర్సులమీద ఆయన దృష్టి సారించారు. ఆయన తొలి ఎంపిక మహారాష్ట్రలోని బాంబే ప్రెసిడెన్సీ గాల్ఫ్ కోర్స్. ఆ తరువాత ముంబై లోని విల్లింగ్టన్ స్పోర్ట్స్ క్లబ్, ఖర్గర్ వాలీ గాల్ఫ్ కోర్స్. ఇవి ముంబై నగరం మధ్యలో ఉన్నాయి. కానీ, నగరపు రణగొణ ధ్వనులనుండి తప్పించుకోవటానికి ఇక్కడికొస్తారు. మిగిలిన గాల్ఫ్ కోర్సులలో లోనావాలా సమీపంలోని ఆంబీ వ్యాలీ గాల్ఫ్ కోర్స్ లో రాత్రిపూట ఆడే సౌకర్యం ఉంది. ఆ తరువాత పూణే లోయ సమీపంలో ఉన్న పూణే గాల్ఫ్ కోర్స్, ఆక్స్ ఫర్డ్ గాల్ఫ్ కోర్స్ కూడా ముఖ్యమైనవే. వాటి ప్రాముఖ్యం వాటిదే.
శ్రీ అయ్యర్ ప్రస్తావించిన మరోచోటు ... వేగంగా ఎదుగుతున్న అహమ్మదాబాద్ నగరం. అక్కడ కొత్త గాల్ఫ్ కోర్సులు వస్తూ ఉన్నాయి. కల్హార్ బ్లూస్ అండ్ గ్రీన్స్, కెన్స్ విల్లీ గాల్ఫ్ రిసార్ట్, గుల్మొహర్ గ్రీన్ గాల్ఫ్ అండ్ కంట్రీ క్లబ్, గ్లేడ్ వన్ అండ్ ది బెల్వెడార్ గాల్ఫ్ కోర్స్ అందులో ఉన్నాయి. గుజరాత్ లోని ది గైక్వాడ్ బరోడా హెరిటేజ్ గాల్ఫ్ క్లబ్ మధ్యలో ఉన్న లక్ష్మీ విలాస్ పాలెస్ నిజానికి బకింగ్ హామ్ పాలెస్ కు నాలుగురెట్లు పెద్దది.
కోల్ కతా, ఈశాన్య భారతంలో కూడా చాలా గాల్ఫ్ కోర్సులున్నాయి. టాలీ గంజ్ గాల్ఫ్ కోర్స్ ఆహ్లాదకరంగా ఉంటుంది. బ్రిటిష్ దీవులకు వెలుపల నిర్మించిన మొదటి గాల్ఫ్ కోర్స్ గా పేరుపొందిన రాయల్ కలకత్తా గాల్ఫ్ క్లబ్, కజిరంగా గాల్ఫ్ కోర్స్, దిగ్బాయ్ గాల్ఫ్ కోర్స్, మేఘాలయలోని అనేక ఇతర గాల్ఫ్ కోర్సులు కూడా హిమాలయ పాదాల చెంతకు వచ్చి అందాన్ని ఆస్వాదించే వారికి అనువుగా ఉంటాయి.
ఈ సెషన్ ఆఖరి భాగం శ్రీ అమిష్ దేశాయ్ తీసుకున్నారు. ఆయన ప్రేక్షకులను అందమైన దక్షిణాది గాల్ఫ్ కోర్సులకు తీసుకు వెళ్ళారు. అక్కడి ప్రతి గాల్ఫ్ కోర్సునూ ఆసక్తికరమైన వాస్తవాలతో గుదిగుచ్చి వర్ణించారు. గాల్ఫ్ టూరిజం కేవలం గాల్ఫ్ ఆడే వాళ్ళకే పరిమితం కాదని, గాల్ఫ్ సెలవులలో సకుటుంబంగా వచ్చి ఆనందించటానికి కూడా ఉపయోగపడుతుందని అది గాల్ఫ్ సెలవులుగా పేరు తెచ్చుకుంటుందని చెప్పారు.
దక్షిణాది గాల్ఫ్ కోర్సులలో హైదరాబాద్ గాల్ఫ్ క్లబ్, బౌల్డర్ హిల్స్ గాల్ఫ్ అండ్ కంట్రీ క్లబ్ తెలంగాణవి. తమిళనాడులో కూడా ప్రముఖ గాల్ఫ్ కోర్సులున్నాయి. మద్రాస్ జింఖానా క్లబ్, కాస్మొపాలిటన్ క్లబ్ గాల్ఫ్ కోర్స్ చెన్నైలో ఉండగా కోయంబత్తూర్ లోని గాల్ఫ్ కోర్స్ అంతర్జాతీయ స్థాయి ప్రమాణాలకు తగినది. ఇక్కడ జాతీయ, అంతర్జాతీయ టోర్నమెంట్స్ జరుగుతుంటాయి. కోయంబత్తూర్ లోని మరో గాల్ఫ్ కోర్స్ పేరు కోవై గాల్ఫ్ క్లబ్, ఇది పశ్చిమ కనుమల పాదాల చెంత సువిశాలమైన భూమిలో విస్తరించి ఉంటుంది.
కేరళలోని కొచ్చి లో సియాల్ గాల్ఫ్ అండ్ కంట్రీ క్లబ్ కూడా అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో గాల్ఫ్ ప్రేమికులను ఆకట్టుకుంటూ ఉంది. కొచ్చి నుంచి నాలుగు గంటలు ప్రయాణిస్తే వచ్చే మున్నార్ చుట్టూ తేయాకు తోటలు, జలపాతాలు, జాతీయపార్కులు ఉండగా అక్కడే హై రేంజ్ క్లబ్, కుండేల్ గాల్ఫ్ క్లబ్ బాగా పేరుపొందాయి.
ఈ నాలుగు గంటల సెషన్ లో ఆఖరుగా శ్రీ దేశాయ్ ఎంచుకున్నది కర్నాటక రాష్ట్రం. ఈ రాష్ట్ర రాజధాని బెంగళురు దక్షిణభారత గాల్ఫ్ రాజధానిగా పేరుతెచ్చుకుంది. అందులో ముఖ్యంగా కర్నాటక గాల్ఫ్ అసోసియేషన్, ఈగిల్టన్ గాల్ఫ్ కోర్స్, ప్రెస్టిజ్ గాల్ఫ్ షైర్ క్లబ్, జియాన్ హిల్స్ గాల్ఫ్ కంట్రీ, బెంగళూర్ నగరం నడిబొడ్డున ఉన్న బెంగళూర్ గాల్ఫ్ క్లబ్ చాలా కీలకమైనవి. ఇందులో బెంగళూర్ గాల్ఫ్ క్లబ్ దేశంలో అతిపురాతన గాల్ఫ్ క్లబ్స్ లో రెండోది.
కర్నాటకలోని మిగిలిన గాల్ఫ్ కోర్సుల్లో చిక్ మగళూర్ గాల్ఫ్ క్లబ్ అక్కడి కాఫీతోటల సువాసనకు పెట్టిందిపేరు. అదే విధంగా మెర్కరా డౌన్స్ గాల్ఫ్ కోర్స్, కూర్గ్ లోని ఖరీదైన కూర్గ్ గాల్ఫ్ లింక్స్ కూడా ప్రసిద్ధి పొందాయి. మైసూర్ పాలెస్ తో పేరు మోసిన నగరంలో సాంస్కృతిక సంపదకు ఎంతో ప్రాముఖ్యముండగా అక్కడి జయ చామరాజా ఉడయార్ గాల్ఫ్ క్లబ్ కూడా పేరుమోసింది.
2020 ఏప్రిల్ 14 న మొదలైన దేఖో అప్నా దేశ్ వెబినార్ సిరీస్ ఇప్పటిదాకా 28 సెషన్స్ నడిపింది. అందులో దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న వివిధ టూరిజం ప్రదేశాలు తదితర అంశాలను పరిచయం చేస్తూ కార్యక్రమాలు సాగుతున్నాయి.
సుసంపన్నమైన భారతీయ సాంస్కృతిక వారసత్వ సంపదను, ఆచారాలను, సంప్రదాయాలను పరిచయం చేయటం ఈ వెబినార్ సిరీస్ లక్ష్యం. భారతదేశ వైవిధ్యాన్ని ప్రజలు అర్థం చేసుకోవటానికి ఇవి ఎంతగానో ఉపయోగపడతాయి. ఆ విధంగా దేశ సమగ్రతకు, సమైక్యతకు, రాష్ట్రాల మధ్య బంధం బలపడటానికి బలమైన పునాదులు పడతాయి.
ఎలక్ట్రానిక్స్, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వశాఖ రూపొందించిన నేషనల్ ఈ-గవర్నెన్స్ డివిజన్ కీలక సహకారంతో దేఖో అప్నా దేశ్ వెబినార్స్ నిర్వహిస్తున్నారు. వృత్తినైపుణ్యం ఉన్న బృందం ప్రత్యక్ష సహకారంతో ఈ వెబినార్స్ చేపట్టటం ద్వారా ప్రజలకు చేరువయ్యే అవకాశం ఏర్పడింది. డిజిటల్ వేదికలు ఉపయోగించుకున్వారందరికీ ఇదొక సదవకాశంగా మారింది.
వెబినార్ సెషన్స్ ఇప్పుడు https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured తో బాటు భారత ప్రభుత్వ టూరిజం మంత్రిత్వశాఖ వారి సోషల్ మీడియా హండిల్స్ అన్నిటిలో కూడా అందుబాటులో ఉన్నాయి.
తదుపరి వెబినార్ 2020 జూన్ 6న " మధ్యప్రదేశ్ వన్యమృగ అద్భుతాలు" అనే అంశం మీద ఉంటుంది.
https://bit.ly/WildwondersDAD లో రిజిస్టర్ చేసుకోవచ్చు

Ministry of Tourism
28th webinar under DekhoApnaDesh series by Tourism Ministry titled “India – A Golfer’s Paradise” showcases potential of golf tourism in India
05 JUN 2020 5:00PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Govt of India, under the Dekho Apna Desh webinar series, organised its 28th webinar on 4th June 2020 titled as “India – A Golfer’s Paradise” that unfolded the thrill and beauty of golfing in key spots and far flung destinations of India providing 365 days of Golf vacation experience to golfers across the nation and abroad. The session was moderated by Ms. Rupinder Brar, ADG, Ministry of Tourism and presented by Rajan Seghal, Co-founder PASSIONALS; Amish Desai, Director, Beleast Travels P Ltd and Arun Iyer, Managing Director, My Golf Tour. All three panellists have decades of experience and hold badges of specialisation in various areas of travel and tourism industry besides being avid golfers and actively supporting and promoting Golf Tourism as a niche tourism product of the country. Dekho Apna Desh Webinar Series is an effort to showcase India’s rich diversity under Ek Bharat Shreshtha Bharat and it is continuously spreading the spirit of Ek Bharat Shreshtha Bharat through virtual platforms.
The presentation began with the moderator Ms Rupinder Brar describing the mindful pleasures of golfing as a meditative activity and how a composed game such as golf can eliminate the battles of stress the human mind goes through. Ms. Brar further welcomed and introduced the first speaker of the session Mr. Rajan Sehgal who took the viewers through an array of golfing courses in north India. According to a survey, a golfer spends 40-45% more than a normal tourist and takes about 2-3 golfing holidays in a year. Golf tourism in India particularly, Mr. Rajan said, has a strong potential since the climatic condition is more favourable here as compared to most countries. The picturesque landscapes of the country and exceptional hospitality services too, add to the enhanced experience of golf tourism in India.
The golf courses covered in North Region included Royal Springs Golf Course, Srinagar, Lidder Valley Golf Course, Pahalgam, Gulmarg Golf Course, and Jammu Tawi Golf Course, Chandigarh Golf Course, Panchkula Golf Course
The following courses covered comes under Delhi and NCR regions, namely Delhi Golf Course, Qutub Golf Course, Jaypee Golf Course, DLF Golf Course, ITC Classic Golf Course, Tarudhan Golf Course and Karma Lakeland Golf Course. While Delhi Golf Course and Qutub Golf Course are public courses, Jaypee Golf Course and DLF Golf Course have numerous amenities such as spas, resorts, restaurants, swimming pools, residential accommodation, etc
The Agra Club Golf Course is also a potential course that needs attention for a revamp and upgrade.
The session was handed over to Mr. Arun Iyer for continuing with golf courses in western and eastern region of the country. His first location was Maharashtra which has The Bombay Presidency Golf Course, The Willington Sports Club and the Kharghar Valley Golf Course in Mumbai. These courses are located amidst the centre of the city, but one will be pleased to play a game here to escape from the hustle and bustle of the city. Other golf courses include Aamby Valley Golf Course near the hills of Lonavala that has night golfing facility, then there is the Pune Golf Course and the Oxford Golf Course located in a valley near Pune. These courses have many accolades and titles to themselves.
The second location that Mr. Iyer highlighted on was Ahmedabad which is the fastest growing city in terms of new courses and promoting junior golf. Kalhaaar Blues and Greens, Kensville Golf Resort, Gulmohar Green Golf & Country Club, Glade One and The Belvedere Golf Course. The Gaekwad Baroda Heritage Golf Club in Gujarat surrounds the magnificent Laxmi Vilas Palace which is four times bigger than the Buckingham palace.
Kolkata and the north eastern part of India also offers many golfing courses where one can play their hearts out at Tollygunge Golf Course, The Royal Calcutta Golf Club which was the first ever golf course built outside the British islands, Kaziranga Golf Course, Digboi Golf Course and several other golf clubs c in Meghalaya as well as enjoy the beauty of the region while on a trip to the foothills of the Himalaya.
The final part of the session was taken over by Mr. Amish Desai who took the viewers on an enthralling golf journey to the southern part of India and described every golf destination with precision and interesting facts. Mr. Desai stressed on how Golf tourism is not just about golfers and should not be made accessible only to them, but it is also about golf vacation where families can travel and experience an extensive holiday at the landing place.
The golf courses showcased in South India included Hyderabad Golf Club ,Boulder Hills Golf and Country Club in Telangana. Tamil Nadu also offers some prominent golf courses of India such as the Madras Gymkhana Club and the Cosmopolitan Club Golf course in Chennai. Coimbatore Golf Club is considered to have world class greens standards and is the venue for national and international tournaments. Another golf club in Coimbatore is the Kovai Hills Golf Club set in the foothills of the Western Ghats and sprawls across a large expanse of land.
Kerala has the CIAL Golf and Country Club in Kochi which has a world class facility for golf lovers. Four hours drive away from Kochi is Munnar which is surrounded by tea plantations, waterfalls and national parks and houses the High Range Club and the Kundale Golf Club.
The last destination Mr. Desai covered during his part of the hour-long session was the state of Karnataka. Bangalore, the capital of Karnataka is known as the golfing hub of South India The courses showcased included Karnataka Golf Association (KGA) , The Eagleton Golf Course ,the Prestige Golfshire Club , Zion Hills Golf County and Bangalore Golf Club located at the heart of Bangalore city which is also the second oldest functioning golf course in India .
Other golf courses in Karnataka include the Chikmagalur Golf Club in Chikmagalur that boasts of aromatic coffee plantations, Mercara Downs Golf Course and Coorg Golf Links in Coorg which is the most affluent hill station with misty landscape, Jayachamraja Wadeyar Golf Club in Mysuru, the city famously known for the Mysore Palace and its enriching heritage.
The Dekho Apna Desh Webinar series, launched on 14th April 2020, till date has conducted 28 sessions showcasing the varied tourism products and experiences that India offers across the country. The idea behind these Webinars are to promote and showcase the rich heritage, culture, customs and traditions of our beautiful Country to enable people to understand the diversity that is India which will further help in enhancing and understanding bonding between the States thereby strengthening the unity and integrity of India.
The National e-Governance Division (NeGD) created by the Ministry of Electronics & Information Technology (MeitY) has been playing a pivotal role in supporting the Ministry in conducting of the Dekho Apna Desh Webinars by providing technical assistance directly with a professional team thereby ensuring effective citizen engagement and communication with all stakeholders using the digital experience platform.
The sessions of Webinar are now available on the https://www.youtube.com/channel/UCbzIbBmMvtvH7d6Zo_ZEHDA/featured and also on all social media Handles of Ministry of Tourism Government of India.
The next webinar is scheduled on 6th June 2020 on the topic “Wild Wonders of Madhya Pradesh”.Please register here https://bit.ly/WildwondersDAD