आदिवासी विकास मंत्रालय
कोविड संकटादरम्यान आदिवासींना सहाय्य करणारे उपक्रम राबवण्यात महाराष्ट्रातील वन धन विकास केंद्र अग्रेसर
05 JUN 2020 5:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 जून 2020
आदिवासी व्यवहार मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील, ट्रायफेड म्हणजेच- भारतीय आदिवासी सहकारी विपणन विकास महासंघाने सुरु केलेल्या उपक्रमाअंतर्गत स्थापन करण्यात आलेल्या वन धन केंद्रानी कोविडच्या संकटकाळात आदिवासींना रोजीरोटी मिळवून देण्यासाठी पुढाकार घेतला आहे. आदिवासींपैकी बहुतांश जमाती आपली गुजराण करण्यासाठी गौण वनौपजांवर अवलंबून असतात. वनातील पदार्थ गोळा करुन त्यांची विक्री करण्याचा हंगाम साधारण एप्रिल ते जून हाच असतो.
मात्र, सध्या कोविडमुळे देशात संकट आले असतांना, महाराष्ट्रातील वन धन योजना ही एक यशोगाथा ठरली आहे. राज्यात 50 पेक्षा जास्त आदिवासी समुदायांच्या लोकांचा अधिवास आहे आणि वन धन केंद्राच्या पथकांनी काळाच्या पुढची पावले टाकून यश मिळवले आहे. त्यांच्या सातत्यपूर्ण प्रयत्नांतून, वन धन चमूने 19350 आदिवासी उद्योजकांना त्यांच्या मालाची विक्री करण्यासाठी एक व्यासपीठ मिळवून देत, त्यांचा रोजगार कायम राहील याची सोय केली आहे.
कोविड-19 चा प्रभाव कमी करण्यासाठी अनेक उपक्रम राबवले गेले आहेत. यात, स्वयंसहायता बचत गटांना मधुमक्षिका संकलन, मोहाची फुले तसेच गुळवेलीची पाने याचे संकलन आणि गावागावात विक्री करण्यासाठी शून्य व्याजदरावर कर्जपुरवठा करणे, लॉकडाऊनच्या काळात, मास्कचा वापर आणि शारीरिक अंतर अशा सुरक्षा उपायांची पुरेशी काळजी घेतल्यानंतरच गीलोई आणि मोहाची खरेदी करणे शक्य झाले.
या भागातील एक वन धन केंद्र, शबरी आदिवासी विकास महामंडळाने, या उत्पादनांपासून तयार झालेल्या सह-उत्पादनांची निर्मिती करण्यासाठी मागे-पुढे साखळी निर्माण करण्याविषयीचे प्रशिक्षण देण्याची योजना आखली. याच उत्पादनाचे मूल्य वाढवून त्यापासून अधिक उत्पन्न मिळवण्याचा प्रयत्न केला. उईके शिल्पग्राम गावातील ‘स्वयंकला संस्थान’, या वन धन केंद्राने सुमारे 125 मोहफुलांची खरेदी केली(6.5 लाख मूल्य) आणि त्यातून मोहाचा जॅम, लाडू आणि मोहाचा रस तयार करून त्याची विक्री केली.
शहापूर वन धन केंद्राअंतर्गत येणाऱ्या कातकरी आदिवासी युवा गटाने तर आपल्या कृतीतून सर्वांसाठी एक आदर्श निर्माण केला. या युवा गटाने, एक ऑनलाईन प्लॅटफॉर्म तयार केला असून त्यामार्फत, गुळवेलसत्व सारखी औषधे डी मार्ट सारख्या किरकोळ विक्री सुपर मार्केट पर्यंत पोहचवणारी मूल्यसाखळी तयर केली आहे.
या उपक्रमाचे सकारात्मक परिणाम आताच दिसू लागले आहेत. चालू आर्थिक वर्षात 0.05 रुपयांच्या उत्पादनांची खरेदी करण्यात आली. यात मोहफुले आणि गुळवेल पाने सर्वात मोठे वनउत्पादन आहे.
सध्या, जेव्हा बातम्यांमध्ये विनाश आणि संकटाच्या बातम्यांनाच प्राधान्य दिले जात आहे, अशावेळी वन धन केंद्रांसारख्या यशोगाथा नव्या आशा-आकांक्षा जागृत करणाऱ्या आहेत.
वन धन योजना ही आदिवासी विकास मंत्रालय आणि ट्रायफेड यांचा संयुक्त उपक्रम असून, वन उत्पादने गोळा करणाऱ्या आदिवासींना मदत करत त्यांना स्वयंउद्योजक बनवण्याच्या उद्देशाने ही केंद्रे काम करतात. वनआदिवासी बहुल जिल्ह्यात, आदिवासी-समुदाय संचालित वन धन केंद्रे स्थापन करणे हा या योजनेचा मुख्य उद्देश आहे. या केंद्रात 15 आदिवासी बचत गट असतात. प्रत्येक गटात 20 आदिवासी वनउत्पादने गोळा करणारे किंवा कारागीर असतात. म्हणजेच एका केंद्रातून सुमारे 300 आदिवासींना लाभ मिळतो.
ट्रायफेड म्हणजेच- भारतीय आदिवासी सहकारी विपणन विकास महासंघ ही आदिवासी लोकांचे जीवनमान उंचावण्यासाठी व सक्षमीकरणासाठी काम करणारी देशातील सर्वोच्च संस्था आहे. या योजनेची अंमलबजावणी करणारी ही नोडल संस्थाही आहे. आदिवासींना त्यांचे जीवनमान जगण्यास मदत करण्याबाबत ही योजना अत्यंत यशस्वी ठरते आहे. सध्या देशभरात 1,126 वन-धन केंद्र असून त्या सर्वांनी देशभरात एक आदिवासी स्टार्ट-अप सुरु केली असून ज्यांचा लाभ 3.6 लाख लाभार्थ्यांना मिळतो.

Ministry of Tribal Affairs
Van Dhan Vikas Kendras in Maharashtra lead in innovative initiatives to help tribal gatherers during ongoing Covid crisis
05 JUN 2020 2:40PM by PIB Delhi
Van Dhan Kendras, established under the scheme initiated by TRIFED, Ministry of Tribal Affairs are leading the way in helping tribals generate their livelihood in these distressed times. One segment that has been impacted during the ongoing crisis has been the tribal population as most of their income comes from Minor Forest Produce activities such as gathering, which usually is at the peak between the months of April – June.
The success story of Van Dhan scheme in Maharashtra inspite of the state facing the brunt of Covid 19 is worth enumerating. Maharashtra is home to more than 50 tribal communities and the Van Dhan team has taken charge to stay ahead of the curve. Through their sustained efforts and initiatives, the Van Dhan team is helping 19350 tribal entrepreneurs to find a platform to market the products in order to generate sustained livelihood.
Several initiatives have been put in place to combat the impact of Covid-19. These range from providing interest free loans to Self Help groups to facilitate the collection of bees to the procurement of the seasonal Mahua flowers and Giloe (which form major MFPs of this region) from village to village. Procurement of giloe and mahua, amidst the lockdown, has been made possible after following the adequate safety measures, using masks and maintaining social distancing.
Shabari Adivasi Vikas Mahamandal, one of VDVKs in the region, plans to train self-help groups in establishing forward and backward linkages by making different by-products from these produce. By adding value to these produce, a better price shall be fetched for these products. Swayam Kala Sansthan, a Van Dhan Vikas Kendra at Uikey Shilpgram, has procured approximately 125 quintals of Mahua flower (worth Rs 6.5 lakhs) for adding value and converting it into mahua jam, laddoos and mahua juice.
Another group, the Katkari Tribal Youth Group, which comes under Shahpur Van Dhan Vikas Kendra has set a benchmark for other groups. The youth group has established an online platform and is collaborating with retail chains such as D’Mart to take giloe to markets across the country.
Results from these initiatives can already be witnessed. In this current financial year 2020-21, a procurement of Rs 0.05 crore has been generated, with Mahua and Giloe being the major MFPs.
At a time, when news stories mainly are concerned with disaster, such success stories about the Van Dhan Scheme bring new hope and inspiration.
The Van Dhan Scheme is an initiative of the Ministry of Tribal Affairs and TRIFED and it targets livelihood generation for tribal gatherers and transforms them into entrepreneurs. The idea behind the scheme is to set-up tribal community-owned Van Dhan Vikas Kendras (VDVKs) in predominantly forested tribal districts. A Kendra constitutes of 15 tribal SHGs, each comprising of up to 20 tribal NTFP gatherers or artisans i.e. about 300 beneficiaries per Van Dhan Kendra.
TRIFED, as the apex national organisation involved in the improvement of the livelihood and empowerment of these tribal people, is the nodal agency for the implementation of the scheme. The Scheme has been a resounding success in offering some basic support to the tribal gatherers and has helped in improving their lives. 1,126 Vandhan Kendras have been set up as Tribal start-ups across the country onboarding over 3.6 Lakhs beneficiaries.