సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
పింఛన్లు‌ &పింఛనుదారుల సంక్షేమ విభాగం ఏడాది ప్రగతిపై ఈ-బుక్‌లెట్‌ ఆవిష్కరించిన కేంద్ర మంత్రి డా.జితేంద్ర సింగ్‌
మోదీ ప్రభుత్వం 2.0లో పింఛన్లకు సంబంధించి ఈ ఏడాది కాలంలో తెచ్చిన సంస్కరణలు ఈ-బుక్‌ ద్వారా వెల్లడి
పింఛన్ల విధానంలో సంస్కరణలతో పింఛనుదారులకు భారీ ప్రయోజనాలు: డా.జితేంద్ర సింగ్‌
లాక్‌డౌన్‌ సమయంలోనూ అధికార గణం చూపిన నిబద్ధతను ప్రశంసించిన కేంద్ర మంత్రి
04 JUN 2020 7:18PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు&పింఛన్ల శాఖ మంత్రి డా.జితేంద్ర సింగ్‌ (స్వతంత్ర బాధ్యత).., పింఛన్లు‌&పింఛనుదారుల సంక్షేమ విభాగం ఏడాది ప్రగతిపై ఈ-బుక్‌లెట్‌ ఆవిష్కరించారు. వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ ద్వారా ఈ కార్యక్రమం జరిగింది.
పింఛన్లు‌&పింఛనుదారుల సంక్షేమ విభాగం అధికారులందరినీ కేంద్ర మంత్రి అభినందించారు. పింఛన్లకు సంబంధించి వరుసగా తెచ్చిన సంస్కరణలు ప్రధాని మోదీ ప్రభుత్వ సున్నితత్వానికే కాక, లాక్‌డౌన్‌ సమయంలో అధికారుల బృందం చూపించిన నిబద్ధతకు నిదర్శనమని అన్నారు. పింఛనుదారుల్లో కొవిడ్‌ భయాందోళనలు తగ్గించేందుకు ప్రముఖ వైద్యులతో వెబినార్‌ నిర్వహించం ద్వారా అధికారులు వృత్తి ధర్మాన్ని నిరూపించారన్నారు. ఇతర ఏ విభాగాలకు లేనివిధంగా.., వృద్ధులు, విశ్రాంత ఉద్యోగులకు సేవ చేసే అరుదైన అవకాశం దేవుడి దయవల్ల ఈ ఒక్క విభాగానికి మాత్రమే ఉందని మంత్రి చెప్పారు.
పింఛన్ల విధానంలో తెచ్చిన అనేక సంస్కరణల్లో, సీసీఎస్‌ పింఛన్ల నిబంధనలు-1972లోని 54వ నిబంధనకు చేసిన సవరణ పేరెన్నికగన్నది. ఏడేళ్ల సర్వీసు పూర్తికాకపోయినా, దురదృష్టవశాత్తు ప్రభుత్వ ఉద్యోగి మరణిస్తే ఆ కుటుంబానికి మెరుగైన కుటుంబ పింఛను ఈ సవరణ ద్వారా అందుతుంది. ఇంతకుముందు ఈ తరహా పింఛను (చివరగా తీసుకున్న జీతంలో సగం) పొందాలంటే సదరు ఉద్యోగి కచ్చితంగా ఏడేళ్ల సర్వీసు పూర్తి చేసివుండాలి.
01.01.2004 కి ముందు ఉద్యోగ నియామక ఫలితం వెలువడి, 01.01.2004న లేదా ఆ తర్వాత ఉద్యోగాల్లో చేరిన అందరికీ పాత పెన్షన్ పథకాన్ని విస్తరించడం ఈ ఏడాది కాలంలో మరో మైలురాయి. జాతీయ పింఛను విధానం (ఎన్‌పీఎస్‌) కింద ఉన్న ఉద్యోగులందరి దీర్ఘకాలిక డిమాండ్ ఇది. న్యాయస్థానాల్లో ఉన్న అనేక కేసులు వారికి శాపంగా మారాయి.
మోదీ ప్రభుత్వం 2.0 ఏర్పాటైన వెంటనే పింఛనర్ల కోసం వరుసగా సంక్షేమ కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. వృద్ధులైన పింఛనుదారుల ఫిర్యాదులు నమోదు చేసుకోవడానికి, పాత ఫిర్యాదులకు సంబంధించిన సమాచారం చెప్పడానికి "సమీకృత ఫిర్యాదుల విభాగం &టోల్‌ ఫ్రీ నంబర్‌ 1800-11-1960 తో కాల్‌ సెంటర్‌" ఏర్పాటు చేయడం, "ఆల్‌ ఇండియా పెన్షన్‌ అదాలత్‌" నిర్వహించడం వంటివి సంక్షేమ కార్యక్రమాల్లో ఉన్నాయి. "ఆల్‌ ఇండియా పెన్షన్‌ అదాలత్‌"లను దాదాపు 50 ప్రాంతాల్లో వీడియో కాన్ఫరెన్సుల ద్వారా చేపట్టారు. దీనివల్ల 4 వేలకు పైగా ఫిర్యాదులు పరిష్కారమయ్యాయి.
పింఛనుదారులు జీవన ధృవపత్రాన్ని సమర్పించేందుకు ఇంటి వద్దకే సేవలు తీసుకురావడం గత ఏడాది కాలంలో తెచ్చిన సంక్షేమ కార్యక్రమాల్లో ఒకటి. పింఛన్లు ఇచ్చే బ్యాంకులు, 24 నగరాల్లోని పింఛనర్ల సంఘాల సాయంతో ఈ కార్యక్రమం నిర్వహించారు. దీనిపై తొలి ప్రాంతీయ అదాలత్‌ను జమ్ములో నిర్వహించి, పింఛనర్ల జీవన సౌలభ్యానికి భరోసా ఇచ్చేలా బ్యాంకులకు ఏకీకృత సూచనలు జారీ చేశారు.
కొవిడ్‌-19పై పింఛనుదారుల సందేహాలు తీర్చేందుకు... ప్రముఖ ఊపిరితిత్తుల వ్యాధి నిపుణుడు, ఎయిమ్స్‌ డైరెక్టర్‌ డా.రణ్‌దీప్‌ గులేరియా, ఎయిమ్స్‌ అసోసియేట్‌ ప్రొఫెసర్‌ డా.ప్రసూన్ ఛటర్జీతో టెలీ కన్సల్టేషన్‌ కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
పింఛనుదారుల జీవన సౌలభ్యాన్ని పెంచే సంస్కరణలు తీసుకువచ్చేందుకు ఎప్పటికప్పుడు మార్గనిర్దేశం చేస్తున్న మంత్రి డా.జితేంద్ర సింగ్‌కు.. పింఛన్లు‌&పింఛనుదారుల సంక్షేమ విభాగం డైరెక్టర్‌ డా.ఛత్రపతి శివాజీ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. కొవిడ్‌కు ముందే 100 శాతం ఈ-ఆఫీస్‌లు కలిగిన అతి కొన్ని విభాగాల్లో తమదీ ఒకటిని ఆయన వెల్లడించారు. అందువల్లే ఉద్యోగులు ఇంటి నుంచే పని చేయడం సులభమైందన్నారు. ఉద్యోగులు ఏ ప్రాంతంలో ఉన్నా వీపీఎన్‌ ద్వారా ఇంటి నుంచే పని చేసే వెలుసుబాటు కల్పించామని, దీనివల్ల కొవిడ్‌ ప్రభావం విధులపై పడలేదన్నారు.
ఈ కార్యక్రమానికి సంబంధించిన అన్ని అంశాలను విభాగం సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ సంజీవ్‌ నారాయణ్‌ మాధుర్‌, వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ ద్వారా పూర్తిగా ఆన్‌లైన్‌లోనే నిర్వహించారు. మరో అధికారి శ్రీ రుచిర్‌ మిత్తల్‌ 'ఓట్‌ ఆఫ్‌ థాంక్స్‌' చెప్పారు.
పింఛను ఈ-బుక్‌ కోసం ఇక్కడ క్లిక్‌ చేయండి

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr. Jitendra Singh launches e-Booklet on one year achievements of DoPPW under Modi Government 2.0
Pension reforms hugely benefitted the lives of the Pensioners: Dr Jitendra Singh
04 JUN 2020 7:18PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Development of North Eastern Region (DoNER), MoS PMO, Personnel, Public Grievances & Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today launched an e-Booklet on one year achievements of the Department of Pension and Pensioners’ Welfare (DoPPW)” through Video Conferencing (VC).
Dr. Jitendra Singh, while addressing all the officers of the Department congratulated the team for carrying out a series of reforms which not only high-lighted the sensitivity of the Modi Government but also the dedication of the team during the trying times of the Pandemic. He stated that the department went outside its call of duty to organize a webinar on Covid by bringing in leading doctors to address the anxiety and fears of the Pensioners. He stated that the Department is blessed with the unique opportunity of being able to serve the elderly and retired which no other department has.
Among a series of reforms in Pension policy, the most notable was the Amendment of Rule 54 of CCS Pension Rules, 1972 to provide enhanced Family Pension in the event of unfortunate death of Government servant even before completion of 7 years of service.
Earlier only those families were eligible for enhanced family Pension (@50% of last pay drawn) wherein the deceased government servant had completed 7 years of service.
Another landmark OM in the recent year was extending the Old Pension scheme to those employees who joined on or after 01.01.2004 but whose result for recruitment had been declared before 01.01.2004. This was a long standing demand of employees covered under the National Pension System (NPS) and was the cause of several court cases and anxiety among such employees.
Soon after the formation of the new government a series of welfare measures for the Pensioners were also carried out such as opening of an “Integrated Grievance Cell & Call Centre with Toll free number 1800-11-1960 ” to facilitate elderly pensioners in registering their grievances and get information of pending grievances, holding of “All India Pension Adalat” wherein more than 50 locations were connected through live interactive video conferencing which resulted in resolution of more than 4000 grievances by a single event.
The other welfare activities carried out in the last one year include facilitating doorstep service for submission of life certificate with the help of Pension Disbursing Banks, DLC from home campaign by involving Pensioners’ Associations in 24 cities, organizing the First Regional Adalat at Jammu, and issuance of consolidated instructions to banks in order to ensure ease of living for pensioners.
The Department also organized a tele-consultation for pensioners on Covid 19 with renowned Pulmonologist & Director AIIMS, Dr Randeep Guleria & Dr Prasun Chatterjee, Associate Professor AIIMS.
Dr Kshatrapati Shivaji, Secretary (P&PW), thanked the Union Minister for consistently guiding DoPPW to make Pension reforms which hugely affected the lives of the Pensioners. He stated that this is one of the few Departments which even prior to Covid pandemic was 100% on e-office and therefore the transition to work from home at the height of the pandemic was easy to implement. All officials have been provided with a VPN which enables them to work from wherever they are and therefore the working of this Department remained unaffected during the pandemic.
Joint Secretary, Shri Sanjiv Narain Mathur conducted the proceedings which were completely online with all senior officers of the Department present through VC. Shri Ruchir Mittal, DS gave the vote of thanks.
For Pension e-Book, Please click here.