ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ‌న‌రేంద్ర‌మోదీ, మొజాంబిక్ అధ్య‌క్షుడు పిలిపె జ‌సింటో న్యూసి మ‌ధ్య టెలిఫోన్ సంభాష‌ణ‌
03 JUN 2020 7:32PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర‌మోదీ ఈరోజు , మొజాంబిక్ అధ్య‌క్షుడు ఫిలిపె జ‌సింటో న్యూసితో ఫోన్‌లో మాట్లాడారు.
కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారి వ‌ల్ల కొన‌సాగుతున్న స‌వాళ్ళ‌గురించి ఇరువురు నాయ‌కులు చ‌ర్చించారు. ఆరోగ్య సంక్షోభ స‌మ‌యంలో మోజాంబిక్ కు అత్యావ‌శ్య‌క మందులు, ప‌రిక‌రాలు అందించ‌డం స‌హా, ఆ దేశం సాగిస్తున్న కృషికి మ‌ద్ద‌తు నిచ్చేందుకు ప్ర‌ధాన‌మంత్రి త‌న సానుకూల‌త‌ను వ్య‌క్తం చేశారు.
ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ‌, ఔష‌ధ స‌ర‌ఫ‌రాల‌కు సంబంధించి ఉభ‌య‌దేశాల మ‌ధ్య‌గ‌ల స‌న్నిహిత‌ స‌హ‌కారానికి మొజాంబిక్ అధ్య‌క్షుడు త‌న అభినంద‌న‌లు తెలిపారు.
ఇరువురు నాయ‌కులు ఇత‌ర ముఖ్య‌మైన అంశాలైన భార‌తీయ పెట్టుబ‌డులు, మొజాంబిక్ లో అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల గురించి ఈ సందర్భంగా చ‌ర్చించారు. ఆఫ్రికాతో భార‌త‌దేశానికిగ‌ల మొత్తం భాగ‌స్వామ్యంలో మొజాంబిక్ ఒక ప్ర‌ధాన స్తంభం వంటిద‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి అన్నారు.మెజాంబిక్ కు చెందిన బొగ్గు, స‌హ‌జ‌వాయు రంగాల‌లో భార‌తీయ కంపెనీలు పెద్ద ఎత్తున పెట్టుబ‌డుల‌కు హామీ ఇచ్చిన విష‌యాన్ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌స్తావించారు.
ర‌క్ష‌ణ‌, భ‌ద్ర‌త రంగాల‌లో పెరుగుతున్న ద్వైపాక్షిక స‌హ‌కారంపై ఇరువురు నాయ‌కులు సంతృప్తి వ్య‌క్తం చేశారు. ఉత్త‌ర మొజాంబిక్‌లో ఉగ్ర‌వాద కార్య‌క‌లాపాల‌పై అధ్య‌క్షుడు న్యూసీ త‌న‌ ఆందోళ‌న‌ను ప్ర‌ధాన‌మంత్రితొ పంచుకున్నారు. మొజాంబిక్ పోలీసులు, భ‌ద్ర‌తా బ‌ల‌గాల‌ సామ‌ర్ద్య నిర్మాణంతోపాటు ఆ దేశానికి అన్నివిధాలా సాధ్య‌మైన మ‌ద్ద‌తునిస్తామ‌ని ప్ర‌ధాన‌మంత్రి హామీఇచ్చారు.
మొజాంబిక్‌లో భార‌తీయులు, భార‌తీయ సంత‌తివారి భ‌ద్ర‌త‌, ర‌క్ష‌ణ‌కు మొజాంబిక్ అధికార‌వ‌ర్గాలు సాగిస్తున్న కృషి కి ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్ర‌త్యేక కృత‌జ్ఞ‌త‌లు తెలిపారు.
ప్ర‌స్తుత కోవిడ్ మ‌హ‌మ్మారి సమయంలో సహకారం, మద్దతుకు సంబంధించి మరిన్ని మార్గాల‌ను అన్వేషించడానికి ఇరు దేశాల అధికారులు సన్నిహిత సంబంధాలు క‌లిగి ఉంటారన్న విష‌య‌మై ఇరువురు నాయకులు అంగీకారం తెలిపారు.

Prime Minister's Office
Telephone conversation between PM and H.E. Filipe Jacinto Nyusi, President of Mozambique
03 JUN 2020 7:32PM by PIB Delhi
Prime Minister spoke on phone today with His Excellency Filipe Jacinto Nyusi, President of Mozambique.
The two leaders discussed the challenges posed in both countries by the continuing COVID-19 pandemic. Prime Minister conveyed India's willingness to support Mozambique's efforts during the health crisis, including through provision of essential medicines and equipment. President Nyusi expressed his appreciation for the close cooperation between both countries in the field of healthcare and pharmaceutical supplies.
The two leaders discussed other important topics including Indian investments and development projects in Mozambique. Prime Minister recognized Mozambique as an important pillar of India's overall partnership with Africa, noting the large commitments made by Indian companies to the coal and natural gas sectors of Mozambique.
The leaders expressed satisfaction about the growing bilateral cooperation in defence and security. Prime Minister shared President Nyusi's concern about the incidents of terrorism in northern Mozambique, and offered all possible support, including through capacity building of Mozambican police and security forces.
Prime Minister conveyed his special thanks for the efforts being made by Mozambican authorities to ensure the security and safety of the Indian and Indian-origin community in Mozambique.
The two leaders agreed that officials of the two countries would remain in touch to explore further avenues of cooperation and support during the ongoing pandemic.