ਨਵੀਂਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ)ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਵਿਰੁੱਧ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
03 JUN 2020 2:38PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਨੋਟਿਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕਿਸਾਨ ਊਰਜਾ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਏਵਮ ਉੱਥਾਨ ਮਹਾਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮ-ਕੁਸੁਮ) (PradhanMantriKisanUrjaSurakshaevamUtthaanMahabhiyan (PM-KUSUM) ) ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਨਕਲੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਵਜੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਧੋਖਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਅਲੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਡਾਟਾ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਨੇ 18.03.2019 ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਸ ʼਤੇ ਕੋਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫੀਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਨਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾ ਆਪਣਾ ਡਾਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ। ਇਸਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੀਆਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਕੇਸ ਦੁਬਾਰਾ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਏ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ ʼਤੇ ਪੈਸੇ ਜਾਂ ਡੇਟਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਦੁਆਰਾ ਕੋਈ ਵੀ ਸ਼ੱਕੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਵਾਲੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਨੋਟਿਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਦੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ-ਕੁਸੁਮ ਸਕੀਮ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ 08.03.2019 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮਿਤੀ 22.07.2019 ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸੋਲਰ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਮੌਜੂਦਾ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪੰਪਾਂ ਦੀ ਸੋਲਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ, ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾ ਬਾਰੇ ਹੋਰ ਵੇਰਵੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੋਰਟਲ: www.mnre.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਆਮ ਜਨਤਾ ਵਿੱਚੋਂ, ਦਿਲਚਸਪੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ʼਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1800-180-3333 ʼਤੇ ਕਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।

Ministry of New and Renewable Energy
MNRE issues advisory against fraudulent websites for registration under PM-KUSUM Scheme
03 JUN 2020 2:38PM by PIB Delhi
Ministry of New &Renewable Energy ( MNRE) has recently noticed thatfew new websites have cropped up as registration portal for Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan (PM-KUSUM) Scheme. Such websites are potentially duping general public and misusing data captured through fake registration portal.To avoid any loss to the general public, MNRE had issued an advisory on 18.03.2019, advising beneficiaries and general public to refrain from depositing any registration fee and sharing their data on such websites. Despite this new cases of fraudulent websites have been noticed again.
Hence it has been again advised by MNREto all potential beneficiaries and general public to be informed and avoid depositing money or data on these websites. Ministry has said that any suspected fraudulent website, if noticed byanyone, may be reported to it.
Administrative approval for PM-KUSUMScheme was issued by Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) on 08.03.2019. Guidelines for implementation of Scheme were issued on 22.07.2019. The Scheme provides for installation of solar pumps, solarization of existing grid-connected agricultural pumps and installation of grid connected renewable power plants.The Scheme is being implemented through State Government Agencies. List of these Agencies, implementation Guidelines and other details about the Scheme are available on official portal ofthe Ministry: www.mnre.gov.in. Interested people among the general public may visit MNRE website or call on help line number 1800-180-3333.