వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఉద్యాన పంటలకు 2019-20 సంవత్సరానికి రెండవ ముందస్తు అంచనాలు
02 JUN 2020 6:22PM by PIB Hyderabad
2019-20లో విస్తీర్ణం, వివిధ ఉద్యాన పంటల ఉత్పత్తి 2 వ ముందస్తు అంచనాలను వ్యవసాయ, సహకార, రైతు సంక్షేమ శాఖ విడుదల చేసింది. ఇవి రాష్ట్రాలు, ఇతర సోర్స్ ఏజెన్సీల నుండి వచ్చిన సమాచారం ఆధారంగా ఉంటాయి.
మొత్తం ఉద్యానవనాలు
2018-19
(తుది)
2019-20
(రెండవ ముందస్తు అంచనాలు)
విస్తీర్ణం (మిలియన్ హెక్టర్లలో)
25.43
25.66
ఉత్పత్తి (మిలియన్ టన్నుల్లో)
310.74
320.48
2019-20 (రెండవ ముందస్తు అంచనాలు) ప్రధాన అంశాలు:
• 2019లో మొత్తం ఉద్యాన పంటల అంచనా 2018-19 కన్నా 3.13% అధికం
• మునుపటి సంవత్సరంతో పోలిస్తే కూరగాయలు, పండ్లు, సుగంధ ద్రవ్యాలు, ఔషధ మొక్కలు, పువ్వుల పెరుగుదల, ప్లాంటేషన్ పంటలు, సుగంధ ద్రవ్యాలలో తగ్గుదల గమనించవచ్చు.
• పండ్ల ఉత్పత్తి 2018-19లో 97.97 మిలియన్ టన్నుల ఉత్పత్తితో పోలిస్తే ఈ సారి 99.07 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా వేయబడింది. అరటి, ఆపిల్, నిమ్మ, పుచ్చకాయల ఉత్పత్తి పెరగడం దీనికి ప్రధాన కారణం.
• 2019-20లో కూరగాయల ఉత్పత్తి 191.77 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా వేయబడింది, 2018-19లో 183.17 మిలియన్ టన్నులతో పోలిస్తే. ఉల్లిపాయ, టొమాటో, ఓక్రా, బఠానీలు, బంగాళాదుంప మొదలైన ఉత్పత్తి పెరగడం ప్రధానంగా కనిపిస్తుంది.
• 2018-19లో 22.82 మిలియన్ టన్నులతో పోలిస్తే ఉల్లి ఉత్పత్తి 26.74 మిలియన్ టన్నులుగా అంచనా వేయబడింది.
• టొమాటో ఉత్పత్తి 2018-19లో 19.01 మిలియన్ టన్నులతో పోలిస్తే ఈ సారి 20.57 మిలియన్ టన్నులు (8.2% పెరుగుదల) గా అంచనా వేయబడింది
Click here for detailed data

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
2nd Advance Estimates of 2019-20 of Horticulture Crops
02 JUN 2020 6:22PM by PIB Delhi
Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare has released the 2nd Advance Estimates of 2019-20 of Area and Production of various Horticulture Crops. These are based on the information received from States and other source agencies.
Total Horticulture
2018-19
(Final)
2019-20
(2nd Advance Estimate)
Area (Million Hectare)
25.43
25.66
Production
(Million Tonne)
310.74
320.48
Highlights of 2019-20 (2nd Advance Estimates)
• Total Horticulture production in 2019-20 (2nd Advance Estimates) is estimated to be 3.13% higher than 2018-19.
• Increase in Vegetables, Fruits, Aromatics and Medicinal Plants and Flowers, while decrease in Plantation Crops and Spices, over previous year, is observed.
• The Fruits production is estimated to be 99.07 Million Tonne compared to 97.97 Million Tonne production in 2018-19. It is mainly due to increase in production of Banana, Apple, Citrus and Watermelon.
• The production of Vegetables in 2019-20 is estimated to be 191.77 Million Tonne, compared to 183.17 Million Tonne in 2018-19. Increase is mainly due to increased production of Onion, Tomato, Okra, Peas, Potato, etc.
• Onion production is estimated to be 26.74 Million Tonne, as compared to 22.82 Million Tonne in 2018-19.
• Tomato production is estimated to be 20.57 Million Tonne (increase of 8.2%) as compared to 19.01 Million Tonnes in 2018-19.
Click here for detailed data