ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਗਬਾਨੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦਾ 2019-20 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅਗੇਤੇ ਅਨੁਮਾਨ
02 JUN 2020 6:22PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਬਾਗਬਾਨੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 2019-20 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅਗੇਤੇ ਅਨੁਮਾਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਕੁੱਲ ਬਾਗਬਾਨੀ
2018-19
(ਅੰਤਿਮ)
2019-20
(ਦੂਜੇ ਅਗੇਤੇ ਅਨੁਮਾਨ)
ਖੇਤਰ (ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ)
25.43
25.66
ਉਤਪਾਦਨ (ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ)
310.74
320.48
2019-20 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ (ਦੂਜੇ ਅਗੇਤੇ ਅਨੁਮਾਨ)
• 2019-20 ਵਿੱਚ ਬਾਗਬਾਨੀ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ (ਦੂਜੇ ਅਗੇਤੇ ਅਨੁਮਾਨ) 2018-19 ਨਾਲੋਂ 3.13 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
• ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫ਼ਲਾਂ, ਅਰੋਮੈਟਿਕਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਸਿਨਲ ਪੌਦਿਆਂ ਅਤੇ ਫੁੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਨਾਲੋਂ ਉਗਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
• ਫ਼ਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਾਲ 2018-19 ਦੇ 97.97 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2019-20 ਵਿੱਚ 99.07 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਹ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੇਲਾ, ਸੇਬ, ਸਿਟਰਸ ਅਤੇ ਤਰਬੂਜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਹੈ।
• ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ 183.17 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਸਾਲ 2019-20 ਵਿੱਚ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 191.77 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਵਾਧਾ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਿਆਜ਼, ਟਮਾਟਰ, ਭਿੰਡੀ, ਮਟਰ, ਆਲੂ, ਆਦਿ ਦੇ ਵਧੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕਾਰਨ ਹੋਇਆ ਹੈ।
• ਪਿਆਜ਼ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ 26.74 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ ਇਹ 22.82 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ।
• 2018-19 ਵਿੱਚ ਟਮਾਟਰ ਦੇ 19.01 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 20.57 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ (8.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ) ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ
Click here for detailed data

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
2nd Advance Estimates of 2019-20 of Horticulture Crops
02 JUN 2020 6:22PM by PIB Delhi
Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare has released the 2nd Advance Estimates of 2019-20 of Area and Production of various Horticulture Crops. These are based on the information received from States and other source agencies.
Total Horticulture
2018-19
(Final)
2019-20
(2nd Advance Estimate)
Area (Million Hectare)
25.43
25.66
Production
(Million Tonne)
310.74
320.48
Highlights of 2019-20 (2nd Advance Estimates)
• Total Horticulture production in 2019-20 (2nd Advance Estimates) is estimated to be 3.13% higher than 2018-19.
• Increase in Vegetables, Fruits, Aromatics and Medicinal Plants and Flowers, while decrease in Plantation Crops and Spices, over previous year, is observed.
• The Fruits production is estimated to be 99.07 Million Tonne compared to 97.97 Million Tonne production in 2018-19. It is mainly due to increase in production of Banana, Apple, Citrus and Watermelon.
• The production of Vegetables in 2019-20 is estimated to be 191.77 Million Tonne, compared to 183.17 Million Tonne in 2018-19. Increase is mainly due to increased production of Onion, Tomato, Okra, Peas, Potato, etc.
• Onion production is estimated to be 26.74 Million Tonne, as compared to 22.82 Million Tonne in 2018-19.
• Tomato production is estimated to be 20.57 Million Tonne (increase of 8.2%) as compared to 19.01 Million Tonnes in 2018-19.
Click here for detailed data