ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ' ਦਾ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਈਆਈਐੱਸਟੀ, ਜੋਰਹਾਟ ਵਿਖੇ ਉਦਘਾਟਨ ‘ਐੱਨਈਆਈਐੱਸਟੀ ਅਸਾਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ’
02 JUN 2020 10:51AM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਪੂਰਬ-ਉੱਤਰ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਐੱਨਈਆਈਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਜੋਰਹਾਟ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਡਾ. ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ, ਮੰਤਰੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ, ਵਿੱਤ, ਸਿੱਖਿਆ (ਉੱਚ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ), ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ, ਪੀਡਬਲਿਯੂਡੀ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਜੀ. ਨਰਹਰਿ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੱਸਿਆ।
ਡਾ. ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਐੱਨਈਆਈਐੱਸਟ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਅਜਿਹਾ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਇੱਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਡਾ. ਸਰਮਾ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਕਰ ਦਿਖਾਉਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ. ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ 10 ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਆਰਐੱਨਏ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ 40 ਹੋਰ ਸਟਾਫ ਮੈਂਬਰ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਅਧਾਰਿਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜੋਰਹਾਟ ਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਤੌਰ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
Description: Capture
ਜੀ. ਹਿਮੰਤ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ, ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਜੀ. ਨਰਹਰੀ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਐੱਨਈਆਈਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਇੱਕ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਓਲੋਜਿਸਟ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਇਸ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਲਈ ਲੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਜੋ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਨਮੂਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜੋਰਹਾਟ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਖੋਜ ਵਿਦਵਾਨ ਦੀਆਂ ਵੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਕਰਾਰਨਾਮੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਸਰਮਾ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਖੋਜਾਂ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ। ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ ਹੋਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਆਈਐੱਸਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਟੈਂਟ ਅਤੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਜਿਹੀ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗਠੀਆ-ਰੋਧੀ ਹਰਬਲ ਮਰਹਮ, ਫੰਫੂਦ-ਰੋਧੀ ਮਰਹਮ, ਖੁਸ਼ਬੂ ਵਾਲੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ. ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇੱਥੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ, ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਕਾਮਯਾਬ ਤਰੀਕਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਸਟੇਜ-3 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਦਹਲੀਜ 'ਤੇ ਹੈ ਜੋ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਦਾ ਪੜਾਅ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਦਾ ਇੱਕੋ-ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਵਿਆਪਕ ਟੈਸਟਿੰਗ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਚੁਣੌਤੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਸਿਰਫ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਾਅ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਹੀ ਇਲਾਜ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
COVID-19 testing laboratory inaugurated in CSIR-NEIST, Jorhat
02 JUN 2020 10:51AM by PIB Delhi
A COVID-19 testing laboratory has been established in the Jorhat campus of the North East Institute of Science and Technology (NEIST). Dr Himanta Biswa Sarma, Minister of Health and Family Welfare, Finance, Education (Higher, Secondary and Elementary), Transformation and Development, PWD, Govt. of Assam, inaugurated the laboratory. The Director of CSIR-NEIST, Dr G. Narahari Sastry, described this momentous event as an important milestone in the annals of CSIR-NEIST history.
Appreciating the fact that NEIST is the first research and development institute in Assam to open up a testing facility, Dr. Himanta Biswa Sarma congratulated the scientists and staff of the institute for making it happen.
Dr Sastry mentioned that a team of 10 scientists of the institute are actively involved in isolation of RNA from the virus besides 40 other staff members are acting as a support system. The institute’s Biotechnology Division is playing a pivotal role in carrying out RT-PCR-based COVID-19 testing. Besides, the Govt. of Assam and the district administration of Jorhat are actively cooperating and facilitating the efforts put in by the institute.
Description: Capture
Dr Himanta Biswa Sarma inaugurating the COVID-19 testing laboratory at CSIRNEIST in the presence of director of the institute Dr G. Narahari Sastry
A microbiologist from the Department of Health and Family Welfare, Govt. of Assam has been engaged with the institute’s COVID-19 testing laboratory to certify the testing. The samples for the testing are expected to be obtained in coordination with the state government and the district administration of Jorhat. The institute has also contractually engaged a project scientist and a research scholar for the testing purpose.
Dr Sarma also took stock of the kind of scientific programs, research, technologies and products of the institute. He was quite happy to learn about the technologies that were patented and commercialized by NEIST. Some of the noteworthy achievements that have been commercially translated include the herbal anti-arthritis ointment, anti-fungal ointment, new varieties of aromatic plants.
“Establishment of the COVID-19 testing laboratory here is the demand of the hour, as it is the most effective and globally successful approach to test, trace, isolate the virus before it gets dispersed to community transmission level. Assam is at the threshold point of crossing over to stage 3 which is the community level transmission stage”, said Dr Sastry.
He further added that the only way to mitigate and contain the situation is to carry forward with extensive testing, and the ray of hope is the will of lakhs of people to fight the pandemic. At the same time, the challenge is that the capacity to do so lies in the hands of only a few people. Thus, the paramount task of the scientific community is to carry out as many tests as possible to keep a tab on the virus and to develop effective drugs and vaccines for a sure shot cure.