ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਡੀਓ ਨੇ ਪੀਪੀਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਲਟਰਾ ਸਵੱਛ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ
01 JUN 2020 5:55PM by PIB Chandigarh
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ (ਡੀਆਰਡੀਓ) ਨੇ ਪਰਸਨਲ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਇਕੁਇਪਮੈਂਟ (ਪੀਪੀਈਜ਼), ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਆਈਟਮਾਂ, ਫੈਬਰਿਕ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੇਂਜ ਨੂੰ ਰੋਗਾਣੂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਲਟਰਾ ਸਵੱਛ ਨਾਮ ਦੀ ਯੂਨਿਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਡੀਆਰਡੀਓ ਦੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਿਨ ਐਂਡ ਐਲਾਈਡ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਆਈਐੱਨਐੱਮਏਐੱਸ) ਲੈਬਾਰਟਰੀ ਨੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਉਦਯੋਗਿਕ ਹਿਤਧਾਰਕ ਮੈਸਰਜ ਜੈੱਲ ਕ੍ਰਾਫਟ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਗ਼ਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਅਡਵਾਂਸ ਔਕਸੀਟੇਟਿਵ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਰੋਕਾਂ ਵਾਲੀ ਰੋਗਾਣੂ ਮੁਕਤੀ ਲਈ ਓਜ਼ੋਨੈਟਡ ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਿਸਟਮ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਓਜ਼ੋਨ ਸੀਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਦੋਹਰੀ ਪਰਤ ਦਾ ਹੈ, ਜਿਹੜਾ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰੋਗਾਣੂ ਮੁਕਤੀ ਸਾਈਕਲ ਲਈ ਓਜ਼ੋਨ ਦੀ ਟ੍ਰੈਪਿੰਗ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੈਟੈਲਿਟਿਕ ਕਨਵਰਟਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਜਿਹੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਿੱਤਰ ਤੱਤ ਹੀ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ।
ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਆਵ੍ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ, ਆਕੂਪੇਸ਼ਨਲ ਪਰਸਨਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਅਲਟਰਾ ਸਵੱਛ ਦੋ ਕਿਸਮਾਂ ਓਜ਼ੋਨੈਟਡ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਨੇਤ੍ਰ (Trinetra) ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਤ੍ਰਿਨੇਤ੍ਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਓਜ਼ੋਨੈਟਡ ਸਪੇਸ ਅਤੇ ਰੈਡੀਕਲ ਡਿਸਪੈਂਸਰ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੈ। ਤੇਜ਼ ਰੋਗਾਣੂ ਮੁਕਤੀ ਸਾਈਕਲ ਲਈ ਇਸ ਇਲਾਜ ਨੂੰ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਔਪਟੀਮਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਸਿਸਟਮ 15 ਐਮਪੀਅਰ, 220 ਵੋਲਟ ਅਤੇ 50 ਹਰਟਜ਼ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਨਾਲ ਚਲਦਾ। ਸਿਸਟਮ ਕਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਡੰਦਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਮਰਜੰਸੀ ਸ਼ਟਡਾਊਨ, ਡੋਰ ਇੰਟਰਲੌਕ, ਡੁਅਲ ਡੋਰ, ਡਿਲੇ ਸਾਈਕਲ ਅਤੇ ਲੀਕ ਮਾਨੀਟਰ ਆਦਿ ਤਾਕਿ ਇਸ ਦਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇ। ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕੀਟਾਣੂਸ਼ੋਧਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕੈਬਨਿਟ ਦਾ ਆਯਾਮ 7'x4'x3.25' ਹੈ। ਉਦਯੋਗ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਅਕਾਰ ਦੇ ਕੈਬਨਿਟ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Defence
DRDO develops Ultra Swachh for disinfection of PPEs and other materials
01 JUN 2020 5:55PM by PIB Delhi
Defence Research and Development Organisation (DRDO) has developed a disinfection unit named Ultra Swachh to disinfect a wide range of materials, including Personal Protective Equipment (PPEs), electronics items, fabrics, etc.
Institute of Nuclear Medicine & Allied Sciences (INMAS), the Delhi based laboratory of DRDO has developed this product with industry partner M/s Gel Craft Healthcare Private Ltd, Ghaziabad.
The system uses an advanced oxidative process comprising of multiple barrier disruption approach using Ozonated Space Technology for disinfection.
The system is double layered with specialised Ozone sealant technology assuring trapping of ozone for the necessary disinfection cycle. It also has catalytic converter to ensure environment friendly exhaust i.e. only oxygen and water.
The system is in compliance with International Standards of Industrial, Occupational, Personal and Environmental Safety. The Ultra Swachh comes in two variants namely Ozonated Space and Trinetra Technology. Trinetra technology is the combination of Ozonated space and radical dispenser. Treatment is optimised with automation for quick disinfection cycle.
The system operates on 15 Ampere, 220 Volts, 50 Hertz power supply. The system has been provided with various safety features such as emergency shutdown, door interlocks, dual door, delay cycle, and leak monitors, etc to ensure safe operations for longer duration. Dimensions of the Industrial Cabinet are 7’x4’x3.25’ to disinfect large quantity at a time. Cabinets of different sizes will be available for the industry.