ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੀ ਮਿਆਦ (ਅਗਸਤ 2017 ਤੋਂ ਜਨਵਰੀ 2020) ਲਈ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲੇਟ ਫੀਸ ਦੇ ਮੁੱਦਾ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਅਗਲੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਹੋਵੇਗਾ
01 JUN 2020 8:09PM by PIB Chandigarh
ਹਾਲ ਦੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ,ਜੀਐੱਸਟੀਆਰ 3ਬੀ ਰਿਟਰਨ ਨਾ ਭਰਨ ਤੇ ਲੱਗੀ ਲੇਟ ਫੀਸ ਦੀ ਮੁਆਫ਼ੀ ਸਬੰਧੀ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਟਵੀਟ ਦੇਖੇ ਗਏ ਹਨ।ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੇਟ ਫੀਸ ਦੀ ਮੁਆਫ਼ੀ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਹੜੀ ਵਸਤੂ ਤੇ ਸੇਵਾ ਟੈਕਸ (ਜੀਐੱਸਟੀ),ਅਗਸਤ 2017 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਘੱਟ ਟਰਨ ਓਵਰ ਵਾਲੇ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਫਰਵਰੀ, ਮਾਰਚ, ਅਪ੍ਰੈਲ ਅਤੇ ਮਈ 2020ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਰਿਟਰਨ ਨੂੰ ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਇਸ ਮਿਆਦ ਲਈ ਕੋਈ ਲੇਟ ਫੀਸ ਨਹੀਂ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ।
ਮੌਜੂਦਾ ਬੇਨਤੀਆਂ ਪਿਛਲੀ ਮਿਆਦ(ਅਗਸਤ 2017 ਤੋਂ ਜਨਵਰੀ 2020) ਲੇਟ ਫੀਸ ਦੀ ਮੁਆਫੀ ਲਈ ਹਨ।ਲੇਟ ਫੀਸ ਨੂੰ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਤੋਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਇਕੱਠੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ।ਇਹ ਕਦਮ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਨੁਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤੈਅ ਅਨੁਸ਼ਾਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।ਇਮਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਆਗਿਆਕਾਰੀ ਕਰਦਾਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਨਾਕਾਰਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਭੇਦਭਾਵ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਫੈਸਲੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਲੋਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਾਲ ਲਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਇੱਕਤਰਫ਼ਾ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਦੀ ਅਗਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲੇਟ ਫੀਸ ਦਾ ਮੁੱਦਾ ਉਠਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
Issue of GST late fee for the past period (August 2017 to January 2020) to be discussed in the next GST Council meeting
01 JUN 2020 8:09PM by PIB Delhi
In the recent past, tweets have been noticed by the Government on the issue of waiver of late fee applicable on non-filing of GSTR 3B returns. The demands are largely for the waiver of late fee for the returns which were required to be filed from the beginning of Goods & Services Tax (GST) i.e. August, 2017.
It may be noted that for helping the small businesses having turnover less than Rs 5 crore in the current situation arising out of COVID-19, Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman had already announced extension of GST returns of February, March, April and May 2020 till June 2020. No late fee will be charged for this period.
The current requests for waiver of late fee pertain to the old period (August 2017 to January 2020). It may be appreciated that the late fee is imposed to ensure that the taxpayers file return in time and pay taxes on the amount collected from buyers and due to the Government. This is a step to ensure that a certain discipline is maintained regarding compliance. Honest and compliant taxpayers would be discriminated negatively in the absence of such a provision.
In GST, all decisions are taken by the Centre and the State with the approval of the GST Council. It would not be possible or desirable for the Central Government to unilaterally take a view on this issue and therefore, the trade is informed that the issue of late fee would be taken up for discussion in the next GST Council meeting.