ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्र सरकारने 2019- 20 या वर्षीच्या साखरेच्या हंगामासाठी उचललेली पावले
30 MAY 2020 10:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 30 मे 2020
केंद्र सरकारने 2019-20 च्या साखरेच्या हंगामासाठी विविध उपाययोजना केल्या आहेत. 40 लाख मेट्रीक टन बफर स्टॉक करण्यासाठी 1,674 कोटी रूपये प्रदान केले आहेत. शिवाय 60LMT साखरेच्या निर्यातीचा खर्च भरून काढण्यासाठी साखर कारखान्यांना 10448 रु. प्रती मेट्रीक टनची मदत देखील देऊ केली आहे. यासाठी 6268 कोटी रुपये खर्च अपेक्षित आहे. 362 साखर कारखान्यांना 18600 कोटी रुपयांचे सहज फेडता येण्याजोगे कर्ज तसेच काकवीपासून इथेनॉल आणि इतर उत्पादने बनवणाऱ्या स्वतंत्र भट्टयांना 4045 कोटी रुपयांचे व्याजरुपी अनुदान सरकार देईल•
साखरेच्या साठ्याची 2019-20 (ऑक्टोबर-सप्टेंबर) सद्यस्थिती
• शिल्लक साठा (दि.1.10.2019 रोजी) :145 LMT
• साखरेचे हंगामातील (2019-20) अपेक्षित उत्पादन : 270 LMT
• अपेक्षित स्वदेशी वापर : 240LMT
• हंगामातील अपेक्षित निर्यात (2019-20) : 50 LMT(MAEQ)
• हंगामातील अपेक्षित उपलब्ध साठा : 125 LMT
• उपलब्ध एकूण साठा : 235 LMT
● शेतकऱ्यांच्या ऊसाच्या किंमतीची 2018-19 हंगामातील थकबाकी (दि. 28.05.2019 रोजी)
(रु.कोटींमध्ये)
FRP
SAP
ऊसाच्या थकबाकीची किंमत
81667
86723
ऊसाची देय रक्कम
80978
85908
ऊसाची बाकी
689
815
●शेतकऱ्यांसाठी ऊसाची थकबाकी 2018-19 हंगामासाठी (दि 28.05.2019 रोजी)
किफायतशीर भाव मूल्यावर (FRP) : Rs 18140 कोटी
थकबाकी SAP आणि FRP सह : Rs 22970 कोटी
●शेतकऱ्यांच्या ऊसाच्या किंमतीची थकबाकी यंदाच्या हंगामासाठी 2019-20 (दि 28.05.2020 रोजी)
(रु.कोटींमध्ये)
FRP
SAP
ऊसाच्या थकबाकीची किंमत
64261
69029
ऊसाची दिलेली रक्कम
47127
47791
ऊसाची बाकी
17134
21238

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Various measures taken by the Government for current sugar season 2019-20
30 MAY 2020 5:15PM by PIB Delhi
Various measures have been taken by the Department of Food & Public Distribution for current sugar season 2019-20. The Government is reimbursing carrying cost of Rs.1674 crore towards maintenance of buffer stockof 40 LMT of sugar.Besides aassistance@ Rs 10448/MT being provided tosugar mills to meet expenses on export of 60 LMT of sugar. The likely expenditure for this will be around Rs.6268 crore.Also, Soft loans of about Rs. 18600 crores are being extended through banks to 362 sugar mills and molasses-based standalone distilleries for enhancement and augmentation of ethanol production capacity, for which an interest subvention of about Rs.4045 crore for five years is being borne by the Government.
The Stock Position for current sugar season 2019-20 (October-September) is as follows-
• Opening Stock ( as on 01.10.2019) : 145 LMT
• Estimated Production during sugar season 2019-20 : 270 LMT
• Estimated domestic Consumption : 240 LMT
• Estimated Export during Sugar Season 2019-20 : 50 LMT (MAEQ)
• Estimated closing stock as on 30.09.2020 : 125 LMT
• Closing Stock ( as on 30.04.2020) : 235 LMT
• As Position of Cane Price Arrears of farmers for season 2018-19 ( as on 28.05.2020)
(Rs in crore)
FRP basis
SAP basis
Cane dues payable
81667
86723
Cane dues paid
80978
85908
Cane arrears
689
815
• Position of Cane Price Arrears of farmers for season 2018-19 ( as on 28.05.2019)
On FRP basis : Rs 18140 Cr
Arrears inclusive of SAP and FRP : Rs 22970 Cr
• Position of Cane Price Arrears of farmers for current season 2019-20 (as on 28.05.2020)
(Rs in crore)
FRP basis
SAP basis
Cane dues payable
64261
69029
Cane dues paid
47127
47791
Cane arrears
17134
21238