ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਪੋਰਟਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ www.ai.gov. in ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ
ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
30 MAY 2020 7:20PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ਕੇਂਦਰੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ), ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਪੋਰਟਲ www.ai.gov.in ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਨੈਸਕੌਮ (NASSCOM) ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ਤੇ ਚਲਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਨਵੀਆਂ ਖੋਜਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚ ਤੇ ਲਿਆਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰੋਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਆਰਟੀਕਲ,ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼, ਸਰੋਤ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝ ਪਵੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ "ਨੌਜਵਾਨੀ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ" ਨੂੰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਮਕਸਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਦੌਰ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਨਸਿਕਤਾ, ਸਬੰਧਿਤ ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਯੰਤਰਾਂ ਸਬੰਧੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਇੰਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਯੋਗਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਜ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਮਜਦ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏਗਾ।
"ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਏਆਈ" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਫਰਕ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਜਦਕਿ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰਥਕ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੂਲਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਹੁਨਰ ਬਲ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨ ਲਈ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੀਡਿਆ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਨੇ ਕਿਹਾ,"ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਵੱਡੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੈਵੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਏਗਾ ਜੋ ਡਾਟਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਘੱਟ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪੂਰਕ ਦੁਆਰਾ ਮਨੁੱਖੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।"
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ), ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਧੋਤਰੇ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਦੁਨੀਆ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦਰਭ ਵਾਲੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਕਠਿਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਦਾਰਕਰਤਾ ਸਾਬਿਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ।ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਖੇਤੀ,ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ,ਈ ਕਮਰਸ, ਵਿੱਤ, ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਆਦਿ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਦਦਗਾਰ ਰਹੇ ਹਨ।ਆਈ ਟੀ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣਾਉਟੀ ਸਮਝ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਯੁਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ:
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ (ਕੇਵੀਐੱਸ, ਐੱਨਵੀਐੱਸ, ਜੇਐੱਨਵੀ ਸਮੇਤ) 8ਵੀਂ ਤੇ 12ਵੀਂ ਜਮਾਤ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ-ਸਾਰੇ 28 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ 8 ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਉਣਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ 10 ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਅਧਿਆਪਕ ਯੋਗਤਾ ਮਾਪਦੰਡ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਕੇ ਖੁਦ ਵੀ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ 25-50 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਸੈਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਪਛਾਣੇ ਗਏ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਏ ਆਈ ਉੱਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿਖਲਾਈ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਸਮਝਣਗੇ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਿਚਾਰਾਂ/ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਸਮਰੱਥ ਹੱਲ ਬਾਰੇ 60 ਸੈਕੰਡ ਦੀ ਵੀਡੀਓ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ।
ਵੀਡੀਓ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਚਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਚੋਟੀ ਦੇ 100 ਨੂੰ ਸ਼ੋਰਟ ਲਿਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਜਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ (ਕੋਵਿਡ 19 ਸਥਿਤੀ ਸਬੰਧੀ), ਇਸ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏ ਆਈ ਬਾਰੇ ਡੂੰਘੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਬੂਟ ਕੈਂਪ /ਔਨਲਾਈਨ ਸੈਸ਼ਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਤੇ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਆਖਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਹੁਸ਼ਿਆਰ ਏ ਆਈ ਕੋਚ ਅਤੇ ਮੈਂਟਰ ਦੁਆਰਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਵਿਚਾਰ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਢੁੱਕਦੇ ਹਨ। ਮਾਹਿਰ 50 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੋਰਟ ਲਿਸ਼ਟ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਂ ਆਹਮੋ ਸਾਹਮਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਚੋਟੀ ਦੇ 20 ਨਵੀਨ ਪ੍ਰੋਜੇਕਟਾਂ ਦੀ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Electronics & IT
IT Minister Launches National AI Portal of India- www.ai.gov.in
Inaugurate Intel India’s Initiative to Promote AI among School Students
30 MAY 2020 7:20PM by PIB Delhi
On the occasion of the first anniversary of the second tenure of the government, the Union Minister for Electronics and IT, Law and Justice and Communications Ravi Shankar Prasad launched India’s national Artificial Intelligence Portal called www.ai.gov.in
This portal has been jointly developed by the Ministry of Electronics and IT and IT Industry. National e-Governance Division of Ministry of Electronics and IT and NASSCOM from the IT industry will jointly run this portal. This portal shall work as a one stop digital platform for AI related developments in India, sharing of resources such as articles, startups, investment funds in AI, resources, companies and educational institutions related to AI in India. The portal will also share documents, case studies, research reports etc. It has section about learning and new job roles related to AI.
On this occasion, the Minister for Electronics & Information Technology, Communications and Law & Justice, Ravi Shankar Prasad, also launched a National Program for the youth, Responsible AI for Youth”. The aim of this Program is to give the young students of our country a platform and empower them with appropriate new age tech mind-set, relevant AI skill-sets and access to required AI tool-sets to make them digitally ready for the future. The Program has been created and launched by the National e-Governance Division, Ministry of Electronics & IT in collaboration with Intel India, with support from Department of School Education and Literacy (DoSE&L), Ministry of Human Resource Development. DoSE&L will help reach-out to State Education Departments to nominate teachers as per eligibility criteria.
“Responsible AI for Youth” will empower the youth to become AI ready and help reduce the skill gap, while enabling youth to create meaningful social impact solutions. The Program is designed to reach out to students from Government schools pan India and provide them with an opportunity to become part of the skilled workforce in an inclusive manner.
Addressing the media at the launch event, the Minister for Electronics & IT, Law & Justice, Shri Ravi Shankar Prasad said “India must be a leading country in the development of Artificial Intelligence in the world, leveraging upon its vast Internet savvy population and data it is creating. India’s AI approach should be of inclusion and empowerment of human being by supplementing growth and development rather than making human beings less relevant”.
MoS for E&IT, Communications, and HRD, Shri Sanjay Dhotre, while emphasising the role of digital technologies with special reference to pandemic-afflicted world, said that such technologies have proved to be our saviours during the difficult times. These have been of very crucial help especially in the field of education, agriculture, healthcare, e-commerce, finance, telecommunications, etc. He further added that the digital technologies have been great equalisers despite several odds. Highlighting the importance of the AI Portal, Shri Dhotre said that such national portal will lead to democratization of artificial intelligence in the country.
Details of Responsible AI for Youth Programme:
The National Programme is open to students of classes 8 - 12 from Central and State government-run schools (including KVS, NVS, JNV) from across the country - all 28States and 8Union Territories and aims to bring about a change in the thought process and create a bridge for the digital divide. The Program will be implemented in a phase-wise manner and in its first phase, each of the State Education Department will nominate 10 teachers as per the eligibility criteria. Teachers may also self nominate themselves by fulfilling the eligibility criteria. These teachers will be provided orientation sessions aimed to help them understand the premise and identify 25-50 potential students for the Program. The identified students will attend online training sessions on AI and understand how to identify social impact ideas/projects that may be created using AI and submit their ideas through a 60 seconds video explaining a proposed AI enabled solution.
From the submitted ideas in the form of videos, top 100 ideas will be shortlisted and these students will be invited to attend residential boot camps or online sessions (subject to COVID-19 situation); to take them through a deep dive AI journey. Post the boot-camps/ online sessions, these students will be asked to create real time projects and submit their final project in a video format on the website.
Adequate handholding will be provided by Intel certified AI coaches and mentors throughout to ensure that ideas mature as prototypes. The experts will shortlist top 50 project ideas and students will be invited to showcase their projects either face to face or in an online format. Further, top 20 innovative projects will be selected by an independent committee of experts and provided opportunities to showcase at relevant platform.